Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Du khách đến Đà Lạt (Lâm Đồng) vào thời điểm này, bên cạnh check in những con đường, vạt đồi bạt ngàn hoa dã quỳ thì du khách còn có thể thưởng thức rất nhiều món lẩu hấp dẫn.
Đặc biệt khi tiết trời se lạnh, ngồi bên những nồi lẩu nóng hổi sẽ là một cảm giác rất tuyệt để du khách vừa thư giãn vừa thưởng thức những món ăn ngon, đặc sản của xứ sở sương mù này.
Một trong những món lầu nổi tiếng và trở thành đặc sản của Đà Lạt, đặc biệt khi chỉ cần nói tên người ta có thể nghĩ ngay chỉ món này chỉ có ở Đà Lạt mới ngon, đó là lẩu gà lá é.
Một nồi lẩu gà lá é có nửa con gà chặt miếng, 1 đĩa bún sợi to, 1 đĩa nấm sò, ít măng củ thái quân cờ và dĩ nhiên không thể thiếu 1 đĩa rau lá é. Nước dùng lẩu ở đây có vị thơm, cay nồng của ớt, rất hợp với không khí lạnh đặc trưng của Đà Lạt. Nếu du khách đang bị cảm cúm thì món lẩu nóng hổi ăn kèm với lá é này chính là "liều thuốc tiên" dành cho du khách.
Theo người dân ở đây, lá é được trồng ở Đà Lạt rất nhiều và là một trong những cây rau thơm được chế biến trong nhiều món ăn. Là é cùng họ với húng quế, hương nhu, nếu ăn sống có vị hơi chua chua chát chát nhưng khi nhúng vào nồi nước lẩu rồi vớt ra ăn ngay khi còn tái, du khách sẽ cảm thấy vị bùi, hơi the the và có hương vị hơi giống với lá hương nhu.
Lẩu gá lá é là món ăn đặc trưng, đặc sản của Đà Lạt nên hầu như du khách có thể chọn món lẩu này ở bất cứ nhà hàng, quán ăn nào cũng đều ngon.
Ẩm thực Đà Lạt: Lẩu bò ba toa
Quán lẩu bò ba toa hay còn gọi là quán gỗ. Đây là quán lẩu bò đã có hơn 30 năm bán hàng và được người dân Đà Lạt đánh giá là ngon nhất trong số các quán về lẩu bò.
Quán này nằm trong một con hẻm nhỏ ở đường Hoàng Diệu. Đường vào quán khá nhỏ, không tiện cho những ai đi xe ô tô vì không có chỗ đậu xe. Quán này nằm trong một căn nhà bằng gỗ, khá đơn sơ, diện tích không lớn nhưng lúc nào cũng đông khách.
Một nồi lầu bò ba toa với rất nhiều thịt bò gồm có thịt bò, gầu, giò, gần, móng bò, xương bò hầm và ăn kèm theo đó là đậu hũ, mì trứng và loại rau xanh. Một trong những thành phần làm nên nồi lẩu bò ba toa ngon, nổi tiếng bởi nước dùng. Nước lẩu ở quán có hương vị rất đặc biệt, có vị ngọt đậm đà, không quá mỡ, thịt với xương bò rất tươi, mềm. Ngoài ra để tăng thêm vị ngon của lẩu bò thì phần nước chấm ăn kèm lẩu là chấm chao được đánh đều với sa tế cay đậm vị, rất hợp với món lẩu bò.
Ở Đà Lạt hoa atiso là một trong những loài hoa đặc trưng và nổi tiếng được biết đến với trà atiso, cao atiso và giờ đây có thêm nụ hoa atiso cũng đã được người dân nơi đây chế biến vào trong các món ăn, một trong những món ăn đó là lẩu hoa atiso.
Bên cạnh những món lẩu mà du khách được thưởng thức khi đến Đà Lạt như lẩu bò hay bò nhúng giấm, lẩu gà lá é thì lẩu hoa atiso cũng được coi là món lẩu đặc biệt của thành phố xứ sở sương mù này. Được coi là đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt mà bất cứ du khách nào khi đến đây cũng không nên bỏ qua.
Thành phần chính của lẩu gồm thịt bò và hoa atiso, kết hợp với các loại rau xanh của Đà Lạt, nước dùng có vị ngọt thanh, thơm đậm đà còn thịt bò thì mềm và thơm, ăn kèm mì trứng.
Hoa atiso chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn tất cả các loại rau khác, vừa có tác dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể, kích thích tiêu hóa, an thần, lọc máu, vừa giúp tăng cường sức đề kháng và làm đẹp da từ bên trong.
Chính vì tính bổ dưỡng của hoa atiso nên khi chế biến thành món lẩu, nó trở nên đặc biệt mà du khách không nên bỏ qua khi đến Đà Lạt.
Ẩm thực Đà Lạt: Lẩu cá tầm
Món lẩu cá tầm được coi là một trong những đặc sản đỉnh cao của vùng đất này. Và để thưởng thức hết hương vị tuyệt vời, du khách đến Đà Lạt không nên bỏ qua món lẩu này.
Cá tầm được nuôi ở rất nhiều nơi ở Đà Lạt, bởi nơi đây khí hậu luôn mát, lạnh rất hợp để nuôi cá tầm. Và một trong những địa điểm nuôi cá tầm được biết đến đó là hồ Tuyền Lâm. Cá tầm nuôi ở hồ Tuyền Lâm được tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Lẩu cá tầm ở Đà Lạt được chế biến không quá cầu kỳ bởi thịt cá ở đây rất chắc và thơm thịt hơn nhiều nơi khác. Du khách khi thưởng thức món lẩu cá tầm, sẽ cảm nhận được vị chua chua và ngọt ngọt của nước lẩu. Hòa quyện với vị béo béo và thơm thơm của miếng cá tầm. Thực sự đây là món ăn tuyệt hảo, đảm bảo du khách sẽ thỏa mãn mọi giác quan.
Ẩm thực Đà Lạt: Lẩu nấm thập cẩm
Đà Lạt không chỉ nổi tiếng bởi xứ sở ngàn hoa. Mà nơi đây còn có một cái tên gọi khác đó chính là xứ sở của các loài rau củ và các loại nấm. Du khách khi đến đây, có thể bắt gặp rất nhiều loại nấm cực ngon ở bất cứ đâu, tại vườn trồng nấm hay ở những cây mục trên những đồi thông.
Có thể nói rằng lẩu nấm thập cẩm Đà Lạt là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo và tuyệt vời giữa các nguyên liệu. Được chế biến từ các loại rau củ quả. Pha trộn với đó là những nồi nước dùng có hương vị đậm đà được nấu từ thịt và xương ống. Hòa vào đó là một chút vị biển của các loài hải sản như: cua, tôm, mực…
Tất cả những nguyên liệu cùng hương vị được hòa quyện tạo thành một nồi lẩu nấm vô cùng tuyệt vời và hấp dẫn mà du khách không nên bỏ qua.
Ẩm thực Đà Lạt: Lẩu dê
Món lẩu dê tại đây chắc chắn sẽ làm xiêu lòng những ai yêu thích hương vị thơm ngon từ thịt dê. Thịt dê được sơ chế và ướp gia vị kỹ lưỡng. Từ đó không chỉ loại bỏ hết mùi khó chịu mà còn mang đến hương vị đậm đà, cuốn hút. Khi thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận sự ăn mềm mại và đậm đà từ thịt dê.
Điều thú vị khi du khách thưởng thức lẩu dê là ngoài tạo cảm thấy ngon miệng thì lẩu dê còn được nấu trong niêu đất, giữ nhiệt tốt và giữ được độ nóng hổi trong suốt thời gian ăn. Nhâm nhi và thưởng thức món ăn này trong không gian quán thoáng đãng, ấm cúng sẽ là một trải nghiệm thực sự tuyệt vời, đặc biệt khi du khách muốn có một bữa tối đầm ấm và ấm cúng ở Đà Lạt.
Bên cạnh những nồi lẩu nóng hổi du khách thưởng thức trong thời tiết se lạnh của Đà Lạt thì du khách còn có thể thưởng thức những món ăn đặc trưng khác như: bánh ướt lòng gà, bánh tráng nướng, cơm niêu Đà Lạt, cơm tấm…
Vui lòng nhập nội dung bình luận.