Chủ đề nóng

Bao giờ phi hành đoàn Dragon từ Trạm vũ trụ quốc tế sẽ trở về Trái đất?

Thứ hai, ngày 22/06/2020 13:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phi hành đoàn SpaceX đã cập bến thành công tại Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) để thực hiện nhiệm vụ Demo-2 và sau đó nhiều câu hỏi đã được đặt ra về ngày trở về Trái đất của phi hành đoàn này.
Bình luận 0
Bao giờ phi hành đoàn Dragon từ Trạm vũ trụ quốc tế sẽ trở về Trái đất? - Ảnh 1.

Phi hành đoàn của SpaceX đã cập bến mô-đun Harmony của trạm vũ trụ lúc 3.16pm theo giờ quốc tế vào chủ nhật, ngày 31 tháng 5. Khoảng 19 giờ trước đó, tàu vũ trụ của SpaceX được phóng từ Trung tâm vũ trụ Kennedy, mang theo các phi hành gia của NASA là Bob Behnken và Doug Hurley. Vụ phóng đã đánh dấu một khoảnh khắc lịch sử của SpaceX và NASA với con tàu vũ trụ mang tên Dragon do tư nhân chế tạo, đây là con tàu tư nhân đầu tiên đưa các phi hành gia lên quỹ đạo thành công. Khi đến ISS, ông Hurley nói: "Thật vinh dự khi chúng tôi là một phần nhỏ trong những người có mặt tại đây."

Vào thứ Hai, ngày 1 tháng Sáu, NASA đưa ra thông tin rằng ông Hurley và ông Behnken đang bắt đầu tập thích nghi với cuộc sống trên ISS. Các phi hành gia tại đó sẽ hỗ trợ các đồng đội này trong việc nghiên cứu về trọng lực và nhiều vấn đề khác cho đến khi họ quay trở lại. NASA cho biết: "Các phi hành gia của NASA Doug Hurley và Bob Behnken đã bắt kịp tốc độ với các hệ thống và hoạt động của trạm vũ trụ ngay trong ngày đầu tiên với tư cách là phi hành đoàn Expedition 63". Cả hai phi hành gia này đều là cựu chiến binh trên tàu con thoi. Ông Behnken trước đây đã đến thăm ISS trong nhiệm vụ Tàu con thoi STS-123 và STS-130. NASA đã không đưa thêm bất kể một phi hành gia Mỹ nào lên quỹ đạo của Trái đất kể từ năm 2011.

Vậy khi nào phi hành đoàn Dragon sẽ trở lại Trái đất?

Thời gian chính xác hoàn thành của nhiệm vụ, được đặt tên là NASA SpaceX Demo-2 hoặc SpX-DM2, vẫn chưa được xác định. Demo-2 là chuyến bay đầu tiên của Dragon và có thêm một thử nghiệm lớn nữa sẽ được thực hiện bởi phi hành đoàn này đó là trở về Trái đất an toàn. Tuy nhiên, các phi hành gia của NASA sẽ vẫn ở trên trạm vũ trụ cho đến khi phi hành đoàn ISS tiếp theo sẵn sàng ra mắt.

Bao giờ phi hành đoàn Dragon từ Trạm vũ trụ quốc tế sẽ trở về Trái đất? - Ảnh 2.

ISS là nơi các phi hành đoàn quốc tế làm việc về các vấn đề liên quan tới Vũ trụ, mỗi một quốc gia sẽ có 9 phi hành gia và luân chuyển sau vài tháng. Phi hành đoàn Dragon sẽ ở lại ISS trong khoảng từ 1 đến 4 tháng nữa. Theo NASA, mô hình đặc biệt của phi hành đoàn Dragon được thiết kế trên quỹ đạo tới 110 ngày nhưng trên thực tế nó có thể tồn tại tới 210 ngày. Danh sách tiếp theo của Dragon được đặt tên là Phi hành đoàn 1 sẽ được công bố vào ngày 30 tháng 8 năm nay. Vụ phóng sẽ mang theo các phi hành gia của NASA là Michael Hopkins, Victor Glover và Shannon Walker cùng với Soichi Noguchi của Nhật Bản.

Lê Phương (express.co.uk)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem