Chủ đề nóng

Báo Pháp viết "Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà sư Phật giáo nổi tiếng thế giới, chỉ sau Đức Đạt Lai Lạt Ma"

Phương Việt Chủ nhật, ngày 23/01/2022 14:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu, phường Thủy Xuân, TP. Huế vào hồi 00:00 ngày 22/1/2022 (tức ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu) ở tuổi 96.
Bình luận 0

Tờ France24 dẫn lời từ Cộng đồng Phật giáo Làng Mai cho hay, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã qua đời một cách yên bình. Tờ báo này nhấn mạnh vai trò của Thiền sư trong việc phản đối chiến tranh Việt Nam. "Một nhà lãnh đạo tinh thần trong việc phản đối chiến tranh Việt Nam", tờ báo viết.

France24 dẫn lời của ông John Powers, giáo sư nghiên cứu tôn giáo tại Đại học Deakin của Úc, Thiền sư Thích Nhất Hạnh là người đưa ra khái niệm "Phật giáo dấn thân", mọi hành động của ông đều đi theo niềm tin vào khái niệm này.

"Một trong những vấn đề nổi cộm trong lịch sử đối với Phật giáo là các Phật tử giỏi khi nói về lòng từ bi ... nhưng (họ) đã không thực sự xuất sắc trong việc áp dụng nó vào thực tế. Nhưng thiền sư Thích Nhật Nánh tin rằng "chỉ cần ngồi trên đệm và thiền thôi là chưa đủ ... và điều đó đã trở thành nền tảng thực sự của rất nhiều Phật giáo hiện đại", Powers nói.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mắt báo chí quốc tế - Ảnh 1.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh. (Ảnh: NY Times).

Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng chia sẻ với tờ Los Angeles Times vào năm 2010: "Khi bom đạn rơi xuống đầu nhân loại, bạn không thể chỉ ngồi ở thiền đài mãi được. Thiền là nhận thức điều gì đang diễn ra, không chỉ bản thể và cảm xúc cá nhân mà là tất cả những gì xung quanh bạn".

Hãng thông tấn AFP của Pháp ca ngợi thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà Phật giáo có ảnh hưởng lớn, được ghi nhận công lao mang "chánh niệm" tới phương Tây. Thiền sư được ca ngợi đã mang khái nhiệm này "từ nhà của những người nổi tiếng ở Hollywood tới các phòng họp ở thung lũng công nghệ Silicon". Thiền sư Thích Nhất Hạnh để lại ảnh hưởng của mình qua nhiều lần nói chuyện tại thung lũng Silicon do Google mời.

"Khi nắm tay một em bé, ta hãy để tâm một trăm phần trăm vào bàn tay em. Khi ôm người thương trong vòng tay cũng thế. Hãy thực sự hiện diện, thực sự tỉnh thức", thiền sư viết trong cuốn sách "Quyền lực đích thực". Ông cho rằng thực hành chánh niệm giúp nhận diện niềm đau nỗi khổ và chuyển hóa chúng.

Tờ báo Lion's Roar của Pháp cho rằng, Thiền sư Thích Nhất Hạnh có lẽ là nhà sư Phật giáo nổi tiếng nhất thế giới sau Đức Đạt Lai Lạt Ma. Thiền sư là người tiên phong trong Phật giáo tại Phương Tây. "Ông thành lập cộng đồng Làng Mai và thường xuyên có các buổi nói chuyện về chánh niệm".

Tờ báo Tin tức Bangkok có trụ sở tại Bangkok, Thái Lan kể lại việc khi thiền sư Thích Nhất Hạnh không thể thuyết pháp bằng lời nói, ông đã sử dụng bút vẽ như một công cụ để truyền đạt ý tưởng của mình. Tờ này dẫn lời của thiền sư Niramisa tại Làng Mai, Thái Lan: "Những nét vẽ của thiền sư Thích Nhất Hạnh xuất phát từ trái tim chứ không chỉ là kỹ thuật. Ông cảm nhận từng hơi thở của mình để đưa tinh thần của mình vào tranh.

Không có con đường để đi tới Niết Bàn, mà Niết Bàn chính là con đường đó. Rất nhiều nhà sư tại Làng Mai, Thái Lan tới để tu tập thường đặt câu hỏi rằng tu tập để làm gì, để tới Niết Bàn hay chăng? Nhiều người cảm thấy khó hiểu khi thiền sư Thích Nhất Hạnh nói rằng, ông không phải đi đâu cả, ông sống ở trong hiện tại. Khi ý thức đầy đủ thì trí tuệ sẽ được khai sáng, Niết Bàn chính là đây".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem