Chu Đệ ra câu đối, vị tú tài đối lại liền được phong làm Trạng Nguyên
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh - Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) T.Ư; đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN, Ủy viên Hội đồng phối hợp PBGDPL T.Ư cùng chủ trì, điều hành hội nghị.
Báo cáo hoạt động của Ủy viên Hội đồng phối hợp PBGDPL T.Ư, bà Nguyễn Thị Vân Anh - Thủ trưởng cơ quan Ủy ban Kiểm tra T.Ư Hội NDVN cho biết: Hội NDVN là đoàn thể chính trị - xã hội của giai cấp nông dân. Hệ thống tổ chức Hội gồm 4 cấp từ T.Ư đến cơ sở và các chi, tổ hội ở thôn, ấp, bản, làng; gồm 63 Hội ND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, 674 Hội ND cấp huyện; 9.903 Hội ND cấp xã; 80.410 chi hội; 143.053 tổ Hội; 100% xã, phường, thị trấn có nông dân có tổ chức Hội với 10,2 triệu hội viên.
Từ năm 2021 đến nay, các cấp Hội ND đã phối hợp với ngành tư pháp, Thanh tra… tổ chức được trên 76.150 buổi tuyên truyền pháp luật cho hơn 5,9 triệu lượt cán bộ, hội viên, nông dân về chủ trương, đường lối, của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Tuyết Minh
Thời gian tới, Hội ND sẽ xây dựng đề án Hội NDVN tham gia chương trình tuyên truyền PBGDPL đến với nông dân. Trong đề án sẽ thực hiện rõ các nội dung, đó là xác định đối tượng, lực lượng tuyên truyền, hình thức tuyên truyền, đặc biệt là chuyển đổi số trong công tác tuyên truyền nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới của cuộc Cách mạng 4.0.
T.Ư Hội đã phối hợp biên soạn, phát hành tài liệu phổ biến pháp luật trên 5.000 cuốn "Sổ tay phổ biến pháp luật cho nông dân"; trên 95.000 tờ gấp tuyên truyền pháp luật.
Cùng với việc tuyên truyền pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống báo chí của Hội như Báo NTNN, Báo điện tử Dân Việt, Tạp chí Nông Thôn Mới, các cấp Hội các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, thi sân khấu hóa… giúp nông dân dễ đọc, dễ hiểu, dễ nhớ và dễ vận dụng trong thực tiễn.
Một trong những hoạt động nổi bật của các cấp Hội trong công tác tuyên truyền, PBGDPL của các cấp Hội năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 là xây dựng các mô hình điểm PBGDPL hiệu quả. Cụ thể các cấp Hội đã xây dựng và duy trì gần 100 mô hình điểm về "Hội ND tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của nông dân gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và tham gia giám sát, phản biện xã hội" ở những nơi có các dự án thu hồi nhiều đất nông nghiệp, những địa bàn nhạy cảm về tình hình an ninh, chính trị, trật tự xã hội có liên quan đến vấn đề dân tộc, tôn giáo có khiếu kiện phức tạp.
Bên cạnh đó, các cấp Hội NDVN cũng đã thành lập và duy trì 6.480 câu lạc bộ nông dân với pháp luật với hơn 185.700 thành viên tham gia. Đây vừa là mạng lưới tuyên truyền pháp luật, hòa giải viên, vừa là lực lượng nòng cốt trong phổ biến, giáo dục pháp luật và vận động chấp hành pháp luật ở thôn ấp, bản làng.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị cơ quan Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã thông tin thêm về những hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của Hội Nông dân trong thời gian qua.
Hiện nay, các cấp Hội có đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật với hơn 21.600 báo cáo viên, tuyên truyền viên. Các cấp Hội đã phối hợp tổ chức được 20.410 lớp tập huấn kiến thức pháp luật, nghiệp vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tham gia hoà giải cơ sở cho hơn 1,8 triệu lượt cán bộ Hội, báo cáo viên, tuyên truyền viên.
Các cấp Hội đã chủ động cử cán bộ tham gia cùng với chính quyền và thanh tra cùng cấp tham gia trên 35.900 buổi tiếp công dân định kỳ với hơn 67.400 lượt người; đồng thời tiếp nhận và tham gia giải quyết trên 27.080 đơn thư.
Nhiều nơi, Hội ND các cấp đã chủ động đề xuất cùng chính quyền tổ chức đối thoại, tiếp thu các phản ánh, kiến nghị, đề xuất các giải pháp phù hợp. Đặc biệt, các vụ việc khiếu nại phức tạp, kéo dài đã được các cấp Hội tham gia, đề xuất nội dung, giải pháp khả thi và giải quyết dứt điểm vụ việc, không để trở thành "điểm nóng", bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của hội viên nông dân.
Công tác tham gia hoà giải cơ sở được Hội ND cơ sở thực hiện tốt. Theo báo cáo của các tỉnh, thành hội hiện có hơn 220.270 thành viên là các bộ hội các cấp tham gia vào trên 127.000 tổ hoà giải. Hội ND các cấp đã tham gia với các ngành, đoàn thể hoà giải hơn 47.260 vụ việc.

Ông Nguyễn Thanh Tịnh – Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương phát biểu tại biểu làm việc. Ảnh: Tuyết Minh
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đánh giá cao công tác tuyên truyền, PBGDPL thuộc chức năng, nhiệm vụ của T.Ư Hội NDVN được triển khai rộng khắp, có chiều sâu, với cách làm phong phú hiệu quả. Để phát huy những kết quả đạt được, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đề nghị Hội NDVN tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL, lấy chuyển biến về nhận thức, ý thức pháp luật là nền tảng để thực hiện, chấp hành pháp luật. Đồng thời xác định hoạt động tuyên truyền PBGDPL phải lấy nông dân là trung tâm nòng cốt.
Bên cạnh đó, cần quan tâm tăng cường năng lực cho người làm công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tiếp tục phát huy các mô hình tuyên truyền pháp luật, đặc biệt là ở cơ sở…
Thứ trưởng Bộ Tư pháp cũng giao Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp phối hợp Cơ quan Ủy ban Kiểm tra T.Ư Hội NDVN để có kế hoạch triển khai cụ thể trong thời gian tới.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Bùi Thị Thơm cho biết 3 khó khăn lớn hiện nay trong công tác tuyên truyền PBGDPL, đó là: trình độ nhận thức của người nông dân còn thấp, địa bàn vùng nông thôn rộng lớn; điều kện trang thiết bị còn thiếu. Do đó, Hội NDVN mong muốn Bộ Tư pháp tham mưu cho Chính phủ có nguồn kinh phí từ ngân sách Nhà nước để Hội làm tốt công tác tuyên truyền tới từng địa phương.
Những phong trào Hội Nông dân tỉnh Nghệ An phát động tạo sức lan tỏa mạnh mẽ. Từ đó, chất lượng tổ chức cơ sở Hội, hội viên được nâng lên. Vai trò tổ chức Hội Nông dân trong phát triển kinh tế nông nghiệp, kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới tại địa phương được khẳng định, đánh giá rất cao.
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2025, khán giả bất ngờ với tiểu phẩm "KOLs bất đắc dĩ" do các nghệ sĩ Trung Ruồi, Thái Dương, Yến My thể hiện về đời sống báo chí hiện nay.
"Hơn lúc nào hết, trong những thời khắc khó khăn do thiên tai, người nông dân cần có sự đồng hành của báo chí..." - Đó là lời khẳng định đầy tâm huyết của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
Triều Kim mãi mãi được ghi nhớ như một vương triều mạnh mẽ, và người mở ra thời đại ấy chính là Kim Thái Tổ – Hoàn Nhan A Cốt Đả, vị hoàng đế đầy mưu lược, quả cảm, biết nhìn xa trông rộng và hiểu sâu lòng người.
Giải thưởng chính VinFuture 2025 trị giá 3 triệu USD được trao cho nhóm các nhà khoa học: TS Douglas R. Lowy, TS John T. Schiller, TS Aimée R. Kreimer và GS Maura L. Gillison (Mỹ) vì những khám phá và phát triển vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do vi-rút papilloma ở người (HPV) gây ra.
Trước khi bước vào trận đấu với ĐT nữ Malaysia, HLV Mai Đức Chung tỏ ra thận trọng. Thế nhưng, sự thận trọng ấy có vẻ hơi thừa khi ĐT nữ Việt Nam thể hiện đẳng cấp vượt trội và dễ dàng có chiến thắng 7-0.
Phát biểu tại Lễ trao giải VinFuture 2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn cùng các nhà khoa học thế giới đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu các vấn đề chung của nhân loại, trao đổi học thuật, đào tạo nhân lực chất lượng cao.
Hoa khôi bóng chuyền Phạm Thị Hiền không có tên trong danh sách ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam dự SEA Games 33. Tranh thủ quãng thời gian này, phụ công cao 1m72 này đã quyết định... lên xe hoa.
Các võ sĩ Boxing Việt Nam sẽ được nhận mức thưởng nóng 1.500 USD cùng 10 triệu đồng nếu giành HCV tại SEA Games 33.
Máy bay không người lái của Ukraine đã lao vào tòa tháp Grozny-City ở trung tâm Chechnya vào rạng sáng thứ Sáu, 5/12, gây ra một vụ nổ mạnh thổi tung nhiều tầng của một trong những cao ốc biểu tượng nhất vùng Bắc Caucasus này. Ngoài ra, quân đội Ukraine cũng tấn công tỉnh Belgorod của Nga bằng hơn 80 UAV trong 24 giờ qua.
Ở cuộc chạm trán tại bảng B môn bóng đá nữ SEA Games 33, HLV Mai Đức Chung quyết định cất tiền đạo Huỳnh Như trên ghế dự bị nhưng ĐT nữ Việt Nam vẫn thi đấu áp đảo và dễ dàng vượt qua ĐT nữ Malaysia với tỷ số 7-0.
Phía Mỹ đã đề xuất chia kế hoạch hòa bình cho Ukraine thành 4 phần để đàm phán riêng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 4/12 với một kênh truyền hình Ấn Độ. Trong khi đó, EU vẫn nhắm tới việc tịch thu hoàn toàn tài sản Nga bị phong tỏa bất chấp cảnh báo từ Mosocow.
Vũ Văn Thanh làm đám cưới với tiểu thư đài các?; HLV Tuchel có kế hoạch đặc biệt ở World Cup 2026; Ronaldo đầu tư tiền vào AI; Rodrygo muốn sang Premier League chơi bóng; Siêu máy tính dự đoán Tây Ban Nha vô địch World Cup 2026.
Tối nay (05/12), tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), T.Ư Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025). Lễ trao giải được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam.
20 giờ tối ngày 5/12/2025, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (số 8, đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Giảng Võ, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025).
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định truy nã Nguyễn Văn Đài (56 tuổi, quê Hưng Yên) về tội tuyên truyền chống Nhà nước, sau khi khởi tố bị can theo khoản 2 Điều 117 Bộ luật Hình sự.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã phát lệnh truy nã Lê Trung Khoa, 54 tuổi, bị khởi tố về hành vi phát tán tài liệu chống Nhà nước, đề nghị người dân phối hợp cung cấp thông tin, hỗ trợ truy bắt.
Thủ tướng Thái Lan thừa nhận "có vấn đề" về ngân sách tổ chức và người đứng đầu ngành thể thao cho biết khai mạc SEA Games 2025 không thể "hoành tráng".
Theo tử vi ngày mai, vận may của 4 con giáp đạt đến đỉnh cao ở tuổi trung niên. Họ có thể nhận được những phần thưởng hoặc thăng chức bất ngờ trong công việc.
Theo chuyên gia pháp lý, hành vi của 2 người phụ nữ không đúng tinh thần của Nghị định 93/2021/NĐ-CP quy định về kêu gọi, tiếp nhận, quyên góp từ thiện.
Chính phủ Anh đang đề xuất giải tỏa 8 tỷ bảng Anh tài sản của Nga bị đóng băng tại nước này để giúp đỡ Ukraine - theo báo Anh The Times.
Tờ tờ Thairath (Thái Lan) cho rằng, việc ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam không thể mang Bích Tuyền tới SEA Games 33 là nguyên nhân khiến VFV hạ chỉ tiêu từ HCV xuống thành HCB.
Khi thấy người khác hút thuốc lá điện tử, một nữ nhân viên quán ăn tại Bắc Ninh xin hút thử. Sau khi sử dụng người này bất tỉnh tại chỗ, nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, tổn thương não nặng.
Theo Tiến sỹ Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố(Viện Nha Hố, thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đóng trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà (địa phận tỉnh Ninh Thuận trước đây), giống táo bom TN01 quả hình trứng hoặc trứng nhọn, khi chín quả màu xanh vàng, thịt quả chắc, màu trắng, giòn, hương vị thơm nhẹ.
Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng vừa phối hợp tịch thu 12 con tê tê Java quý hiếm từ một vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã. Toàn bộ số tê tê này đang được di chuyển về Trung tâm Cứu hộ tại Vườn quốc gia Cúc Phương (trụ sở tỉnh Ninh Bình) để chăm sóc và phục hồi.
Sái Dương là vị tướng thế nào mà dám tỷ thí với Quan Vũ và cuối cùng có kết cục ra sao?
"Chập điện gây cháy tại hệ thống dây dẫn điện của hệ thống âm thanh bên trong phòng họp tầng 14 và lan rộng", đây là kịch bản giả định trong buổi diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn tại Tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng ngày 5/12.
Hơn một thập kỷ sau khi biến mất không để lại dấu vết, chuyến bay Malaysia Airlines MH370 vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không.
Dự án nhà ở xã hội Tràng Cát vừa được Hải Phòng công bố giá tạm tính từ 22,6 triệu đồng/m2. Dự án được yêu cầu kiểm toán, minh bạch chi phí và bảo đảm quyền lợi người mua trước khi xác định giá cuối cùng.
TP.HCM sắp bổ sung nguồn cung lớn cho phân khúc nhà ở xã hội khi hơn 3.000 căn hộ chuẩn bị mở bán, giá từ 16,7 triệu đồng/m². Động thái này được kỳ vọng giải tỏa một phần áp lực nhu cầu nhà giá rẻ đang tăng mạnh.
3