Chủ đề nóng

Ăn thử ngô nếp thơm dẻo ngay tại ruộng, nông dân Quảng Nam "mê luôn" giống ngô TBM18

Trần Hậu - Đoàn Hồng Thứ tư, ngày 22/07/2020 15:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoài các giống lúa chất lượng, thời gian qua Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed đã nghiên cứu, lai tạo ra giống ngô (bắp) nếp TBM18 với năng suất, chất lượng cao, chịu hạn, thích nghi với biến đổi khí hậu tốt. Đáng chú ý ngô nếp TBM18 luộc lên ăn dẻo ngọt, bán được giá cao nên bà con "mê luôn".
Bình luận 0

Thích nghi tốt với biến đổi khí hậu

Ông Triệu Tấn Phú – Giám đốc Chi nhánh miền Trung – Tây Nguyên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Bình Seed cho biết, TBM18 là giống ngô nếp do Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed lai tạo, giống đã tham gia khảo nghiệm trong hệ thống khảo nghiệm quốc gia.

Quảng Nam: Được ăn và tham quan tại ruộng, nông dân "mê" giống ngô mới TBM18 - Ảnh 1.

Được ăn thử và tham quan tại ruộng, nông dân xứ Quảng "mê luôn" giống ngô nếp mới TBM18.

TBM18 là giống ngô nếp lai ngắn ngày, thời gian từ gieo đến thu hoạch ngô tươi ở vụ Thu Đông 60-65 ngày, vụ Xuân 70-75 ngày. Chiều cao trung bình từ 180-200cm, sinh trưởng khỏe. Ngô to dài 17-19cm, lá bi bao kín ngô, độ đồng đều ngô cao, tỷ lệ ngô loại 1 trên 80%, hạt màu trắng đục. Chống chịu tốt với một số sâu bệnh hại chính, chịu hạn và chịu rét tốt.

Năng suất giống ngô nếp này khá cao, đạt 17-20 tấn ngô tươi/ha. Chất lượng ngô nếp ngon, dẻo, ngọt, thơm đặc trưng. Ngô có thể thu hoạch tươi sau thụ phấn 18-20 ngày để chế biến ăn ngay hoặc thu già, bảo quản làm nguyên liệu chế biến.

Quảng Nam: Được ăn và tham quan tại ruộng, nông dân "mê" giống ngô mới TBM18 - Ảnh 2.

Giống ngô nếp TBM18 với năng suất, chất lượng cao, chịu hạn và chịu rét tốt, hứa hẹn là giống triển vọng, giúp nông dân tăng năng suất và thu nhập

Ông Lê Hữu Vinh ở thôn 2 làng Hòa Thạch (xã Đại Hòa, Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) chia sẻ: "Tôi trồng ngô đã 15 năm nay, nhưng đây là vụ đầu tiên gia đình tôi trồng giống ngô nếp TBM18. Qua trồng thử nghiệm cho thấy, thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ 62 - 65 ngày ngô đã cho thu hoạch. Sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu được từ 3,5 - 4 triệu đồng/sào, hiệu quả kinh tế cao gần 2 lần so với cấy lúa".

Quảng Nam: Được ăn và tham quan tại ruộng, nông dân "mê" giống ngô mới TBM18 - Ảnh 3.

Giống ngô nếp TBM18 cho năng suất ngô tươi đạt 17-20 tấn/ha.

"Vụ này gia đình tôi sản xuất một mẫu ngô, trong đó có 2 sào ngô TBM18. Thực tế cho thấy giống ngô nếp TBM18 cho năng suất cao, chống chịu được thời tiết khắc nghiệt, giá bán giống ngô này tại ruộng cũng cao hơn các loại ngô khác...", ông Vinh phấn khởi chia sẻ.

Theo đánh giá của các hộ dân giống ngô nếp TBM18, đây là giống có bộ lá khỏe, xanh đậm, giai đoạn cây ngô con sinh trưởng khỏe. Nếu được trồng với mật độ phù hợp kết hợp chăm sóc tốt thì cây sinh trưởng nhanh, cho ngô to, đồng đều; hạt ngô ăn dẻo, ngọt, thơm. Khi thu hoạch, thân và lá còn xanh có thể tận dụng làm thức ăn cho gia súc. 

Hiệu quả kinh tế cao

Ông Phú cho biết thêm, khi nói đến ThaiBinh Seed thì bà con nghĩ ngay đến thế mạnh là các giống lúa, nhưng thời gian gần đây để đảm bảo cung ứng nhu cầu cơ cấu giống, có những bộ giống tốt, đáp ứng trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, công ty đã nghiên cứu lai tạo một số loại giống như ngô, đậu, một số cây màu khác. 

Quảng Nam: Được ăn và tham quan tại ruộng, nông dân "mê" giống ngô mới TBM18 - Ảnh 4.

Giống ngô nếp TBM18 chất lượng ngon, dẻo, ngọt, thơm đặc trưng.

Bà Lê Thị Ngoặt, ở xã Đại Hòa cho biết, TBM18 là giống ngô nếp có nhiều ưu điểm so với các giống ngô khác mà bà đã từng trồng, TBM18 nảy mầm nhanh, mạnh, thời gian sinh trưởng khoảng hơn 60 ngày, năng suất ước đạt 1.500-1.700 trái/sào, năng suất cao hơn so với giống ngô thường khác.

Đặc biệt là giá ngô nếp tươi được thương lái mua tại ruộng với giá 3.000 đồng/trái, vì thế vụ tới gia đình bà dự kiến mở rộng diện tích sản xuất giống ngô nếp TBM18.

Quảng Nam: Được ăn và tham quan tại ruộng, nông dân "mê" giống ngô mới TBM18 - Ảnh 5.

Bà con nông dân và khách tham quan mô hình được ăn thử giống ngô nếp TBM18 ngay tại ruộng.

Theo bà Ngoặt, ngô là loại cây dễ trồng, khi trồng tỉa dặm để đảm bảo mật độ, tưới đủ ẩm cho ngô, đặc biệt ở giai đoạn cây con và giai đoạn từ trước trỗ cỡ 15 ngày đến sau trỗ cỡ 15 ngày để cho ngô và hạt phát triển tốt. 

Thường xuyên kiểm tra và phòng sâu bệnh với các loại thuốc đặc hiệu. Thời gian sinh trưởng ngô ngắn, do đó cần bón phân đúng lúc, kết hợp làm cỏ và vun gốc trong các đợt bón phân, không nên xới xáo cho ngô tránh làm đứt rễ ngô. 

Quảng Nam: Được ăn và tham quan tại ruộng, nông dân "mê" giống ngô mới TBM18 - Ảnh 6.

Các thương lái đến tận ruộng thu mua.

"Thời gian qua, công ty đã thành công với bộ giống ngô nếp TBM18, đây là sự kết hợp bắp nếp và bắp ngọt, đặc tính bộ giống này thời gian sinh trưởng ngắn, từ 60-62 ngày là thu hoạch, chịu hạn, chịu được thời tiết nắng nóng, tỉ lệ kết hạt tốt, năng suất cao. Mong muốn công ty chúng tôi là sẽ chuyển giao các bộ giống tốt cho bà con nông dân sản xuất, qua đó nâng cao thu nhập…" - ông Triệu Tấn Phú – Giám đốc Chi nhánh miền Trung – Tây Nguyên của Công ty Cổ Phần Tập đoàn Thái Bình Seed nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem