Chủ đề nóng

Bản án nào dành cho kẻ sát hại bé gái 5 tuổi ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu?

Mỹ Quỳnh Thứ ba, ngày 20/04/2021 13:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sự việc bé gái 5 tuổi bị sát hại ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khiến dư luận vô cùng phẫn nộ. Hung thủ không phải là người xa lạ, ở gần nhà và được gia đình nạn nhân xem như người thân. Với hành vi vô nhân tính ấy, bản án thích đáng nào sẽ dành cho kẻ thủ ác?
Bình luận 0

Sát hại bé gái 5 tuổi, hung thủ có thể lãnh án chung thân hoặc tử hình

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Lê Bá Thường - Giám đốc Công Ty Luật TNHH MTV Dân Luật Tín Thành (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết: Với tội ác giết chết bé gái 5 tuổi, Phạm Văn Dũng sẽ bị kết án với tội danh "Giết người". Theo quy định, đối với hành vi giết người dưới 16 tuổi sẽ bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình (điểm b, khoản 1, điều 123 - Bộ Luật Hình sự năm  2015).

Bản án nào dành cho kẻ sát hại bé gái 5 tuổi ở Vũng Tàu? - Ảnh 1.

Tổng hợp 2 tội danh "Giết người" và "Hiếp dâm" bé gái 5 tuổi, đối tượng Dũng có thể sẽ bị xử phạt tù chung thân hoặc tử hình.

Ngoài ra, hung thủ sẽ có thêm tình tiết tăng nặng với hành vi hiếp dâm trẻ em, theo điều 142 - Bộ Luật Hình sự năm 2015. Trong trường hợp này, dù Dũng không thực hiện hành vi quan hệ tình dục, nhưng tội hiếp dâm có cấu thành tội phạm mang tính hình thức, không bắt buộc phải có quan hệ. Với hành vi hiếp dâm bé gái 5 tuổi, Dũng sẽ bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình (điểm c, khoản 3, Điều 142 - Bộ Luật Hình sự năm 2015).

Như vậy, tổng hợp 2 tội danh "Giết người" và "Hiếp dâm" bé gái 5 tuổi, đối tượng Dũng có thể sẽ bị xử phạt tù chung thân hoặc tử hình.

Hành vi che giấu tội phạm của vợ hung thủ

Theo một vài thông tin từ vụ án này, vợ hung thủ có hành vi cố tình khai gian dối để "chạy tội" cho chồng. Luật sư Thường cho biết, nếu đúng như vậy thì hành vi này có thể bị xử phạt về tội "Che giấu tội phạm" quy định người che giấu các tội giết người, tội hủy hoại, cố ý làm hư hỏng tài sản, cướp tài sản, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản… có thể bị cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm (khoản 1, điều 389 Bộ Luật Hình sự năm 2015). Nếu vợ đối tượng Dũng bị buộc tội "Không tố giác tội phạm" sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Bản án nào dành cho kẻ sát hại bé gái 5 tuổi ở Vũng Tàu? - Ảnh 3.

Theo luật sư Lê Bá Thường, hành vi không tố giác của vợ hung thủ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Tuy nhiên, trong trường hợp người không tố giác đã có hành động can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt (điều 390 - Bộ Luật Hình sự năm 2015).

Trong trường hợp này, vợ của đối tượng Dũng sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bởi theo điều 18, 19 - Bộ Luật Hình sự năm 2015, những người là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội đều không phải chịu trách nhiệm hình sự về cả hai tội "Che giấu tội phạm" và "Không tố giác tội phạm".

"Vụ án là bài học cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta, những bậc phụ huynh có con nhỏ, đặc biệt là con gái. Hầu hết cha mẹ đều dạy dỗ con cái đề phòng với người lạ mà ít khi dạy các bé đề phòng người thân quen bên cạnh. Hơn nữa, chúng ta cũng cần bảo vệ con cái, đừng để con nhỏ ở nhà một mình hoặc đi ra ngoài đường, nơi vắng vẻ vào đêm khuya..." – luật sư Thường nhấn mạnh.

Như đã thông tin, khoảng 17h30 ngày 17/4, Dũng đi bộ đến nhà ông Nguyễn Trúc Anh dự đám giỗ (ở cùng hẻm). Đến khoảng 20h, Dũng đi bộ về nhà nhưng thấy nhà khoá cửa, biết vợ đang đi dự tiệc sinh nhật chưa về nên Dũng tính đi bộ tới chỗ của vợ.

Trên đường đi, Dũng phát hiện cháu N. và cháu L. (cháu trai chơi cùng N.) đi theo sau, Dũng nảy ý định xâm hại tình dục cháu N. Dũng đứng lại tại cổng nghĩa địa đợi N. đến sau đó bế N. đến gò cát cạnh sân bóng và đặt cháu N. xuống. Khi N. la lên, Dũng sợ có người phát hiện nên đã bóp cổ cháu N. và dùng tay xâm hại tình dục rồi bỏ đi.

Sau chưa đầy 24 giờ từ khi tiếp nhận thông tin, cơ quan điều tra đã xác định được nghi can gây án là Dũng và tiến hành theo dõi nhất cử nhất động của Dũng, khi thời cơ chín muồi đã bắt giữ đối tượng. Qua điều tra xác định, Dũng là hàng xóm của nạn nhân, có quen biết với gia đình cháu N.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem