Chủ đề nóng

Bà Rịa - Vũng Tàu: Giảm mâu thuẫn, tăng đoàn kết xóm làng nhờ hiểu pháp luật

Ngọc Mai Thứ sáu, ngày 28/10/2022 17:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông qua hoạt động tuyên truyền, tư vấn pháp luật, hòa giải tranh chấp ở cơ sở, các cấp Hội ND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã giúp nâng cao nhận thức về pháp luật cho nông dân và người dân.
Bình luận 0

Hiệu quả từ các hoạt động này còn góp phần bảo đảm an ninh trật tự, phát huy dân chủ ở cơ sở, gìn giữ sự đoàn kết tình làng nghĩa xóm.

Tuyên truyền phổ biến pháp luật đất đai cho nông dân

Xã Long Phước, TP.Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là điểm sáng trong thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nông dân. Ông Nguyễn Văn Minh - Chủ tịch Hội ND xã Long Phước cho biết, toàn xã có gần 60% dân số làm nông nghiệp. Trước đây, trình độ hiểu biết pháp luật của đa số nông dân trong xã còn hạn chế nên tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ, gây rối trật tự công cộng, tranh chấp đất đai, mâu thuẫn trong nội bộ nông dân thường xuyên xảy ra. Bên cạnh đó, do việc đầu tư mở rộng hạ tầng giao thông trên địa bàn xã nên phát sinh việc nông dân yêu cầu đòi bồi thường đất.

Giảm mâu thuẫn, tranh chấp nhờ hiểu pháp luật - Ảnh 1.

Ban chủ nhiệm CLB “Nông dân với pháp luật” xã Long Phước, TP. Bà Rịa hướng dẫn các cán bộ Chi hội nông dân về công tác hòa giải. Ảnh: N.M

Hội ND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xây dựng được 21 mô hình điểm thực hiện Quyết định số 81 của Thủ tướng Chính phủ gắn với thực hiện quy chế dân chủ cơ sở. Đến nay, toàn tỉnh có 391 câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật" và 8.077 thành viên tham gia công tác tư vấn và hòa giải ở cơ sở.

Năm 2015, sau khi được thành lập, CLB "Nông dân với pháp luật" xã Long Phước đã bố trí cán bộ hướng dẫn, tư vấn cho hội viên, nông dân có nhu cầu tìm hiểu pháp luật. "Thông qua hoạt động tư vấn, CLB lồng ghép tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nông dân, kết hợp tuyên truyền, vận động người dân hiến đất làm đường theo chương trình xây dựng nông thôn mới" - ông Nguyễn Văn Minh cho hay.

Ông Minh cho biết thêm, mới đây, tháng 7/2022, Hội ND xã Long Phước, Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức buổi tuyên truyền phổ biến một số quy định của pháp luật có liên quan đến người nông dân, trong đó tập trung vào pháp luật về sử dụng đất đai.

Tại hội nghị, nông dân xã Long Phước đã được tìm hiểu Luật Nuôi con nuôi, Bộ luật Dân sự, Luật Đất đai. Cũng tại hội nghị, chuyên viên Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã giải thích, tư vấn, hướng dẫn cho hội viên, nông dân các quy định, thủ tục lập di chúc về tài sản, phân chia di sản thừa kế, chuyển mục đích sử dụng từ đất lúa sang đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp sang đất ở, phân lô, tách thửa và một số thắc mắc khác của nông dân liên quan đến lĩnh vực đất đai.

"Đây là những vấn đề nóng mà nông dân rất quan tâm hiện nay. Thông qua những buổi tuyên truyền, tư vấn pháp luật nông dân xã Long Phước được nâng cao nhận thức, kiến thức về pháp luật, đặc biệt là quy định của pháp luật về đất đai để đảm bảo quyền lợi cho người nông dân" - ông Minh nhấn mạnh.

Trợ giúp pháp lý, hòa giải cơ sở

Báo cáo kết quả triển khai Quyết định 81 của Hội ND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho thấy, thời gian qua Hội ND các cấp luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Hội cấp trên và của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương nên công tác tuyên truyền pháp luật, tham gia hòa giải và giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ hội viên, nông dân và trong nhân dân luôn được chú trọng.

Trong 10 năm qua, các cấp Hội ND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp tổ chức 15.978 buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho 864.456 lượt hội viên, nông dân và cấp phát 864.456 quyển tài liệu đồng thời tuyên truyền phổ biến pháp luật lồng ghép tại các buổi sinh hoạt chi, tổ hội.

Không chỉ tuyên truyền phổ biến pháp luật, các cấp Hội ND Bà Rịa - Vũng Tàu còn phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh, Đoàn luật sư tỉnh tổ chức trên 180 buổi tư vấn pháp luật lưu động cho hơn 10.290 hội viên, nông dân về nhiều lĩnh vực pháp luật như: Luật Đất đai, Luật Thừa kế, Luật Hôn nhân Gia đình và các văn bản có liên quan.

Đến nay, Hội ND các cấp đã tham gia với các ngành chức năng giải quyết 5.729 vụ khiếu nại và mâu thuẫn trong nhân dân, hòa giải thành 2.688 vụ việc. Nhờ sự vào cuộc tích cực của các cấp Hội, từ công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến tư vấn, trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở, phối hợp với các ban, ngành tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân ngày càng phát huy hiệu quả. Hội ND đã có nhiều ý kiến bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nông dân.

Trang thông tin tuyên truyền "THỰC HIỆN QUYẾT ĐỊNH SỐ 81/2014/QĐ –TTG"

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem