Miền Trung là vùng đất được đánh giá có nền văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú và mang đậm hương vị đặc trưng, trong đó phải kể đến các thức quà ăn vặt, đồ uống như chè bột lọc heo quay, chè xoa xoa hạt lựu…
Rất nhiều du khách khi đến miền Trung, thưởng thức quà vặt, các món chè đã không khỏi thốt lên vừa ngon, vừa độc đáo.
Chè bột lọc heo quay là một trong những món chè ngon của miền Trung mà du khách nên một lần ăn thử khi du lịch Huế. Món chè này thực sự chinh phục du khách bởi hương vị độc đáo, lạ miệng. Sự kết hợp giữa heo quay, bột lọc và đậu phộng, kèm với nước đường nấu gừng, tạo nên một món chè thực sự tuyệt vời.
Để nấu chè heo quay ngon, cần chú trọng đến phần nhân vì thịt heo vốn là món mặn, nếu không khéo léo xử lý, khi đem nấu chè sẽ tạo nên hương vị rất khó ăn. Thịt heo quay sau khi mua về cần cắt nhỏ, ướp với đường, muối, gừng rồi đem rim trên lửa nhỏ đến khi cạn nước thì múc ra. Bột lọc phải nhào với nước ấm để đảm bảo độ dày vừa phải, sau đó bọc nhân thịt heo quay rồi đem nấu với nước đường.
Món chè nổi tiếng này ăn nóng hay lạnh đều được, phải thưởng thức từ tốn, chậm rãi để cảm nhận được vị dẻo, dai của bột lọc, đồng thời từ từ tiếp nhận vị bùi, mặn, beo béo của nhân thịt heo quay bên trong. Tất cả hòa quyện cùng nước đường được nấu bằng đường phèn và gừng cay, tạo nên một món chè đậm đà tuyệt hảo.
Ẩm thực miền Trung: Chè xoa xoa hạt lựu
Chè xoa xoa hạt lựu hay xu xoa cũng là món chè ngon của miền Trung, phổ biến ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi,… nhờ hương vị thơm ngon và giải nhiệt tuyệt vời mà xu xoa được yêu thích. Không chỉ dân bản địa tự hào về món chè này mà du khách xa gần cũng mê tít.
Nguyên liệu chính của món chè ngon này là xu xoa chế biến từ một loại rong biển mọc tự nhiên ngoài biển. Tuy có nguyên liệu bình dân nhưng nhờ sự khéo tay của bà con miền Trung mà món chè trở nên ngon hơn. Ly xu xoa hấp dẫn thường có xu xoa, nước đường, nước cốt dừa và một ít topping.
Chè đậu ván cũng góp mặt trong top những món chè ngon của miền Trung, khá phổ biến tại cố đô Huế. Món chè này nấu từ loại đậu ván tuy bình dị, dân dã nhưng quyến rũ thực khách bởi vị bùi của đậu, vị ngọt thơm của đường. Dù ăn nóng hay anh lạnh, chè đều ngon và mang lại cảm giác hấp dẫn riêng.
Một chén chè đậu ván chuẩn ngon cần đảm bảo đậu chín nhừ, nước cốt dừa béo ngậy và chè đặc vừa phải và ngọt đều. Để chè ngon, người Huế thường thêm bột năng vào khi nấu. Đặc biệt muốn cho đậu ngon, cần ngâm đậu cho mềm. Khi nấu, phải canh để đậu chín vừa tới, nếu chín quá sẽ bị nát. Món chè này muốn ăn lạnh nên cho vào ngăn mát tủ lạnh, như vậy sẽ ngon hơn là ăn với đá.
Ẩm thực miền Trung: Chè bắp
Nhắc đến chè Huế chắn chắn không thể thiếu món chè bắp. Để có một chén chè ngon, người Huế phải lựa chọn những quả bắp non, bắp sữa và được thu hoạch từ Cồn Hến. Chè bắp là món ăn mà bạn có thể thưởng thức vào bất cứ thời gian nào ở vùng đất Cố đô. Hương vị chè ngọt thanh, tinh khiết hứa hẹn sẽ khiến bạn mê mẩn quên lối về.
Ẩm thực miền Trung: Chè hoa cau
Đây là món chè Huế mang hương vị thanh mát, dễ dàng tìm thấy ở bất cứ hàng quán nào ở Huế. Vào ngày lễ, Tết món chè này vẫn được dùng để thờ cúng ông bà, tổ tiên. Loại đậu dùng để nấu chè phải có hạt nhỏ, vàng và thơm, hạt đều. Bát chè sau khi nấu phải có độ sánh mịn vừa phải, không bị vón cục.
Ẩm thực miền Trung: Chè trôi nước
Chè trôi nước gây ấn tượng với hình ảnh những viên bột tròn đều, nước đường sóng sánh. Khi cắn một miếng trôi nước, du khách sẽ cảm nhận được độ dẻo của lớp bột nếp, hương thơm của vừng hòa cùng vị mặn mặn, ngọt ngọt của nhân.
Ẩm thực miền Trung: Chè long nhãn hạt sen
Chè long nhãn hạt sen cũng là món chè ngon của miền Trung mà du khách nên thử khi du lịch Huế. Đây là một trong những món chè cung đình nổi tiếng, kết hợp giữa long nhãn giòn mát và hạt sen thơm ngon. Món chè giải nhiệt mùa hè này còn giàu dinh dưỡng, cải thiện chứng mất ngủ hiệu quả.
Để nấu chè long nhãn ngon, cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu bao gồm long nhãn, hạt sen, đường, bột lọc,.... Hạt sen đem sơ chế, bỏ tim sen rồi rửa sạch, luộc đến khi chín mềm rồi vớt ra rổ để ráo nước. Sau đó tiếp tục nấu nước đường phèn rồi thêm hạt sen vào nấu thêm khoảng 10 phút, múc hạt sen để ra riêng.
Với nhãn tươi, bóc sạch vỏ và lấy hạt rồi nhồi hạt sen vào giữa trái nhãn. Lúc này tiếp tục đun sôi nước đường, cho nhãn có nhân hạt sen vừa rồi vào tiếp tục nấu đến khi chè vừa chín tới. Món chè long nhãn cũng là một trong những món chè được bán phổ biến ở các quán hàng chè ở Huế. Du khách có thể lựa chọn bất kỳ hàng chè nào để thưởng thức món này.
Ẩm thực miền Trung: Chè sầu riêng
Có dịp du lịch Đà Nẵng, du khách nhất định phải thưởng thức đặc sản chè sầu. Món chè này có bán trong hệ thống quán chè Liên nức tiếng Đà Thành, gây thương nhớ bởi hương vị thơm ngọt đậm đà, ăn một lần là nhớ mãi. Nguyên liệu chính của món chè này là sầu riêng, nước cốt dừa, các loại trái cây khác, thạch rau câu,…
Không chỉ mùa hè oi bức mà bất cứ lúc nào đến Đà Nẵng, du khách đều có thể thưởng thức chè sầu riêng để cảm nhận hương vị đặc trưng của món ăn này. Ly chè sầu chuẩn chỉn có mùi thơm nức mũi của sầu riêng, có vị béo ngậy vừa phải của nước cốt dừa, có thêm vài miếng thạch để ăn không bị ngán.
Ẩm thực miền Trung: Chè khúc bạch
Chè khúc bạch không còn là món ăn xa lạ đối với dân "sành ăn". Hiện nay có thể thấy chè khúc bạch được bày bán khắp mọi nơi. Tuy nhiên, chè khúc bạch ở Đà Nẵng vẫn giữ cho mình nét đặc trưng riêng của hương vị.
Từng miếng khúc bạch núng nính cùng với nước đường ngọt thanh là quà tặng cho vị giác của bạn. Du khách sẽ được cảm nhận độ ngậy của hạnh nhân, độ ngọt nhẹ của nước đường và hương vị độc lạ của khúc bạch. Ngoài ra, nhiều nơi còn mix thêm long nhãn và hạt chia. Tất cả đã tạo nên một món thơm ngon, dễ ăn cho du khách ở mọi lứa tuổi.
Những nồi chè đỗ đen, đậu đỏ thơm phức, ngọt lịm cùng nước đỗ đen thanh mát. Thêm vào đó là nước cốt dừa đặc sánh cùng mùi thơm của dầu chuối hòa quyện, chắc chắn du khách thưởng thức sẽ nhớ mãi.
Ẩm thực miền Trung: Chè thập cẩm
Ai trong đời rồi cũng phải một lần thử chè thập cẩm. Ngày nay, chè thập cẩm ở Đà Nẵng lại thu hút du khách bởi độ đa dạng và mang "hương quê" trong lòng nhiều du khách.
Theo đó, những nồi topping bánh trôi, đỗ đen, đỗ xanh, hạt lựu, hạt đác... được bày biện vô cùng hấp dẫn. Du khách đến thưởng thức có thể tự mix những hương vị tùy theo sở thích. Giữa thời tiết oi nóng, còn gì bằng khi được cầm cốc chè đầy đặn, mát lịm, thơm ngon.
Ẩm thực miền Trung: Chè chuối nướng
Chè chuối nướng là món ăn tứ mùa của người dân Đà Nẵng. Nghe lạ tai nhưng cũng cảm nhận được ngay mùi thơm của chuối cùng dầu chuối hòa quyện. Muốn thưởng thức thì hãy đến Đà Nẵng, chè chuối nướng là món ăn nối tiếng với hương vị đặc trưng của người dân nơi đây.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.