Chủ đề nóng

Báo Anh: Putin khôi phục ảnh hưởng Nga ở Trung Đông như thời Liên Xô

Đăng Nguyễn - Express Thứ ba, ngày 21/01/2020 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đưa nước Nga trở lại thành một thế lực ở Trung Đông, khi vừa bắt tay với các đồng minh truyền thống, vừa đề nghị hỗ trợ các quốc gia vốn là đồng minh Mỹ.
Bình luận 0

Putin bắt tay với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani.

Theo Express, giới phân tích nhận định nước Nga dưới thời ông Putin muốn khôi phục lại vị thế siêu cường ở Trung Đông như thời Liên Xô.

Trong giai đoạn năm 1986-1988, Liên Xô đã viện trợ không ngừng cho Iraq chống Iran, với tổng giá trị vũ khí lên tới 9 tỉ USD. Số vũ khí này bao gồm 2.000 xe tăng, 300 chiến đấu cơ, 300 tên lửa đối không và hàng ngàn khẩu pháo, xe bọc thép.

Ngày nay, nước Nga dưới thời ông Putin không ngừng gây ảnh hưởng lớn ở Trung Đông, đối trọng với Mỹ và các đồng minh.

Putin duy trì mối quan hệ gần gũi với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Các đợt không kích của Nga ở Syria đã “thổi bay” 5.000 tay súng IS, theo thống kê của Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR). Chiến dịch quân sự của Nga giúp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiếp tục tại vị dù chịu sức ép rất lớn từ phương Tây.

Moscow cũng không ngừng hỗ trợ Iran trong bối cảnh Tehran chịu cấm vận nặng nề của Mỹ. Hồi tháng 12.2019, ông Putin bác bỏ khả năng Nga mở rộng cấm vận vũ khí với Iran, bất chấp cảnh báo của Mỹ.

Ông Putin cũng mở rộng quan hệ với Israel, thậm chí còn đề nghị giúp Ả Rập Saudi bảo vệ các cơ sở dầu mỏ chiến lược, khi Riyadh hứng chịu các đòn tấn công của Tehran.

Putin bắt tay với thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman.

Ông Putin khi đó nói: “Hãy đưa ra quyết định sáng suốt, giống như Iran lựa chọn mua tên lửa S-300 còn Thổ Nhĩ Kỳ chọn tổ hợp phòng không hiện đại nhất, S-400 Triumph”.

“Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ Ả Rập Saudi trong vấn đề bảo vệ chủ quyền quốc gia”, ông Putin nói thêm.

Với những diễn biến trên, báo Anh Express kết luận rằng ông Putin đang trên con đường khôi phục vị thế siêu cường của Nga ở Trung Đông như thời Liên Xô.

Ông Putin có thể lãnh đạo vô thời hạn

Trong thông điệp liên bang đọc hôm 15/1, tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra đề xuất cải tổ hiến pháp sâu rộng. Giới phân...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem