Chủ đề nóng

Bắc Kạn: Nhiều trò chơi dân gian tại Lễ hội Lồng tồng vào dịp Tết Nguyên đán 2023

Huy Hoàng Thứ hai, ngày 09/01/2023 06:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo UBND tỉnh Bắc Kạn, sau thời gian tạm dừng tổ chức vì dịch Covid-19, vào dịp Tết Nguyên đán 2023, tỉnh sẽ khôi phục tổ chức Lễ hội Lồng tồng (Lễ hội Xuống đồng) Ba Bể. Một trong những Lễ hội Lồng tồng lớn ở khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc.
Bình luận 0

Ban tổ chức cho hay, năm Quý Mão 2023, Lễ hội Lồng tồng Ba Bể sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 9 đến 11 tháng Giêng (tức ngày 30, 31/1 và ngày 1/2/2023) tại thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể. Hội Lồng tồng diễn ra gồm phần Lễ và phần Hội. Phần lễ gồm các hoạt động: Cầu an trên đền An Mạ giữa hồ Ba Bể, rước cỗ cầu mùa. Phần hội gồm các hoạt động: Chương trình nghệ thuật, quảng bá du lịch địa phương, giao lưu thể thao.

Bắc Kạn: Nhiều trò chơi dân gian tại Lễ hội Lồng tồng vào dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 1.

Hồ Ba Bể, tỉnh Bắc Kan với vẻ đẹp non nước hữu tình. Ảnh: Huy Hoàng.

Bắc Kạn: Nhiều trò chơi dân gian tại Lễ hội Lồng tồng vào dịp Tết Nguyên đán 2023

Theo Ban tổ chức Lễ hội, các hoạt động chính dự kiến thu hút đông đảo người dân tham gia, bao gồm: Dựng trại và trưng bày giới thiệu các sản phẩm nông, lâm sản, thực phẩm, văn hóa ẩm thực của các xã, thị trấn; thi vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề bảo vệ môi trường; liên hoan văn nghệ quần chúng các xã, thị trấn; hát đối đáp, giao duyên các dân tộc; trải nghiệm không gian văn hóa đặc sắc các dân tộc trên địa bàn huyện Ba Bể và tham quan khu trưng bày ảnh Đất và Người Ba Bể.

Bên cạnh đó, du khách sẽ được tham gia nhiều hoạt động thể thao hấp dẫn như: Tung còn, bóng chuyền, đua thuyền Kayak trên hồ Ba Bể, kéo co, đẩy gậy, bịt mắt bắt dê. Các trò chơi dân gian được tổ chức dịp này gồm: Tung vòng cổ chai, tung vòng cổ vịt, bịt mắt đánh trống, nhảy bao bố, đi cà kheo, bịt mắt thổi còi, chọi gà, múa sạp, giã bánh dầy…

Bắc Kạn: Nhiều trò chơi dân gian tại Lễ hội Lồng tồng vào dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 2.

Hồ Ba Bể, tỉnh Bắc Kan với vẻ đẹp non nước hữu tình. Ảnh: Huy Hoàng.

Chủ tịch UBND huyện Ba Bể Lưu Quốc Trung cho biết, điểm mới của Lễ hội Lồng Tồng năm nay là lần đầu tiên có hoạt động trải nghiệm dù lượn bay trên hồ Ba Bể sau khi đã thử nghiệm thành công về độ cao hướng gió, thuộc diện tốt nhất phía Bắc cho hoạt động dù lượn. Đây là hoạt động có tính trải nghiệm cao, được kỳ vọng có thể thu hút được du khách trong nước và quốc tế đến với lễ hội.

Chia sẻ với Dân Việt, ông Nguyễn Tuấn Linh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bắc Kạn, Giám đốc Công ty du lịch Mr Linh’s Adventures nói: "Để bảo đảm an toàn và các dịch vụ cho du khách, Hiệp hội đã đề nghị các cơ sở lưu trú nâng cấp chất lượng dịch vụ, xây dựng nhiều hoạt động trải nghiệm sẵn sàng phục vụ du khách".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem