Chủ đề nóng

Ảnh, clip: Ngắm cánh đồng cúc "tiến vua" vàng rực ở Hưng Yên dịp giáp Tết

Nguyễn Chương Thứ sáu, ngày 20/12/2019 09:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày cận Tết Dương lịch 2020, kim cúc hay còn gọi là cúc chi (cúc tiến vua) đang vào chính vụ, nở rộ, vàng rực cả cánh đồng thôn Nghĩa Trai, xã Tân Quang (huyện Văn Lâm, Hưng Yên) tạo nên vẻ đẹp nên thơ, mộc mạc mà bắt mắt.
Bình luận 0

Clip: Rực rỡ cánh đồng hoa cúc "tiến vua".

Cánh đồng thôn Nghĩa Trai, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên những ngày này được phủ một màu vàng rực rỡ của các luống hoa cúc tiến vua đang vào mùa thu hoạch. 

Đây là loại hoa người dân địa phương trồng để làm thuốc từ hàng trăm năm trước. Tác dụng chính của hoa cúc chi là thanh nhiệt, giải độc.

Một chủ vườn hoa tại đây cho biết, cúc chi mỗi năm chỉ có một vụ thu hoạch. Theo đó, mùa gieo hạt bắt đầu từ khoảng tháng 5, tháng 6, đến tháng 12 là bắt đầu thu hoạch.

Cúc tiến vua còn được gọi là kim cúc, cúc hoa vàng hay hoàng cúc, và thường gọi nhất là cúc chi, thường được trồng làm cảnh, lấy pha trà hay làm thuốc. Sự tích kể lại rằng hoa kim cúc (người dân thường gọi tắt là hoa cúc) được trồng để dâng lên vua chúa làm dược liệu nên còn có tên gọi khác là cúc “tiến vua”.

Người dân thôn Nghĩa Trai trồng cúc tiến vua để làm dược liệu nên cây được chăm bón rất cẩn thận. Cánh đồng hoa được chia làm nhiều luống thẳng hàng lối, nên nhìn từ xa như một thảm vàng rực trải dài hút mắt.

Hiện đang vào mùa thu hoạch của cúc chi. Nhiều người dân chia sẻ, hoa cúc chi  có chất lượng tốt nhất khi vừa nở, không còn nụ và cũng chưa kịp tàn. Mỗi dịp thu hoạch chia làm hai đợt cách nhau khoảng một tháng. 

Loài hoa này chỉ bán theo cân chứ không bán theo bông. Theo cô Lê Thị Lý (Thôn Nghĩa Trai, xã Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên) cho biết: "Giá hoa cúc chi năm nay giao động vào khoảng 40 - 50.000 đồng/kg hoa tươi. Mỗi ngày, một người có thể thu hoạch được từ 20-30kg hoa tươi.

Do đang đúng vụ thu hoạch cần nhiều nhân công nên nhiều em nhỏ cũng tranh thủ ra đồng thu hoạch hoa phụ giúp gia đình, hoặc đi hái cúc thuê cho chủ vườn với giá dao động từ 12-14.000/kg. Trung bình một người mỗi ngày hái được khoảng 15 – 25kg hoa tươi.

Hoa hái được dồn vào các rổ hoặc xô lớn, sau đó đóng vào bao tải để vận chuyển về các hộ gia đình chủ vườn. Sau khi hái, hoa cúc chi sẽ được đem phơi khô.

Mùa cúc "tiến vua" nở rộ cũng là lúc cánh đồng thôn Nghĩa Trai trở nên nhộn nhịp hơn với già trẻ gái trai bận rộn thu hoạch, và không ít du khách tới tham quan, chụp hình.

Không kiêu sa như các loài hoa khác, cúc tiến vua có một vẻ đẹp mộc mạc, đơn sơ nhưng không kém phần cuốn hút những người yêu hoa. 

Vẻ đẹp của những cánh đồng hoa cúc chi thôn Nghĩa Trai chỉ mới được biết đến trong vài năm gần đây. Trước đó, loài hoa này chỉ được biết đến như một loài cây dược liệu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem