Chủ đề nóng

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân: QH chuyển biến từ tham luận sang tranh luận

Lương Kết Thứ tư, ngày 21/06/2017 12:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phát biểu bế mạc Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết qua hoạt động chất vấn cho thấy, nhóm những vấn đề được Quốc hội lựa chọn là xác đáng, phù hợp với thực tế. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, tranh luận sôi nổi, thẳng thắn và trách nhiệm.
Bình luận 0

Sáng 21.6, Quốc hội họp phiên bế mạc. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có bài phát biểu đánh giá lại toàn bộ hoạt động của kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét, thông qua 12 luật, 12 nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự án luật khác. Riêng đối với dự án Luật Quy hoạch, do còn có nhiều ý kiến khác nhau, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng các mặt, Quốc hội đã quyết định chưa thông qua tại kỳ họp này để tiếp tục hoàn thiện, bảo đảm chất lượng và tính khả thi của dự án.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu đối với 5 dự án luật, làm cơ sở quan trọng để các cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra tiếp tục nghiên cứu chỉnh lý, hoàn thiện trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp tới. Quốc hội thống nhất tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành dự án thành phần để đẩy nhanh tốc độ triển khai Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành...

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã nghe Chính phủ báo cáo bổ sung về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2016 và việc triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm 2017.

"Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế, yếu kém trong một số ngành, lĩnh vực, phân tích, dự báo những nguy cơ, thách thức mà nước ta phải đối mặt trong bối cảnh kinh tế, chính trị thế giới đang biến động phức tạp, nền kinh tế còn nhiều khó khăn nội tại và khách quan, đòi hỏi phải có nhiều cố gắng, nỗ lực thì mới có thể hoàn thành được các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch đặt ra" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Về hoạt động chất vấn, Quốc hội đã giành 3 ngày (nhiều hơn 0,5 ngày so với các kỳ họp trước đây), trong đó tập trung vào 4 nhóm vấn đề: nông nghiệp và phát triển nông thôn; văn hóa, thể thao và du lịch; y tế; kế hoạch và đầu tư.

"Qua hoạt động chất vấn cho thấy, nhóm những vấn đề được Quốc hội lựa chọn là xác đáng, phù hợp với thực tế. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, tranh luận sôi nổi, thẳng thắn và trách nhiệm, được cử tri và dư luận xã hội cả nước quan tâm, đánh giá cao. Quốc hội đã ra Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, làm cơ sở để Chính phủ, các Bộ, ngành, tổ chức thực hiện, Quốc hội giám sát, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân" - Chủ tịch Quốc hội nói.

Vẫn theo Chủ tịch Quốc hội, tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội tiếp tục có những đổi mới, cải tiến quan trọng. Không khí thảo luận, tranh luận tại kỳ họp sôi nổi, thẳng thắn, thể hiện sự chuyển biến từng bước từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội tranh luận với số lượt tranh luận tăng lên đáng kể. Chất lượng phát biểu cũng được nâng cao. Các đại biểu Quốc hội không chỉ tích cực tranh luận với các thành viên Chính phủ, mà còn tranh luận với các đại biểu khác về những vấn đề còn có ý kiến khác nhau.

Các Bộ trưởng trực tiếp giải trình, nghiêm túc tiếp thu ý kiến trong quá trình thảo luận các dự án luật, nghị quyết, báo cáo…, tạo ra không khí làm việc dân chủ, trách nhiệm, xây dựng, góp phần nâng cao chất lượng kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, sau kỳ họp này, các vị đại biểu Quốc hội cần tích cực chủ động hơn nữa trong công tác xây dựng pháp luật, giám sát, tổ chức tốt hoạt động tiếp xúc cử tri, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân; nghiên cứu, tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để phản ánh, kiến nghị kịp thời với Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan.

"Ngày hôm nay bế mạc kỳ họp thứ 3 của Quốc hội, cũng là kỷ niệm 92 năm ngày báo chí Cách mạng Việt Nam, thay mặt cho các đại biểu Quốc hội, tôi xin gửi tới các nhà báo lời chúc mừng tốt đẹp nhất và mong rằng các nhà báo tiếp tục quan tâm, đồng hành với cử tri và hoạt động của Quốc hội" - Chủ tịch Quốc hội nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem