Chủ đề nóng

Ai phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất?

Việt Sáng Thứ sáu, ngày 04/03/2022 07:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, Thông tư 111/2013/TT - BTC quy định những đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất.
Bình luận 0

Bạn đọc Mai Khánh Thiện (Nghi Lộc, Nghệ An) hỏi: Việc mua bán đất có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không và ai phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất.

Theo luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa - Đoàn Luật sư TP Hà Nội, Thông tư 111/2013/TT - BTC quy định rõ những đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất.

Đối tượng nào phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất? - Ảnh 1.

Theo khoản 5 điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC về hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân, những người được nhận tiền, có thu nhập trong giao dịch mua bán bất động sản thì phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Ảnh: MK.

Ai nộp thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất?

Nộp thuế thu nhập cá nhân chính là nghĩa vụ của mỗi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng cần nộp thuế thu nhập cá nhân khi mua, bán nhà đất.

Theo khoản 5 điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC về hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân, những người được nhận tiền, có thu nhập trong giao dịch mua bán bất động sản thì phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc người mua không cần chịu phần việc này.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp người mua và người bán đã thỏa thuận trong hợp đồng thì phải làm theo hợp đồng. Nếu không thể đi được tới kết luận cuối cùng thì người nộp thuế sẽ được pháp luật quy định.

Thông tin về đối tượng nộp thuế được cụ thể hơn tại Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007. Theo đó, tất cả các đối tượng có thu nhập từ việc chuyển nhượng bất động sản (kể cả đối tượng phải chịu thuế hay được miễn thuế) đều phải lập hồ sơ khai thuế.

Các trường hợp lập hồ sơ khai thuế khi mua bán nhà đất

Đối với cá nhân cư trú trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam có thu nhập: Các đối tượng ở đây bao gồm những cá nhân sống và làm việc tại Việt Nam, bất kể là người Việt Nam hay người ngoại quốc. Những đối tượng này được cho là cá nhân cư trú khi đáp ứng được đầy đủ điều kiện như tính theo 12 tháng lịch dương, cá nhân đã đến và ở Việt Nam được hơn 183 ngày hoặc sở hữu nơi ở tại Việt Nam một cách thường xuyên bao gồm cả trường hợp nhà đi thuê, lẫn trường hợp nhà ở hợp pháp được đăng ký với pháp luật Việt Nam.

Nếu là nhà thuê, phải có thời hạn thuê trên 183 ngày trong khoảng thời gian tính thuế.

Trong trường hợp đối tượng cư trú tại Việt Nam dưới 183 ngày, nhưng không chứng minh được thân phận thì vẫn được xác định là cá nhân cư trú.

Ngoài ra, nếu không đáp ứng được 2 điều kiện nêu trên thì đối tượng đó không được xác nhận là cá nhân cư trú.

Đối với cá nhân không cư trú trong lãnh thổ Việt Nam có thu nhập và chịu thuế thu nhập phát sinh: Nói theo một cách đơn giản và dễ hiểu hơn thì cá nhân không cư trú là những người không thể đáp ứng được các điều kiện để trở thành cá nhân cư trú đã nêu ở trên.

Như vậy, tất cả các đối tượng có thu nhập từ việc chuyển nhượng bất động sản (kể cả đối tượng phải chịu thuế hay được miễn thuế) đều phải lập hồ sơ khai thuế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem