Chủ đề nóng

Hơn 30% học sinh tại TP.HCM thừa cân, béo phì, nhiều trẻ bệnh khúc xạ mắt, sâu răng

Mỹ Quỳnh Thứ ba, ngày 03/10/2023 16:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở GDĐT TP.HCM cho biết số lượng học sinh thuộc thể trạng thừa cân, béo phì tại TP hiện nay chiếm 32,28%. Trong khi đó, bệnh khúc xạ về mắt chiếm tỷ lệ 28,85%, sâu răng chiếm tỷ lệ 23,23% và tỷ lệ suy dinh dưỡng là hơn 4,5%.
Bình luận 0

Tỷ lệ học sinh thừa cân, béo phì báo động tại TP.HCM

Báo cáo của Phòng Chính trị tư tưởng thuộc Sở GDĐT TP.HCM tại Hội nghị tổng kết nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh sinh viên, thể thao và y tế học đường ngày 3/10, có gần 99% học sinh toàn thành phố được khám sức khỏe đầu năm trong năm học 2022-2023.

Kết quả cho thấy, số lượng học sinh thuộc thể trạng thừa cân, béo phì chiếm tỷ lệ 32,28%; bệnh khúc xạ về mắt chiếm tỷ lệ 28,85%, sâu răng chiếm tỷ lệ 23,23% và tỷ lệ suy dinh dưỡng là hơn 4,5%.

Hơn 30% học sinh tại TP.HCM thừa cân, béo phì   - Ảnh 1.

Báo cáo tại Hội nghị tổng kết nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh sinh viên, thể thao và y tế học đường, ngành giáo dục TP.HCM cho biết có hơn 32% học sinh béo phì. Ảnh: M.Q

Bên cạnh đó, một số trường đã tổ chức xã hội hóa việc tổ chức hoạt động tư vấn tâm lý, đẩy mạnh đầu tư về nhân sự, cơ sở vật chất. Tuy nhiên, những giáo viên tư vấn hiện nay phần lớn là kiêm nhiệm, chỉ mới được trường tạo điều kiện tham gia các lớp chuyên đề về tư vấn tâm lý do Sở phối hợp với các trường đại học tổ chức.

Đặc biệt, qua khảo sát cho thấy hiện chỉ mới có gần 60% số trường có nhân viên y tế đúng quy định; hơn 20,2% trường có nhân viên y tế có chuyên môn nhưng lại chưa đạt chuẩn, 19,71% các trường có nhân viên y tế nhưng không có chuyên môn về y tế.

Hiện tại, các trường chưa tuyển được nhân viên y tế chuyên trách, có trình độ chuyên môn nên phải phân công nhân viên kiêm nhiệm làm đầu mối theo dõi công tác y tế trường học, ký hợp đồng với các cơ sở y tế, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn để theo dõi, triển khai công tác y tế học đường.

Hơn 30% học sinh tại TP.HCM thừa cân, béo phì   - Ảnh 3.

Đảm bảo an toàn trường học luôn là vấn đề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, bởi chỉ cần xuất hiện một nguy cơ thiếu an toàn là trường học có thể phải trả giá rất đắt. Ảnh: M.Q

Bà Cao Thị Thiên Phúc, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, cho biết trong năm học 2023 – 2024, TP.HCM sẽ đẩy mạnh việc phát triển mô hình “Trường học hạnh phúc”, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, để mỗi học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên đều được cảm thấy yêu thương, tôn trọng, an toàn và thấu hiểu.

Cũng trong năm học này, các trường học sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng chống bạo lực học đường, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, đảm bảo an toàn an ninh trường học.

Phải có nhân viên y tế trong trường học

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM, yêu cầu mỗi trường học trên địa bàn thành phố phải có một nhân viên y tế, để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh.

Hiện nay, Bộ GDĐT quy định 4 vị trí việc làm (văn thư, y tế, kế toán và thủ quỹ) chỉ được bố trí từ 2 đến 3 biên chế, tùy theo quy mô của trường học. Ông Hiếu cho rằng các trường có thể tính đến phương án thay thế, như làm hợp đồng chuyên trách, có cơ chế đãi ngộ, thu hút cho nhân sự phụ trách công tác y tế học đường.

Hơn 30% học sinh tại TP.HCM thừa cân, béo phì   - Ảnh 4.

Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM yêu cầu mỗi trường học trên địa bàn thành phố phải có một nhân viên y tế để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. Ảnh: M.Q

Giám đốc Sở Giáo dục TP.HCM cho rằng, đảm bảo an toàn trường học luôn là vấn đề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, bởi chỉ cần xuất hiện một nguy cơ thiếu an toàn là trường học có thể phải trả giá rất đắt.

Trong năm học mới, lãnh đạo Sở Giáo dục đề nghị các trường rà soát lại điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ nhân sự, chủ động phòng ngừa các yếu tố mất an toàn cho học sinh, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các em.

Một số hoạt động giáo dục về nhận thức, chính trị tư tưởng cho học sinh, tổ chức cho học sinh tham gia vào các câu lạc bộ, rèn luyện thể dục thể thao ở nhiều đơn vị trường học còn nặng về tính hình thức, chưa mang lại hiệu quả thực chất cho học sinh.

Ngoài ra, lãnh đạo ngành GDĐT TP.HCM đề nghị các trường học cần đẩy mạnh phong trào rèn luyện thể dục thể thao cho học sinh, tăng cường tổ chức các hoạt động trải nghiệm, nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục toàn diện cho học sinh. Đồng thời, tiếp tục triển khai, xây dựng Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh cho từng lứa tuổi học sinh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem