Chủ đề nóng

Bắc Ninh: Nuôi cá dày đặc theo công nghệ sông trong ao, bắt cả chục tấn, toàn con to khỏe

Thứ tư, ngày 28/10/2020 19:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mô hình nuôi cá theo phương pháp, công nghệ “sông trong ao” của ông nông dân Đỗ Văn Quy (sinh năm 1957) tại thôn Vĩnh Trai, xã Trừng Xá, huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh) đang mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội so với phương pháp nuôi cá truyền thống.
Bình luận 0

Năm 2001, ông Đỗ Văn Quy, xã Trừng Xá, huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh) thuê 1 ha ruộng trũng của thôn Vĩnh Trai để làm khu trang trại. 

15 năm nuôi cá theo phương pháp truyền thống ông Quy chỉ thu hoạch được 5 đến 7 tấn cá/năm và giá bán lại thấp vì phẩm chất thịt không cao. 

Bắc Ninh: Nuôi cá dày đặc theo công nghệ sông trong ao, bắt cả chục tấn, toàn con to khỏe - Ảnh 1.

Ông Đỗ Văn Quy với mô hình nuôi cá theo phương pháp, công nghệ “sông trong ao” tại thôn Vĩnh Trai, xã Trừng Xá, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Nuôi cá theo công nghệ sông trong ao tuy mức đầu tư ban đầu lớn nhưng giảm thiểu được rủi ro dịch bệnh, diễn biến thời tiết bất thường, giảm chi phí...tăng lợi nhuận...

Năm 2017, được đi tập huấn tại Hà Nội về phương pháp, công nghệ nuôi cá “sông trong ao”, rồi tham quan mô hình nôi cá sông trong ao tại tỉnh Hải Dương, ông Quy quyết định đầu tư hơn 300 triệu đồng cải tạo trang trại. 

Trên bờ ông Quy trồng cỏ, còn phần mặt nước được chia thành 2 ao, ao nhỏ thả cá giống, trong ao to xây hai bể nuôi cá có kích thước chiều dài, chiều rộng, chiều sâu là 25m x 5m x 2,2m. Cách bố trí này là điểm khác biệt lớn so với ao nuôi cá truyền thống.

Sở dĩ gọi là “sông trong ao” vì người nuôi tạo dòng nước chảy liên tục (chảy như sông) trong ao suốt quá trình nuôi nhờ lắp các máy tạo sóng, quạt nước, sục khí ở đầu bể. 

Các máy này hoạt động tạo thành trục sông có tường ngăn nước. Cuối bể có tường chắn để giữ phân cá. Hai đầu bể có lưới chắn để cá không ra ngoài ao. Ngoài ra, ông Quy còn lắp đặt hệ thống cho ăn cá tự động để giảm sức lao động, nâng cao năng suất cá.

Ông Đỗ Văn Quy chia sẻ: “Để tối ưu hóa sản lượng cá và tái đầu tư cần tính toán cơ cấu cá thả trong mỗi bể, gồm trắm, chép, trôi, mè, chọn cá cỡ giống lớn, trong đó chủ lực là cá trắm. Thức ăn cho cá do gia đình tự ủ, giảm 1/3 giá thành so với mua thức ăn sẵn....".

"Phân cá trong ao có máy hút lên bờ, vừa hạn chế ô nhiễm nước ao nuôi, vừa tưới cho cỏ làm thức ăn cho cá. Trong sông có sóng và dòng chảy tuần hoàn, nước luân chuyển khắp ao bảo đảm điều kiện sống tối ưu cho cá.”, ông Quy cho biết thêm.

Ưu điểm nổi bật của mô hình nuôi cá sông trong ao là dòng chảy sông trong ao cung cấp đủ ôxy trong nước, giúp cá trong bể hình thành thói quen vận động và bơi ngược dòng liên tục. 

Nuôi cá theo công nghệ sông trong ao nuôi được cá với mật độ cao hơn nhiều so với phương pháp truyền thống, tỷ lệ dịch bệnh thấp, cá sinh trưởng nhanh, thịt cá chắc, dai nên được người dân ưa chuộng, tiêu thụ thuận lợi. 

Từ hình thức nuôi cá sông trong ao này, cứ 8 tháng, ông Quy lại được thu hoạch một lần với sản lượng đạt 12 đến 14 tấn cá, trừ chi phí thu lãi khoảng 200 triệu đồng, cao hơn khoảng ba lần so với nuôi thông thường.

Trao đổi với ông Dương Đình Toản, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh) được biết: Hiện nay, toàn huyện có 3 mô hình nuôi cá “sông trong ao”. 

Hình thức nuôi cá sông trong ao này có thể giúp tăng năng suất, tăng chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường, hạn chế dịch bệnh, tiết kiệm chi phí, hạ giá thành sản phẩm, qua đó tăng hiệu quả kinh tế. 

Yêu cầu áp dụng mô hình nuôi cá “sông trong ao” cần kinh phí đầu tư khá lớn, xây dựng, thiết kế phải đúng quy trình và người nuôi cần có kiến thức, kỹ thuật nhất định. Triển vọng và hướng phát triển mô hình nuôi cá “sông trong ao” là rất tốt vì hội đủ các yếu tố cần thiết để tạo ra sản phẩm hàng hóa tập trung số lượng.

Nuôi cá theo công nghệ sông trong ao còn bảo đảm được việc truy xuất nguồn gốc và xây dựng chuỗi giá trị liên kết, góp phần đưa thủy sản trở thành một trong những hướng đi chính của sản xuất nông nghiệp ở huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh.

Minh Thảo-Trung Nguyên (Báo Bắc Ninh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem