Chủ đề nóng

Bác sĩ trong "tâm dịch": "Kỷ niệm đáng nhớ nhưng không bao giờ muốn gặp lại"

Diệu Bình Thứ bảy, ngày 01/08/2020 15:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Hãy nghĩ rằng đây là một kỷ niệm đáng nhớ trong đời, không phải ai cũng có được, nhưng không bao giờ muốn gặp lại", bác sĩ Lê Quang Huy, khoa ngoại thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng tâm sự.
Bình luận 0

Ngày 1/8, Đà Nẵng ghi nhận thêm 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca bệnh tại đây lên 87 trường hợp. Bên ngoài khu cách ly, những xe hàng vẫn miệt mài đến tiếp tế, những bếp lửa vẫn đỏ để kịp giờ đưa cơm… mọi người đều hướng về phía trong "điểm nóng". Bên trong khu cách ly, họ - những con người ngày đêm "dập lửa" vẫn tiếp tục làm những công việc hằng ngày, vẫn làm bằng nguồn năng lượng tích cực nhất.

Trưa 31/7, bác sĩ Trịnh Minh Thế - Trưởng khoa gây mê hồi sức Bệnh viện C Đà Nẵng ghi lại video clip bác sĩ Nguyễn Quý Thiện - khoa nội tiêu hóa, đồng nghiệp của mình, đàn và hát ca khúc do chính vợ mình sáng tác.

Video bác sĩ Nguyễn Quý Thiện hát. (Video: BS cung cấp).

Bác sĩ Thế chia sẻ những ngày giữa tâm dịch, tranh thủ giờ nghỉ trưa là ông lại đăng những bài viết chia sẻ, khích lệ tinh thần mọi người.

"Clip về bài hát này vừa đăng trưa nay, sau giờ ăn. Tôi chỉ muốn tăng nhuệ khí cho anh em nên đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình. Trong bối cảnh dịch bệnh chỉ mong mọi người cùng được khích lệ tinh thần", bác sĩ Thế cho biết.

Hay bác sĩ Lê Quang Huy, khoa ngoại thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng vừa chia sẻ trên trang cá nhân sau khi tiến hành một ca mổ chấn thương sọ não bên trong bệnh viện đang cách ly ngày 31/7.

Bác sĩ Huy viết: "Vừa mổ cấp cứu ra bị bác sĩ Nguyễn Trọng Phước thách thức mặc đồ bảo hộ hít đất 50 cái. Ít có ác lắm nhưng, dù gì cũng chuẩn bị tắm, clip đủ 50 cái thật nha".

Bác sĩ Lê Quang Huy mặc đồ bảo hộ cùng hít đất trong bệnh viện cách ly. (Video: BS Lê Huy)

Theo bác sĩ Huy, mổ cấp cứu trong mùa dịch thực sự gặp rất nhiều thử thách, từ khâu mặc đồ bảo hộ cho tới quy tắc vô trùng đều phải theo một quy chuẩn khắt khe hơn nhiều. "Đứng mổ thì vừa nặng nề, vừa nóng nảy, thêm việc nhìn qua tấm kính làm hạn chế tầm nhìn khiến cho việc phẫu thuật gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng cuối cùng cũng hoàn thành ca mổ một cách tốt đẹp, giúp thêm được 1 bệnh nhân trong mùa dịch bệnh", bác sĩ Huy chia sẻ. 

Bác sĩ trong "tâm dịch": "Kỷ niệm đáng nhớ nhưng không bao giờ muốn gặp lại" - Ảnh 3.

Bác sĩ Huy cùng ekip Bệnh viện Đà Nẵng mổ cho bệnh nhân trong bệnh viện cách ly. (Ảnh: Lê Huy)

Phong trào hít đất được bác sĩ Huy phát động trong khoa Ngoại thần kinh và được nhiều y bác sĩ các khoa khác hưởng ứng. Các bác sĩ đã cùng nhau thách thức động tác này và quay clip để chuyền tay nhau vào những giây phút rảnh rỗi hiếm hoi bên trong tâm dịch.

"Sau giờ làm việc, vừa tập thể dục nâng cao sức khỏe chống Covid-19, vừa vui vẻ cùng đồng nghiệp quay clip để thời gian cách ly đỡ nhàm chán. Hãy nghĩ rằng đây là một kỷ niệm đáng nhớ trong đời, không phải ai cũng có được, nhưng không bao giờ muốn gặp lại", bác sĩ Huy tâm sự.

Có thể nói, cuộc chiến phía trước vẫn còn rất dài. Có lẽ, đối với các y, bác sĩ nơi tâm dịch, duy chỉ có hy vọng, nguồn năng lượng tích cực mới có thể giúp họ vượt qua tất cả khó khăn, lo lắng và nỗi sợ hãi để giữ tinh thần thép chờ ngày "giông tố" đi qua.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem