Khởi tố chủ hộ kinh doanh K.W Sneaker vì bán giày giả nhãn hiệu “Nike”, “Adidas”, thu lợi hơn 1 tỷ đồng
Khởi tố chủ hộ kinh doanh K.W Sneaker vì bán giày giả nhãn hiệu “Nike”, “Adidas”, thu lợi hơn 1 tỷ đồng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nhờ cải tạo đất ruộng thành đất cát phù hợp để cây đậu sinh trưởng và chịu khó học hỏi kỹ thuật, mô hình trồng đậu phộng mang lại thu nhập khá cho gia đình bà Hẹn.
Đồng thời mô hình trồng đậu phộng của gia đình bà Hẹn còn giải quyết việc làm cho lao động nông nhàn.

Cây đậu phộng (cây lạc) trồng trên đất lúa ở xã Phú Lâm, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) cho năng suất cao.
Giữa vùng trồng nếp ở ấp Phú Hòa A, dễ nhận ra ruộng đậu phộng của bà Hẹn, bởi “địa phận” được bao quanh bằng những tấm tole.
Bà Hẹn cho biết, do đậu phộng rất thu hút chuột nên phải dựng rào ngăn, hạn chế chúng cắn phá. Vụ đông xuân năm nay gia đình bà thu hoạch đậu phộng lời từ 9-10 triệu đồng/công, cao nhất trong các năm qua.
Bà Hẹn thông tin: “Tôi quê ở xã Phú Hữu (huyện An Phú, tỉnh AN Giang). Bà con ở đó lựa chọn đậu phộng là cây trồng chủ lực, đời sống kinh tế thu lợi từ cây đâu phộng khấm khá. Nhiều năm làm lúa thấy năng suất ngày càng giảm, con trai tôi về quê tìm hiểu và mua hạt giống đậu phộng để mang về đây trồng thử...".
Qua vài vụ sản xuất, theo dõi thấy năng suất đậu phộng và lợi nhuận tương đối “êm”, gia đình bà Hẹn mạnh dạn chuyển toàn bộ 8 công đất trồng lúa sang trồng cây đậu phộng.
Hiệu quả kinh tế từ trồng đậu phộng khá hấp dẫn nhưng khởi đầu thực hiện mô hình của bà Hẹn không dễ.
Đặc điểm cây đậu phộng sinh trưởng trên đất cát, nên để chuyển đổi mô hình, gia đình tốn chi phí bơm cát vào ruộng khoảng 100 triệu đồng.
Sau 2 - 3 năm, cát bị “dậy đất”, phải bơm thêm một lớp cát mới để cây đậu phộng phát triển bình thường.
Bà con dày dặn kinh nghiệm ở quê luôn nhiệt tình hướng dẫn bà Hẹn trong suốt những vụ đầu, từ cách bón phân, xuống giống, theo dõi cây phát triển và xử lý bệnh thường gặp.
“Ngoài chi phí ban đầu thì đầu tư giống khá nặng, mỗi vụ tốn hơn 20 triệu đồng, “trúng mùa” liên tục thì lấy lại vốn rất nhanh. Như vụ đông xuân này hiệu quả khá, 1 công được hơn 10 triệu đồng, sang vụ hè thu tuy không thuận mùa nhưng vẫn có lời từ 3-4 triệu đồng” - bà Hẹn chia sẻ.

Vụ đậu phộng trúng mùa của hộ bà Lê Thị Hẹn, xã Phú Lâm, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.
Đậu phộng là cây trồng ngắn ngày, từ lúc trồng đến lúc thu hoạch khoảng 90 ngày, có thể trồng 3 vụ/năm. Trung bình mỗi công đất xuống giống từ 30-50kg hạt.
Theo bà Hẹn, đậu phộng là loại cây dễ trồng, chỉ cần chăm sóc giai đoạn bỏ hạt đến giai đoạn đâm đọt là đậu phát triển tốt. Tuy nhiên, trong quá trình trồng cần phải thăm đất thường xuyên để ngăn ngừa và phát hiện kịp thời các loại sâu bệnh, như: sâu cuốn lá, bệnh vàng lá, phèn hạt, đốm đen trên lá và củ…
Đặc biệt vào mùa mưa, nếu lượng mưa nhiều thì tim của cây bị “vuột”, không có củ. Như vụ hè thu năm ngoái, gia đình đã phải chịu lỗ hơn 40 triệu đồng do mưa kéo dài, ruộng đậu thoát nước không kịp.
Qua 5 năm gắn bó với mô hình, dù có lúc khó khăn, bà Hẹn vẫn rất tâm đắc về hiệu quả cây đậu phộng mang lại và quyết tâm duy trì trong thời gian tới.
Nhằm hạn chế tình trạng cây trồng trên đất lâu năm bị xuất hiện bệnh đốm đen ở củ, khó bán cho thương lái, bà Hẹn thử nghiệm trồng xen vào một vụ mè hoặc cây trồng ngắn ngày khác.
Việc làm này đúng theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, bởi trồng đậu phộng liên tiếp qua nhiều mùa trên cùng một mảnh đất sẽ làm giảm năng suất, các nấm bệnh lưu tồn trong đất qua nhiều vụ sẽ gây thiệt hại lớn.
Không chỉ mang lại kinh tế cho gia đình bà Lê Thị Hẹn, cây đậu phộng còn giúp cho một số hộ chăn nuôi dê trên địa bàn ấp có thêm nguồn thu nhập và nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho vật nuôi. Mỗi vụ thu hoạch, phụ nữ tận dụng lúc nông nhàn đến lặt đậu, được trả công 14.000 đồng/thúng, tùy theo năng suất mỗi người có thể kiếm thêm hàng trăm ngàn đồng mỗi ngày.
Mô hình trồng đậu phộng trên đất lúa của hộ bà Lê Thị Hẹn là một trong những mô hình chuyển đổi được địa phương đánh giá đạt hiệu quả, phù hợp với hướng đi được khuyến khích theo tinh thần Nghị quyết số 11 của Huyện ủy Phú Tân (tỉnh An Giang) và Nghị quyết số 57 của Đảng ủy xã Phú Lâm về chuyển đổi cơ cấu cây trồng.
Tô Thế Huy là một ông quan to hiếm hoi được cả vua Lê Hy Tông nhà Hậu Lê của Đại Việt và vua Khang Hy nhà Thanh bên Trung Quốc tặng câu đối ca ngợi tài năng, đức độ. Người dân Bình Trù, xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc cũ, nay là xã Vĩnh Thành, tỉnh Phú Thọ mới từ bao đời nay vẫn tự hào nhắc về “Quan Thượng” - cách gọi đầy kính trọng dành cho Tiến sỹ Tô Thế Huy.
Khởi tố chủ hộ kinh doanh K.W Sneaker vì bán giày giả nhãn hiệu “Nike”, “Adidas”, thu lợi hơn 1 tỷ đồng.
Tin mới nhất về El Nino, số liệu đo lường mới nhất đang cho thấy El Nino khả năng cao sẽ xuất hiện sớm ngay tháng 5-tháng 7 năm 2026 và kéo dài đến đầu năm 2027. Do ảnh hưởng của El Nino, nhiều khu vực bao gồm Đông Nam Á có thể khô hạn hơn bình thường, nhiệt độ có xu thế tăng.
Người xưa lý giải, cửa chính là "lối vào khí" chính của một ngôi nhà. Nếu nó bị chặn bởi những thứ không tốt, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến vận may của gia đình.
Nghi phạm Nguyễn Cao Bằng (45 tuổi, ngụ ấp Nguyễn Rớt, xã Hậu Thạnh, Tây Ninh) bị bắt trên đường trốn chạy để điều tra hành vi giết người liên quan vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng làm 3 người trong một gia đình tử vong.
Liên minh châu Âu ngày càng phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung từ Trung Đông. Kết quả là, Mỹ có thể vượt qua Na Uy, nhà cung cấp lớn nhất, trong năm nay. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng việc quá phụ thuộc vào nhập khẩu từ nước ngoài là nguy hiểm.
Ngày 20/5, Trường Đại học Quảng Nam cho biết, thành phố Đà Nẵng sẽ là nơi đăng cai tổ chức kỳ thi Olympic Toán học học sinh và sinh viên toàn quốc năm 2027. Sự kiện quy mô lớn này sẽ chính thức được diễn ra ngay tại không gian học thuật của Trường Đại học Quảng Nam.
Thanh niên xuất hiện các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, kèm theo tình trạng điếc tai trái đột ngột được chẩn đoán nhồi máu não cấp và u nhầy tim.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành các Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực thủy lợi, khuyến nông, thủy sản và kiểm ngư thuộc chức năng quan lý của Bộ, trong đó, nhiều thủ tục hành chính của 3 lĩnh vực trên được phân cấp về địa phương.
Nhờ người dân tích cực xây dựng mô hình: “Sức sống từ nhựa tái chế”, "ngôi nhà xanh, ngôi nhà pin"... làng quê ở xã Hương ngải, huyện Thạch Thất cũ, nay là xã Tây Phương (Hà Nội) ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn.
Trong nhiều năm theo dõi môi trường kinh doanh, kể từ Luật Doanh nghiệp 1999, tôi mới thấy một Thủ tướng xử lý mạnh mẽ các “giấy phép con” đang “làm khó” cho nền kinh tế như vậy.
Theo một thương nhân ngành lúa gạo tại Thành phố Hồ Chí Minh, nguồn cung gạo trong nước đang giảm, nhưng động thái áp giá trần đối với gạo nhập khẩu của Philippines gây lo ngại. Do Philippines vẫn là thị trường xuất khẩu gạo chính của Việt Nam, bất kỳ động thái nào của quốc gia Đông Nam Á mua gạo nhiều nhất thế giới này cũng sẽ có tác động.
Sáng nay (20/5), cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có mặt tại trụ sở TAND thành phố Hà Nội để tham gia phiên tòa với tư cách là bị cáo.
Trao đổi với PV Báo Dân Việt, đại diện Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã làm việc với Đoàn Thanh tra tỉnh Lâm Đồng và cung cấp những hồ sơ, văn bản liên quan đến dự án Nhà máy thủy điện La Ngâu nằm trên địa bàn xã Đồng Kho, xã La Dạ (địa phận huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận cũ).
Tỷ giá USD/VND hôm nay 20/5 ghi nhận tăng tại kênh ngân hàng. Cùng diễn biến, thị trường chợ đen tăng tới 19 đồng chiều bán lên mức 26.614 đồng.
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Cuba cho biết do tình trạng khủng hoảng nhiên liệu (thiếu xăng dầu trầm trọng), cơ quan chức năng sẽ giảm mạnh tần suất các chuyến tàu, xe buýt và phà trên khắp cả nước. Các ưu tiên sẽ được dành cho việc vận chuyển thực phẩm, thuốc men, nhiên liệu và hàng xuất khẩu, cũng như việc dỡ hàng nhanh chóng từ tàu tại các cảng.
Dịp Phật đản 2570, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tổ chức rước xá lợi Phật từ chùa Quán Sứ đi qua các tuyến phố trung tâm quanh hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội).
CLB CAHN được cho là đang dành sự quan tâm đặc biệt tới tiền đạo người Brazil - Rodrigo Farofa nhằm tăng cường sức mạnh hàng công cho mùa giải mới.
Tận dụng các container vận chuyển các tấm pin năng lượng mặt trời từ Trung Quốc, Cuba đang triển khai khu nhà lắp ghép từ container tại Havana. Dự kiến sẽ có khoảng 80 nhà container được trao cho những người đang gặp khó khăn về nhà ở tại Cuba.
Hội Nông dân xã Bắc Quang, tỉnh Tuyên Quang vừa tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn cài đặt, kích hoạt và sử dụng nền tảng số Nông dân Việt Nam cho đội ngũ cán bộ Hội cơ sở trên địa bàn.
Không chỉ là bài toán quy hoạch hay chỉnh trang đô thị, siêu dự án trục cảnh quan sông Hồng còn đặt ra những thách thức lớn về chống ngập, tái định cư, sinh kế và niềm tin xã hội - những yếu tố được xem là "chìa khóa" quyết định thành bại của dự án.
Diễn viên Quỳnh Nga khoe body bốc lửa trong bộ bikini 2 mảnh, con gái H'Hen Niê thích thú khi được tắm biển... là những thông tin đáng chú ý của đời sống showbiz 24h qua.
Từ các nhà máy lọc dầu bốc cháy đến cuộc tấn công trên bộ bị đình trệ, Nga đang gặp phải nhiều vấn đề trong cuộc chiến chống Ukraine, một phần xuất phát từ sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Ukraine: việc sử dụng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tầm trung.
Có những cây cảnh xanh mướt vốn sinh ra để nép mình trong bóng râm. Chỉ cần một buổi trưa bị “lôi” ra ban công hong nắng, lá liền loang vàng, cháy xém
Thực tiễn chọn môn thi tốt nghiệp THPT năm 2026 cho thấy, học sinh đang dần rời vùng an toàn, ưu tiên các môn gắn với định hướng nghề nghiệp
Cục nóng điều hòa là bộ phận phải đặt ngoài trời nên thường xuyên chịu tác động của nắng nóng, mưa gió và bụi bẩn. Chính vì vậy, nhiều người thắc mắc có nên che chắn cục nóng điều hoà không?
Ở buổi giao lưu trực tuyến với Báo Dân Việt, trung vệ Trần Hoàng Việt đã nêu nguyên nhân khiến U17 Việt Nam phải nhận thất bại 0-3 trước U17 Australia tại vòng tứ kết giải U17 châu Á 2026.
Giá xăng dầu hôm nay 20/5, giá dầu thô thế giới biến động rất khó lường trong vài ngày trở lại đây, đẩy áp lực đối với giá xăng dầu thành phẩm thế giới và xăng dầu bán lẻ trong nước.
Tổ chăn nuôi lợn rừng lai ở xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ (trước thời điểm sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất) gồm có 13 hộ, phát triển kinh tế với mô hình nuôi lợn rừng. Những ngày đầu bắt tay vào thực hiện mô hình nuôi lợn rừng, các hộ không khỏi lo lắng vì kỹ thuật chăn nuôi đều thông qua học hỏi “lý thuyết” chứ chưa có kinh nghiệm nuôi lợn rừng thực tế.
Con trai của diễn viên Hiền Mai là Tony vừa tốt nghiệp loại giỏi ngành Quan hệ quốc tế - Thương mại toàn cầu tại Đại học Southern California.
Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang đã trực tiếp truyền đạt đến Lớp bồi dưỡng cho các Cục trưởng và tương đương tại các đơn vị cấp Bộ, các Giám đốc Công an các tỉnh, thành, với chuyên đề “Tư duy mới về bảo vệ an ninh quốc gia”.