Chủ đề nóng

Bao lúa nghĩa tình sát cánh cùng nông dân Việt

Nhóm PV Thứ tư, ngày 11/11/2020 13:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhận bao lúa giống, phân bón và gạo từ Báo Nông thôn Ngày nay/Báo Điện tử Dân Việt và Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền trao tặng, người dân xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị nói rằng, đây là những bao lúa nghĩa tình, sát cánh cùng nông dân Việt.
Bình luận 0

Sáng 11/11, tại xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng, Báo Nông thôn Ngày nay/Báo Điện tử Dân Việt phối hợp với Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền trao tặng 300 suất quà tạo sinh kế cho người dân.

Bao lúa nghĩa tình sát cánh cùng nông dân Việt - Ảnh 1.

Lãnh đạo Báo Nông thôn Ngày nay/Báo Điện tử Dân Việt và Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền trao quà cho người dân xã Hải Hưng.

Nhận trên tay suất quà gồm 20kg lúa giống, 1 bao phân Đầu Trâu lót thúc (25kg), 15kg gạo ăn và 200.000 đồng tiền mặt, ông Nguyễn Thanh Hội (54 tuổi, trú thôn Lam Thuỷ, xã Hải Hưng) mừng nói rằng, đây là những bao lúa, suất quà nghĩa tình, sát cánh cùng nông dân vượt qua khó khăn.

Ông Hội cho biết, tháng 10 vừa qua, người dân xã Hải Hưng nói riêng, Hải Lăng nói chung đã phải trải qua 5 trận lũ liên tiếp, thiệt hại vô cùng nặng nề.

Nhà ông Hội bị nước ngập hơn 1 mét, gà vịt, lợn bị trôi, chết gần hết. Nước lên quá nhanh, ông Hội không kịp di dời tài sản nên bị ướt, hư hỏng.

Bao lúa nghĩa tình sát cánh cùng nông dân Việt - Ảnh 2.

Nhà báo Lưu Phan – Phó Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt và ông Ngô Văn Đông - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần phân bón Bình Điền trao quà cho người dân.

Nhà canh tác 1,2 mẫu ruộng, vụ Hè-Thu vừa rồi thu hoạch được 2,5 tấn lúa, ông Hội cất trữ để khi cần có thể bán để đóng tiền học cho 3 đứa con. Thế nhưng, lũ ập đến, gần 1 tấn lúa của ông Hội bị ngập, tiền đóng cho con mất đi một nửa.

"Tôi có một đứa con đang học đại học, 2 con sinh đôi học lớp 12. Năm nào cũng thế, làm được bao nhiêu lúa tôi đều cất trữ lại vì sợ bán đi sẽ bị sứt tiền, không có đóng tiền học cho con. Mọi năm, bán lúa, làm thuê, xoay xở đủ đường mới đủ tiền đóng cho con ăn học. Năm nay lũ lớn quá, thiệt hại nặng, tình cảnh rất khó khăn" – ông Hội tâm sự.

Bao lúa nghĩa tình sát cánh cùng nông dân Việt - Ảnh 3.

Người dân xã Hải Hưng cảm động khi nhận quà tặng từ bà Tống Hương - Phó Trưởng Ban Bạn đọc, Báo Nông thôn Ngày nay/Báo Điện tử Dân Việt.

Nhận món quà ý nghĩa từ đoàn từ thiện, ông Hội cho biết, sẽ bảo quản cẩn thận để tháng 11 âm lịch gieo sạ, mong có vụ mùa bội thu, vớt vát lại những gì đã mất mát.

Đội cái nón đã rách tả tơi, bà Võ Thị Đằng (67 tuổi, trú thôn Thi Ông, xã Hải Hưng) nói trong xúc động, một mình bao năm qua phải gồng gánh làm 5 sào lúa nuôi 3 người con ăn học, nên gia lập thất.

Con trai vào miền Nam lập nghiệp, bà Đằng ở với con dâu và đứa cháu. Trước lũ, con dâu và cháu về thăm ngoại, bị lũ nên mắc kẹt. Một mình bà chạy lũ trong đêm, không kê kịp đồ đạc nên bị ướt, hư hỏng gần hết. Gà vịt, lợn đều chết sạch, ngay cả 3 tạ lúa để dành cũng bị lũ nhấn chìm.

Bao lúa nghĩa tình sát cánh cùng nông dân Việt - Ảnh 4.

Bà Võ Thị Đằng (67 tuổi, trú thôn Thi Ông, xã Hải Hưng) cười tươi khi được nhận giống lúa, phân bón.

"Khi lũ đến, chính quyền đưa tôi đến nhà hàng xóm cao hơn để tránh lũ. 3 ngày sau trở về nhà thì thấy đống hoang tàn, lúa đã mọc mầm, quá xót xa" – bà Đằng ứa nước mắt nói.

Nhận tin của chính quyền xã thông báo, đoàn từ thiện của Báo Nông thôn Ngày nay/Báo Điện tử Dân Việt và Công ty cổ phần phân bón Bình Điền về trao quà, trong đó có lúa giống và phân bón, bà Đằng nhảy cẩng lên vì vui sướng. Bởi vì, với 20kg lúa giống đã đủ cho bà gieo sạ 5 sào lúa. Đã có 25kg phân bón, đủ cho 2,5 sào lúa, nên tới đây bà Đằng chỉ cần mua thêm 25kg phân bón nữa là đủ gieo vụ Đông-Xuân.

Ông Nguyễn Đức Thuyền - Chủ tịch UBND xã Hải Hưng cho biết, xã có 2.347 hộ, đợt lũ vừa cả xã như một vùng biển, đa số nhà dân bị ngập trong nước lũ, thiệt hại rất nặng nề, đặc biệt là về nuôi trồng.

Bao lúa nghĩa tình sát cánh cùng nông dân Việt - Ảnh 5.

Người dân vui mừng mang quà về nhà.

"Xã đang rất lo lắng về giống lúa để tái sản xuất thì nhận được tin vui từ Báo Nông thôn Ngày nay/Báo Điện tử Dân Việt phối hợp với Công ty cổ phần phân bón Bình Điền hỗ trợ lúa giống, phân bón. Đó là điều kiện cần và đủ, động viên về tinh thần, vật chất để nhân dân trong xã sớm khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất" – ông Thuyền chia sẻ.

Ông Ngô Văn Đông - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần phân bón Bình Điền cho hay: "Chúng tôi biết rằng sau lũ, người dân trở nên trắng tay, mất hết cây, con giống. Vì vậy, điều cấp thiết cần làm sau lũ là phải hỗ trợ giống cho bà con để bà con nhanh chóng khôi phục sản xuất vụ Đông Xuân, và đó là lý do chúng tôi tổ chức chương trình trao sinh kế đến người dân".

Nhà báo Lưu Phan – Phó Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt cho biết: "Đợt lũ vừa qua gây ảnh hưởng nặng nề với các tỉnh miền Trung, trước tình hình đó, Báo đã có 4 chương trình cứu trợ khẩn cấp về với người dân các tỉnh từ Quảng Trị đến Hà Tĩnh. 

Không dừng lại ở đó, bằng chương trình này, chúng tôi muốn trao "cần câu", tạo sinh kế cho người dân tái ổn định sản xuất".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem