Bắc Ninh: Sắp lên thành phố trực thuộc TƯ và có thêm 1 thành phố, giá đất tăng phi mã

An Vũ Chủ nhật, ngày 07/03/2021 13:46 PM (GMT+7)
Theo khảo sát của PV Dân Việt, giá đất Bắc Ninh,đặc biệt giá đất nền thời gian gần đây liên tục tăng. Giá đất trung bình tại Bắc Ninh từ 40-60 triệu đồng/m2.
Bình luận 0

Theo Quyết định số 241 của Thủ tướng Chính phủ, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế và Khánh Hòa là 3 tỉnh dự kiến trở thành các thành phố trực thuộc Trung ương giai đoạn 2021-2030.

Cũng mới đây, UBND tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng "Đề án thành lập thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh Bắc Ninh".

Theo Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021 - 2030, thị xã Từ Sơn dự kiến thành lập thành phố; các huyện: Yên Phong, Tiên Du, Thuận Thành và Quế Võ thành lập thị xã. Đến nay, các địa phương đang tiến hành lựa chọn đơn vị tư vấn xây dựng Đề án và rà soát các tiêu chuẩn, quy chuẩn về cơ sở hạ tầng đáp ứng tiêu chí đô thị theo Kế hoạch.

Bắc Ninh: Sắp lên thành phố trực thuộc TƯ và có thêm 1 thành phố, giá đất tăng phi mã - Ảnh 1.

Theo khảo sát của PV Dân Việt, giá bất động sản, đặc biệt giá đất nền Bắc Ninh thời gian gần đây liên tục tăng.

Giá đất Bắc Ninh tăng trưởng bình quân từ 200-250%

Những năm gần đây, chu kỳ tăng trưởng bình quân giá của tất cả các phân khúc bất động sản tại Bắc Ninh được ghi nhận từ 200 – 250%/năm.

Có những mảnh đất 80 – 90m2 từ trước năm 2018 có mức giá 13 – 14 triệu/m2 thì nay lên 30-40 triệu đồng/m2. Thậm chí có những dự án ở vị trí trung tâm với hạ tầng hoàn thiện, gần sát các trung tâm dịch vụ giải trí có thể đạt mức tăng gấp 3 đến 3,5 lần so với thời điểm mở bán 2 năm trước đó.

Trên nhiều website, diễn đàn, thị trường bất động sản tại Bắc Ninh diễn ra rất sôi động. So với nhiều tỉnh lân cận, giá đất Bắc Ninh cao hơn rất nhiều. Những nơi có giá đất cao ngất ngưởng như khu vực thành phố, thị xã Từ Sơn, Tiên Du, Yên Phong...

Thao khảo sát của PV Dân Việt, trên một số website bất động sản, giá đất ở TP Bắc Ninh dao động khoảng 40 - 60 triệu đồng/m2, ở những vị trí đẹp có thể lên hơn 100 triệu đồng/m2; còn tại thị xã Từ Sơn, giá đất dao động khoảng 25-40 triệu đồng/m2.

Đơn cử, trên trang alonhadat, một mảnh đất rộng 270m2 ở đường Lý Thánh Tông, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh được rao với giá, 21,6 tỷ đồng, tương đương với 80 triệu đồng/m2. Theo quảng cáo, thời hạn sử dụng đất là vĩnh viễn, đầu nút giao tây nam. "Khu đất có lẽ 1000 năm tới vẫn được săn đón".

Bắc Ninh: Sắp lên thành phố trực thuộc TƯ và có thêm 1 thành phố, giá đất tăng phi mã - Ảnh 2.

Trên nhiều website, diễn đàn, thị trường bất động sản tại Bắc Ninh diễn ra rất sôi động.

Hay một mảnh đất khác có diện tích 90m2 ở phường Vân Dương, TP Bắc Ninh được rao với giá 4,3 tỷ đồng, tương đương với 47,7 triệu đồng/m2. Theo quảng cáo, đất đã có sổ đỏ, lô đất nhìn vào hồ, thoáng đãng, mặt tiền 4.5m.

Còn tại thị xã Từ Sơn, trên trang batdongsan, giá đất nền được rao với giá từ 25 - 40 triệu đồng/m2. Đơn cử một mảnh đất có diện tích 120m2 nằm ở đường Nguyễn Công Hãng, phường Đồng Kỵ, được rao với giá 39 triệu đồng/m2. Đất được quảng cáo là "đẹp như Kiều Nguyệt nga, mặt 6m2; đất nằm ở tuyến đường đôi thuận tiện cho mọi hoạt động kinh doanh. Tiện ích miễn bàn; Nơi giao thoa thuận tiện của mọi khu vực Từ Sơn Yên Phong và các khu vực khác không có ai bán ngoài em giá đầu tư cam kết sinh lời 100%..."

Ở loại hình khác, giá đất nông nghiệp, "đất lúa non" tại Bắc Ninh cũng có giá cao bất ngờ. Theo khảo sát của PV Dân Việt, trên nhiều website rao bán đất, "đất lúa non" được rao ở mức khá cao, từ 10 triệu đến 18 triệu đồng/m2.

Đơn cử, trên trang alonhadat, một mảnh đất lúa non có diện tích 90m2 nằm tại thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh được rao với giá 15 triệu đồng/m2. Theo giới thiệu, mảnh đất này thuộc dự án Khu dân cư Thôn Cả Đông Côi, vị trí đất thoáng đáng, gần đường 38 sát khu công nghiệp Thuận Thành 2, đi bộ mấy phút là đến khu vui chơi giải trí...

Hay một lô đất lúa non khác có diện tích 100 m2, được rao với giá 1,2 tỷ đồng, tương đương 12 triệu đồng/m2. Mảnh đất này chưa có sổ đỏ, vị trí đẹp nằm ở cụm khu công nghiệp VISIP, gần công ty NOKIA; Đường xá rộng rãi , giao thông thuận tiện...

Về giá đất nông nghiệp ở Bắc Ninh ở mức khá cao, trung bình từ hơn 1 triệu đến gần 4 triệu đồng/m2.

Trên trang Chợ tốt, một mảnh đất trồng cây lâu năm có diện tích 1.230m2 nằm ở phường Cẩm Khê, thị xã Từ Sơn được rao với giá 3,5 triệu đồng/m2. Mảnh đất được quảng cáo là vuông vắn, có sổ đỏ và thuận tiện giao thông.

Hay một mảnh đất nông nghiệp khác có diện tích 2 ha nằm ở địa chỉ huyện Quế Võ được rao với giá hơn 2 triệu đồng/m2. Đất được quảng cáo là "phong thủy đẹp", nằm gần khu công nghiệp và giá có thể thương lượng cho ai thiện chí.

90% giao dịch đất nền ở Bắc Ninh là đầu cơ?

Theo báo cáo mới đây của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường giao dịch mạnh ở phân khúc đất nền nhất là khu vực trung tâm thành phố và ven các khu công nghiệp Bắc Ninh, Bắc Giang. Lượng giao dịch, giá đất nền tăng mạnh so với quý I và II.

Tuy nhiên, Hội môi giới cảnh báo, giao dịch chủ yếu là hoạt động mua đi bán lại, lượng sản phẩm mới rất hạn chế. Đặc biệt, có hiện tượng các môi giới và một số nhà đầu tư thổi giá, lướt sóng.

"Theo thống kê có khoảng 90% giao dịch trên thị trường Bắc Ninh là đầu cơ nên thị trường tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, khó lường. Vì vậy, các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường cần hết sức thận trọng", báo cáo Hội Môi giới cảnh báo.

Trên báo chí, GS Đặng Hùng Võ cho rằng, hiện nay, các nhà đầu tư có xu hướng rời bỏ Hà Nội, về một số tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hoà Bình... Những khu vực này đều có hiện tượng chia lô bán nền thông qua đấu giá đất. Có thể nói đây là xu hướng của một số tỉnh gần Hà Nội, cứ thấy giá đất sốt là đưa ra dự án. Có tỉnh xoay vào việc thu ngân sách như thế nào cho nhiều hơn thông qua việc đấu giá đất.

"Sự thật, đây là kiểu làm bất chấp quy hoạch. Khi Bắc Ninh lên thành phố trực thuộc Trung ương thì quy hoạch phải khác chứ không phải là cấp phép dự án rồi làm cho giá đất nóng lên. Đặc biệt, Bắc Ninh lại là tỉnh có diện tích nhỏ nhất cả nước, quỹ đất không nhiều", GS Đặng Hùng Võ nói.

Cũng theo vị chuyên gia này, đây là cảnh báo rất cần thiết cho UBND tỉnh Bắc Ninh. Chính quyền tỉnh cần phải có những bước quy hoạch và lộ trình chi tiết trong việc sử dụng tài nguyên đất sao cho hiệu quả. Nếu không, có thể Bắc Ninh sẽ đi vào vết xe đổ phát triển đô thị quá "nóng", để lại nhiều hệ lụy giống như tại Hà Tây (cũ) trước khi sáp nhập vào Hà Nội, hay Sa Pa (Lào Cai), Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Vân Đồn (Quảng Ninh).


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem