Chủ đề nóng

Australia sẽ bỏ tù những người vi phạm lệnh cấm du lịch Ấn Độ

Thứ tư, ngày 05/05/2021 18:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm thứ Ba, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết du khách tới từ Ấn Độ trong thời điểm này sẽ phải đối mặt với hình phạt tối đa là 5 năm tù và khoản phạt 66.000 đô la Australia (51.000 đô la).
Bình luận 0
Úc cho biết sẽ bỏ tù những người vi phạm lệnh cấm du lịch Ấn Độ - Ảnh 1.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết du khách tới từ Ấn Độ trong thời điểm này sẽ phải đối mặt với hình phạt tối đa là 5 năm tù và khoản phạt 66.000 đô la Úc (51.000 đô la).

Tuần trước, Australia đã cấm tất cả du khách đến từ Ấn Độ, bao gồm cả công dân của nước này, nhập cảnh vào Úc cho đến ngày 15 tháng 5, đồng thời cảnh báo những người vi phạm sẽ bị truy tố và phải chịu phạt.

Lệnh cấm đã bị các nhà lập pháp, người nước ngoài và cộng đồng người Ấn Độ phản đối kịch liệt.

Morrison nói với đài truyền hình địa phương Channel Nine: "Tôi không nghĩ rằng những quy định này công bằng, nhưng đây là một cách để đảm bảo chúng ta có thể ngăn chặn virus quay trở lại".

Các quy tắc sẽ được áp dụng một cách "có trách nhiệm và tương xứng", với mục tiêu giảm bớt áp lực lên hệ thống kiểm dịch của đất nước. Hiện tại, các trường hợp COVID-19 từ Ấn Độ tăng lên 210 trong thời gian 28 ngày, phần lớn vào tháng 4, từ con số 14 trong khoảng hai tháng trước đó.

Hiệp hội y tế của Australia ngày 4/5 cho biết chính phủ nên lập tức đảo ngược lệnh cấm này và đưa ra kế hoạch đảm bảo sự trở về an toàn của người Úc từ Ấn Độ.

Các nhà chức trách cũng nên đưa những người dễ bị lây nhiễm khỏi Ấn Độ sau khi quy định tạm dừng các chuyến bay được dỡ bỏ, Chủ tịch Hiệp hội Y tế Australia Omar Khorshid cho biết.

Úc cho biết sẽ bỏ tù những người vi phạm lệnh cấm du lịch Ấn Độ - Ảnh 2.

Quyết định này vấp phải rất nhiều sự phản đối

Australia  tiếp nhận khoảng 5.800 du khách từ nước ngoài mỗi tuần, và những người cách ly trong hai tuần tại khách sạn sẽ phải trả chi phí. Các bang đã thúc giục chính phủ liên bang thành lập các trung tâm kiểm dịch được chỉ định để cho phép nhiều chuyến bay hồi hương hơn.

Morrison cho biết các chuyến bay hồi hương từ Ấn Độ có thể sẽ tiếp tục theo kế hoạch vào ngày 15 tháng 5 bởi chính phủ dự kiến sẽ tăng hơn gấp đôi sức chứa của một cơ sở kiểm dịch ở khu vực phía Bắc đất nước vào giữa tháng này.

Vào thứ Ba, Ấn Độ đã báo cáo hơn 300.000 trường hợp nhiễm mới COVID-19 trong ngày thứ 13 liên tiếp, với các bệnh viện và lò hỏa táng tràn ngập thi thể cùng nguồn cung cấp oxy y tế đang thiếu hụt.

Việc đóng cửa biên giới đã giúp Úc giữ được số lượng COVID-19 ở mức tương đối thấp, chỉ với hơn 29.800 trường hợp nhiễm bệnh và 910 trường hợp tử vong.

Lê Phương (Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem