Chủ đề nóng

Asanzo của ông Phạm Văn Tam “tố” Tuổi Trẻ nhắn tin “đề xuất” sau khi đưa tin sai sự thật

Theo Etime Thứ bảy, ngày 10/08/2019 08:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong thông cáo báo chí mới nhất được phát đi, Công ty CP Tập đoàn Asanzo của ông Phạm Văn Tam cho rằng đại diện của báo Tuổi Trẻ đã nhắn tin đề xuất một kế hoạch giải cứu truyền thông sau khi đã thực hiện loạt bài sai sự thật gây ra khủng hoảng truyền thông cho Công ty Asanzo.
Bình luận 0

Theo thông tin được ghi trong thông cáo báo chí, ngày 7/8/2019, Công ty CP Tập đoàn Asanzo của ông Phạm Văn Tam đã gửi thư kêu cứu gửi đến Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. “Đơn kêu cứu” được Asanzo gửi đi liên quan đến việc đại diện báo Tuổi Trẻ nhắn tin đề xuất kế hoạch xử lý khủng hoảng sau khi đã tạo ra khủng hoảng bằng loạt bài điều tra sai sự thật.

Theo đó, cả hai đơn kêu cứu đều trình bày rõ sự việc sau khi đã thực hiện loạt bài sai sự thật gây ra khủng hoảng truyền thông cho Công ty Asanzo, đại diện của báo Tuổi Trẻ đã nhắn tin dọa dẫm và đề xuất một kế hoạch giải cứu truyền thông, trong đó ép buộc công ty phải xin lỗi Ban Biên tập và hướng dẫn lãnh đạo công ty đổ lỗi cho cấp dưới và nói dối công chúng.

Asanzo của ông Phạm Văn Tam gửi thư kêu cứu đến ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông sau khi khởi kiện báo Tuổi Trẻ vào 25/07 trước đó.

Trong thông tin thông cáo báo chí, đại diện Asanzo viết: “Trong thư kêu cứu gửi Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, loạt bài sai sự thật trên báo Tuổi Trẻ thể hiện một cách làm báo thiếu am hiểu quy định pháp luật về xuất xứ hàng hóa, thiếu kiến thức về chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh Việt Nam đã hội nhập kinh tế sâu rộng, quy chụp Công ty Asanzo trước khi có phán quyết của cơ quan chức năng hay Tòa án, chính là một trong những sản phẩm báo chí gây mất niềm tin xã hội vào đội ngũ những người làm báo.

Trong thư kêu cứu gửi Trưởng Ban Tuyên giáo Võ Văn Thưởng, chúng tôi nêu rõ tình trạng báo chí viết bài gây ra khủng hoảng rồi đe dọa và đề xuất giải quyết khủng hoảng như đại diện cho báo Tuổi Trẻ đã làm với Công ty Asanzo đang làm mất niềm tin của nhân dân vào hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam, từ đó ảnh hưởng xấu đến việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước".

Đơn kêu cứu của Asanzo mong muốn lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương và lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét xử lý các sai phạm của báo Tuổi Trẻ để giữ gìn kỷ cương, đồng thời chỉ đạo báo chí đưa tin hai chiều, đúng bản chất sự việc, giúp doanh nghiệp sớm trở lại ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm cho người lao động.

Trước đó, ngày 25/07/2019, Asanzo của ông Phạm Văn Tam đã quyết định đưa vụ việc ra tòa, khởi kiện báo Tuổi Trẻ và yêu cầu giải quyết bồi thường thiệt hại.

Trong đơn khởi kiện, Asanzo của ông Phạm Văn Tam cáo buộc loạt bài điều tra của báo Tuổi Trẻ gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp này. Các tội danh mà báo Tuổi Trẻ quy kết cho Asanzo như: thay đổi xuất xứ hàng hóa, lừa người tiêu dùng, qua mặt cơ quan quản lý, lập công ty ma,... là hoàn toàn sai sự thật, xuyên tạc khi chưa có kết luận của cơ quan có thẩm quyền hay bản án có hiệu lực pháp luật.

Vào ngày 05/08/2019, Tòa án nhân dân quận 11 (TP. HCM) cũng đề nghị Asanzo của ông Phạm Văn Tam cung cấp thêm các tài liệu chứng cứ chứng minh cho những thiệt hại đã bị chịu ảnh hưởng. Trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo mà Công ty CP Tập đoàn Asanzo không sửa đổi, bổ sung đơn kiện thì Tòa án nhân dân quận 11 sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật.

Cũng theo liên quan đối với việc kiểm tra 16 doanh nghiệp nhập khẩu hàng Asanzo, Chi cục Kiểm tra sau thông quan (Cục Hải quan TP. HCM) đã đến trụ sở đăng ký kinh doanh của các doanh nghiệp này và thực hiện kiểm tra hồ sơ nhập khẩu hàng hóa để làm rõ có hay không hành vi gian lận, trốn thuế của các doanh nghiệp này.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra địa chỉ đăng ký kinh doanh của 16 doanh nghiệp này, cơ quan Hải quan đều phát hiện không có doanh nghiệp nào hoạt động tại những đại chỉ này.

Công an và chính quyền địa phương đã xác nhận với cơ quan Hải quan về việc các doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh. Cục Hải quan TP. HCM cũng đang phối hợp với các đơn vị chức năng tiếp tục làm rõ việc 16 doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa Asanzo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem