Chủ đề nóng

Ảnh: Hiện trạng khu vực nằm trong đề án quy hoạch ven sông Hồng đang có gì?

Hoàng Anh Thứ năm, ngày 01/04/2021 19:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các bãi đất ven sông Hồng nằm trong quy hoạch đa dạng với nhiều loại hình, trong đó có nhiều diện tích đất chưa sử dụng, đất trồng hoa màu, khu dân cư nằm ngoài đê và những cảng khai thác cát, trạm trộn bê tông.
Bình luận 0
Những hoạt động trong khu vực quy hoạch ven sông Hồng có gì? - Ảnh 1.

Đề án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng dự kiến phê duyệt vào tháng 6, có chiều dài khoảng 40 km bắt đầu từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở.

Những hoạt động trong khu vực quy hoạch ven sông Hồng có gì? - Ảnh 2.

Tổng diện tích khu vực nghiên cứu khoảng 11.000 ha; riêng sông Hồng chiếm 3.600 ha, đất bãi sông khoảng 5.480 ha (chiếm 50% tổng diện tích).

Những hoạt động trong khu vực quy hoạch ven sông Hồng có gì? - Ảnh 3.

Quy hoạch nằm trên địa giới hành chính của 55 phường, xã và 13 quận, huyện của Hà Nội, gồm: Đan Phượng, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín, Mê Linh, Đông Anh, Long Biên và Gia Lâm. Trong ảnh là phường Nhật Tân (Tây Hồ).

Những hoạt động trong khu vực quy hoạch ven sông Hồng có gì? - Ảnh 4.

Do đó căn cứ vào quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng - sông Thái Bình, các bãi sông sẽ được nghiên cứu phát triển thành khu đô thị mới hoặc không gian mở (quảng trường đô thị, công viên ngập lũ...).

Những hoạt động trong khu vực quy hoạch ven sông Hồng có gì? - Ảnh 5.

Các tuyến đê qua khu vực nội đô giữ theo hiện trạng (đường 4-6 làn xe); các đoạn còn lại nâng cấp thành đường 4 làn xe.

Những hoạt động trong khu vực quy hoạch ven sông Hồng có gì? - Ảnh 6.

Thành phố cũng dự kiến xây dựng 2 tuyến đường cấp đô thị (6 làn xe) chạy dọc sông tại các khu vực dân cư được tồn tại bảo vệ và các khu vực được nghiên cứu xây dựng mới.

Những hoạt động trong khu vực quy hoạch ven sông Hồng có gì? - Ảnh 7.

8 bãi sông được đề cập trong đồ án, 5 khu vực được nghiên cứu xây dựng với tỷ lệ 5% (khoảng 1.590 ha) gồm: Thượng Cát - Liên Mạc, Hoàng Mai - Thanh Trì, Chu Phan - Tráng Việt, Đông Dư - Bát Tràng, Kim Lan - Văn Đức; riêng khu vực Tàm Xá - Xuân Canh nghiên cứu xây dựng với tỷ lệ 15% (khoảng 408 ha). Đối với hai khu vực Long Biên - Cự Khối, Bắc Cầu - Bồ Đề và những bãi còn lại tùy theo địa hình, vị trí sẽ được định hướng phát triển không gian mở.

Những hoạt động trong khu vực quy hoạch ven sông Hồng có gì? - Ảnh 8.

Hiện nay dọc 2 bên bờ sông Hồng nơi có diện tích đất nằm trong quy hoạch đang được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.

Những hoạt động trong khu vực quy hoạch ven sông Hồng có gì? - Ảnh 9.

Đoạn ven sông đoạn qua xã Liên Hà, huyện Đan Phượng có hoạt động khai thác cát và các nhà xưởng sản xuất chế biến lâm sản, vật liệu xây dựng.

Những hoạt động trong khu vực quy hoạch ven sông Hồng có gì? - Ảnh 10.

Đoạn chảy qua khu vực phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm có cảng Liên Mạc với hàng loạt bãi tập kết vật liệu xây dựng, trạm trộn bê tông.

Những hoạt động trong khu vực quy hoạch ven sông Hồng có gì? - Ảnh 11.

Những hoạt động trong khu vực quy hoạch ven sông Hồng có gì? - Ảnh 12.

Tại khu vực phường Nhật Tân, quận Tây Hồ vốn được người dân sử dụng để trồng hoa màu và cây cảnh từ lâu nay.

 


 

 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem