Chủ đề nóng

Bãi nhiệm Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung có phải chế tài kỷ luật?

PVCT Thứ năm, ngày 24/09/2020 09:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo chương trình, ngày mai (25/9), Hội đồng nhân dân TP.Hà Nội sẽ họp để bãi nhiệm chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội với ông Nguyễn Đức Chung. Việc bãi nhiệm có phải một chế tài kỷ luật và khác với trường hợp cách chức thế nào?
Bình luận 0

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Túy, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Công tác đại biểu (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) cho biết, bãi nhiệm là chế tài kỷ luật buộc thôi giữ chức vụ do bầu cử trước khi hết nhiệm kỳ đối với người được giao giữ chức vụ có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm về phẩm chất đạo đức, không còn xứng đáng giữ chức vụ được giao ở các cơ quan nhà nước.

Bãi nhiệm Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung có phải chế tài kỷ luật? - Ảnh 1.

Ngày mai Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội sẽ họp để xem xét bãi nhiệm ông Nguyễn Đức Chung.

Theo ông Lê Minh Thông, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội, bãi nhiệm là áp dụng cho những chức danh được bầu như đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân, các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, các chức danh do Hội đồng nhân dân (các cấp) bầu. Việc bãi nhiệm phải được hai phần ba tổng số đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân biểu quyết tán thành.

Về sự khác nhau giữa bãi nhiệm và cách chức, cách chức là người có thẩm quyền ra quyết định cho người được bổ nhiệm đang giữ một vị trí nhất định thôi không giữ chức vụ đó nữa do vi phạm pháp luật thuộc phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của người đó, không còn xứng đáng với sự tín nhiệm và trách nhiệm được giao.

Trở lại với trường hợp ông Nguyễn Đức Chung, hiện ông đã bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước. Trước khi bị khởi tố ông Nguyễn Đức Chung đã bị đình chỉ chức vụ Đảng và tạm đình chỉ chức vụ chính quyền.

Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, về Đảng, hiện ông Nguyễn Đức Chung đã bị đình chỉ sinh hoạt Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, có thể tổ chức Đảng sẽ chờ kết quả của các cơ quan tiến hành tố tụng sau đó sẽ có hình thức kỷ luật Đảng đối với ông Nguyễn Đức Chung.

Thời gian gần đây một số trường hợp cán bộ đảng viên diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, vi phạm pháp luật bị xử lý hình sự như trường hợp ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Nguyễn Hữu Tín... khi đến giai đoạn truy tố hoặc có bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án, tổ chức Đảng đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem