Chủ đề nóng

Bản làng biên giới mong chờ cây giống để thoát nghèo

Bảo Yến Thứ ba, ngày 16/05/2023 15:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong ánh mắt đầy hi vọng của mình, anh Sùng A Phá (SN 1984) Suối Thầu 3, xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai nói với chúng tôi: “Nếu như có được cây giống, gia đình chúng tôi sẽ có cơ hội để phát triển kinh tế và thoát nghèo”.
Bình luận 0

“Khát” cây giống giữa đồi núi trọc

Xã Nậm Chạc là xã biên giới, vùng sâu, vùng xa, khó khăn. Đây là nơi những người dân đồng bào dân tộc Dao, Mông, Giáy cùng nhau chung sống, làm ăn. Cuộc sống của 590 hộ dân của xã chủ yếu phụ thuộc vào cây sắn, cây ngô. Thế nhưng, mỗi năm một vụ sắn, với mức giá bán chỉ trên dưới 1.000 đồng/kg nên cái nghèo, cái đói vẫn đeo bám theo họ.

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, ông Chảo Duần Hin – Phó chủ tịch UBND xã Nậm Chạc cho biết: “Hiện nay, toàn xã có 77,4% hộ dân thuộc hộ nghèo và cận nghèo. Diện tích đồi núi trọc của xã khoảng 100ha”.

Dân nghèo xã biên giới mong chờ cây giống để thoát nghèo - Ảnh 1.

Diện tích đồi núi trọc của xã Nậm Chạc rất lớn. Ảnh: Bảo Yến

Gia đình anh Tẩn Sài Nhàn (1980) ở thôn Suối Thầu dù cố gắng cũng chưa thể vắng mặt trong danh sách hộ nghèo của xã. Vợ anh bị ung thư mất năm 2021. Anh Nhàn lại mang trong mình căn bệnh về gan nhưng vẫn cố gắng chèo chống để nuôi 5 đứa con ăn học.

Cũng như bao gia đình khác trên mảnh đất Nậm Chạc, mấy bố con anh chỉ biết làm nương để trồng ngô, trồng sắn mong đủ cái ăn. Dù đã rất cố gắng nhưng vào mùa giáp hạt gia đình anh Nhàn vẫn thiếu ăn phải sống nhờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước và vay mượn thêm.

“Nhà mình có nương, nhưng tiền đâu mà mua cây giống nên chỉ có thể trồng sắn, trồng ngô thôi” – anh Nhàn không giấu nổi nỗi buồn trong ánh mắt của mình.

Dân nghèo xã biên giới mong chờ cây giống để thoát nghèo - Ảnh 2.

Anh A Phá khát khao thay đổi cuộc sống trên chính mảnh đất của mình. Ảnh: Bảo Yến

Ở thôn Suối Thầu 3, gia đình anh Sùng A Phá (SN 1984) cũng đang loay hoay tìm lối đi để thoát nghèo. Để nuôi 5 đứa con nheo nhóc, đang tuổi ăn học, vợ chồng anh Phá đã phải “bán mặt cho đất” trên những sườn đồi để trồng ngô, sắn. Dù biết 2 loại cây này không thể giúp mình thoát nghèo, nhưng nó cũng làm ấm bụng cho những đứa con.

Nhiều đêm nằm vắt tay lên trán A Phá trằn trọc suy nghĩ: “Làm gì để có được nguồn cây giống có giá trị kinh tế cao, mang lại nguồn thu nhập bền vững, giúp gia đình thoát nghèo?” Nhưng thực tế đã trả lời rằng anh không có vốn để mua cây giống vì vậy nghèo khó sẽ không buông tha cho gia đình anh.

Mong thay đổi kinh tế một miền quê

Trước những câu chuyện về khát khao thay đổi cuộc sống của người dân nghèo xã Nậm Chạc, Báo NTNN/Điện tử Dân Việt đã tổ chức kêu gọi hỗ trợ mua cây giống cho bà con nơi đây. Chương trình đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ từ rất nhiều bạn đọc, nhà hảo tâm.

Sau hơn 2 tháng kêu gọi, 2.600 cây giống gồm: Dổi, mận, xoài, bưởi sẽ được trao tặng cho người dân xã Nậm Chạc vào ngày 18/5 sắp tới.

Bên cạnh đó, chương trình cũng dành tặng các phần quà tới học sinh của các trường: Trường Mầm non Nậm Chạc và Trường TH&THCS Nậm Chạc.

Dân nghèo xã biên giới mong chờ cây giống để thoát nghèo - Ảnh 3.

Những cây giống do Báo NTNN/Điện tử Dân Việt và các nhà hảo tâm trao tặng đã được tập kết tại UBND xã Nậm Chạc. Ảnh: Bảo Yến

Nhận được tin sắp được tặng cây giống, anh Nhàn, A Phá và rất nhiều hộ dân xã Nậm Chạc vui mừng khôn xiết. Đứng trên mảnh nương vừa thu hoạch xong vụ sắn, A Phá vui mừng kể về kế hoạch trồng cây, chăm sóc cây của mình. Sắp tới, những mảnh nương của người dân trong xã sẽ sớm được phủ xanh bằng màu xanh của cây giống, sẽ không còn những mùa giáp hạt phải nhìn cảnh đồng ruộng trống không.

Bản làng biên giới mong chờ cây giống để thoát nghèo - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Tình - Đại diện CLB Hát rong thiện nguyện đến trao tặng số tiền 5.000.000 đồng ủn hộ cho chương trình. Ảnh: Lan Anh

Trong ánh mắt tràn ngập hi vọng về tương lai, A Phá nói: “Nếu như có được cây giống, gia đình mình sẽ có cơ hội để phát triển kinh tế và thoát nghèo. Mình sẽ trồng cây ở nương gần nhà để tiện chăm sóc. Khi cây chưa lớn, mình vẫn trồng ngô sắn xen kẽ để có thêm cái ăn. Một vài năm nữa, cây lớn có quả rồi, mình bán quả sẽ được nhiều tiền, cái nghèo cũng không theo mình nữa”.

Một số hình ảnh các chương trình trao tặng cây giống trước đó:

Bản làng biên giới mong chờ cây giống để thoát nghèo - Ảnh 5.

Ngày 12/2/2023, Nhà báo Lưu Quang Định - TBT Báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt trao tặng 2.666 cây giống Mắc ca cho hội viên nông dân tại huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Bảo Yến

Bản làng biên giới mong chờ cây giống để thoát nghèo - Ảnh 6.

Mỗi cây giống Mắc ca sẽ mang niềm hi vọng mới thoát nghèo cho người dân xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

Bản làng biên giới mong chờ cây giống để thoát nghèo - Ảnh 7.

Ngày 25/3/2022, Báo NTNN/Điện tử Dân Việt phối hợp cùng Công ty Tài chính TNHH MB Shinsei tổ chức trao 10.000 cây giống ổi và xoài cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại xã Pà Vày Sủ, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.

Bản làng biên giới mong chờ cây giống để thoát nghèo - Ảnh 8.

Sau 1 năm, cây giống đã vươn mình khỏe mạnh hứa hẹn đem lại giá trị kinh tế lớn cho người dân nơi đây.

Bản làng biên giới mong chờ cây giống để thoát nghèo - Ảnh 9.

Năm 2019, Báo NTNN/Dân Việt phối hợp cùng các đơn vị tài trợ, các nhà hảo tâm tổ chức Chương trình “Tặng cây giống cho nhà trường và trao sinh kế cho đồng bào nghèo” tại các trường: Trường tiểu học Cốc Mỳ số 2, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Nậm Chạc, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Ảnh: Bảo Yến

Bản làng biên giới mong chờ cây giống để thoát nghèo - Ảnh 10.

Sau 3 năm, vườn trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Nậm Chạc được phủ xanh bởi những cây ăn quả và bắt đầu cho những quả ngọt đầu tiên. Ảnh: BY


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem