Chủ đề nóng

Bản án bất ngờ của công dân Canada bị xét xử ở Trung Quốc

Đăng Nguyễn - CNN Thứ hai, ngày 31/12/2018 08:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tòa án Trung Quốc mới đây đã kết án công dân Canada bị bắt giữ ở nước này, nhưng nhiều khả năng sẽ xét xử lại vì “có thêm bằng chứng mới”.
Bình luận 0

Tòa án ở tỉnh Liêu Ninh đã tuyên phạt công dân Canada 15 năm tù giam.

Theo CNN, tòa án nhân dân tối cao tỉnh Liêu Ninh hôm 29.12 đã xét xử công dân Canada tên Robert Lloyd Schellenberg.

Đây là vụ việc mới nhất kiểm tra mối quan hệ Bắc Kinh-Ottawa, trong bối cảnh Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei theo yêu cầu của Mỹ.

Bà Meng hiện đã được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh và có thể bị dẫn độ sang Mỹ xét xử.

Trong phiên tòa hôm 29.12, tòa án Trung Quốc tuyên phạt Schellenberg 15 năm tù giam và khoảng 22.000 USD vì tội buôn ma túy. Sau khi chấp hành án phạt, công dân Canada sẽ bị trục xuất. Được biết, Schellenberg đã kháng cáo ngay sau đó.

Nhưng vụ việc nhiều khả năng sẽ được xét xử lại vì các công tố viên cho rằng, họ có bằng chứng mới cho thấy “Schellenberg đóng vai trò quan trọng trong đường dây buôn ma túy vào Trung Quốc”.

Các công tố viên cũng cho rằng bản án 15 năm tù giam với Schellenberg là không phù hợp vì những bằng chứng mới. Hiện chưa rõ phiên tòa xét xử lại sẽ diễn ra vào lúc nào.

Phía Canada hiện chưa lên tiếng về bản án của Schellenberg. Ottawa khẳng định họ luôn theo sát vụ việc “trong vài năm qua và cung cấp sự trợ giúp cần thiết cho công dân nước này”.

Về vấn đề của công dân Canada bị xét xử ở Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói bà không “rõ về các trường hợp cụ thể”.

Trung Quốc thường rất nặng tay với những người bị phát hiện buôn bán, vận chuyển ma túy, bao gồm cả người nước ngoài. Bất kỳ ai bị phát hiện buôn 50gr ma túy sẽ đối mặt với bản án tử hình.

Giám đốc Huawei được bảo lãnh tại ngoại với số tiền khổng lồ

Một thẩm phán Canada đã ra phán quyết cho phép giám đốc tài chính tập đoàn Huawei được tại ngoại, với màn vỗ tay ủng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem