Chủ đề nóng

Bảo vệ Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang "loạn đả" với người nhà bệnh nhân: Có dấu hiệu vi phạm hình sự không?

Nguyễn Đức Thứ tư, ngày 10/03/2021 09:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Luật sư cho rằng, trong vụ việc bảo vệ Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đánh nhau với người nhà bệnh nhân, cơ quan điều tra sẽ xác minh, nếu có căn cứ, tuỳ vào mức độ người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Bình luận 0

Nhóm bảo vệ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang đánh nhau với người nhà bệnh nhân trước cửa Khoa Khám bệnh. Clip: Facebook

Như Dân Việt đưa tin, vào khoảng 14h03 phút ngày 9/3/2021, một xe ô tô 16 chỗ, chở người bệnh và người nhà người bệnh đi thẳng qua cổng số 1 (cổng kiểm soát dịch của Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang), khi đến giữa sân của Khoa Khám bệnh, 1 người bệnh nữ và 2 thanh niên xuống xe đi vào cửa Khoa Khám bệnh, cả ba người đều không đeo khẩu trang.

Bảo vệ đã nhắc nhở đeo khẩu trang phòng chống dịch nhưng 2 người nhà người bệnh không thực hiện và có phản ứng gay gắt, sau mâu thuẫn, xảy ra xô xát, đánh lộn giữa nhân viên vệ sỹ và người nhà bệnh nhân.

Nhân viên y tế đã can ngăn và đưa người bệnh vào khám bệnh, đồng thời liên hệ ngay với công an phường Tân Hà đến giải quyết sự việc.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, những người mặc đồng phục bảo vệ đánh nhau với người nhà bệnh nhân là nhân viên Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Phương Đông STC, đơn vị được ký hợp đồng bảo vệ Bệnh viện. Sau vụ việc, Bệnh viện đã quyết định chấm dứt hợp đồng với Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Phương Đông STC.

Vụ bảo vệ Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang đánh nhau: Có đủ căn cứ khởi tố hình sự? - Ảnh 1.

Vụ đánh nhau trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang diễn ra hơn 5 phút. Ảnh cắt từ clip.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết, đây là một vụ việc gây rối trật tự công cộng, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện. Bởi vậy, việc đình chỉ công tác đối với nhóm bảo vệ này và đề nghị cơ quan công an vào cuộc xác minh làm rõ là cần thiết.

Trong quá trình xác minh tin báo, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân, động cơ của sự việc, làm rõ yếu tố lỗi, sai phạm của mỗi bên để có căn cứ xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo quy định của pháp luật, bảo vệ bệnh viện được phép khống chế, bắt giữ các đối tượng gây rối, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của các y bác sĩ, bệnh viện, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong khuôn viên bệnh viện.

Nếu trường hợp bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân gây mất an ninh trật tự bảo vệ có quyền khống chế, bắt và giao nộp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết.

Trường hợp bảo vệ sử dụng vũ lực không đúng quy định, có tính chất khiêu khích, kích động hoặc chủ động tấn công bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thì đây là hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp và có dấu hiệu của hành vi gây rối trật tự công cộng, xâm hại đến sức khỏe của người khác.

Qua hình ảnh ban đầu của sự việc nêu trên, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang ngưng hợp đồng đối với công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ là cần thiết và hợp lý.

Theo luật sư Cường, trong quá trình xác minh tin báo, nếu cơ quan điều tra có căn cứ cho thấy có bảo vệ đã sử dụng vũ lực vượt quá mức độ pháp luật cho phép xâm hại đến sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội tùy vào tính chất mức độ của hành vi, tùy thuộc vào hậu quả mà người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích (Điều 134) hoặc tội gây rối trật tự công cộng (Điều 318) theo quy định của Bộ luật hình sự 2015.

Với tội cố ý gây thương tích, mức phạt tù thấp nhất là 6 tháng, cao nhất là 10 năm tù. Còn đối với tội gây rối trật tự công cộng, mức phạt tù thấp nhất là 3 tháng, cao nhất là 7 năm tù.

Còn đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không chấp hành quy định về phòng chống dịch bệnh, cự cãi, đánh lộn, gây mất an ninh trật tự tại bệnh viện đây cũng là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Vụ bảo vệ Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang đánh nhau: Có đủ căn cứ khởi tố hình sự? - Ảnh 3.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội).

Trường hợp không chấp hành quy định về phòng chống dịch bệnh mà làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 240 Bộ luật hình sự hoặc điều 295 bộ luật hình sự năm 2015.

Ngoài ra, hành vi đánh lại lực lượng bảo vệ, gây mất an ninh trật tự tại bệnh viện là hành vi cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng. Ngoài ra còn có thể xác định là hành vi chống người thi hành công vụ nếu có căn cứ cho thấy các bảo vệ này đang thực hiện nhiệm vụ, công vụ.

Cơ quan điều tra sẽ xem xét đánh giá hành vi của từng người trong nhóm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, đánh giá nguyên nhân sự việc và hậu quả xảy ra để có căn cứ xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vụ việc này có những nguyên nhân trực tiếp và nguyên nhân sâu xa, trong đó nguyên nhân sâu xa nằm ở chỗ kỹ năng xử lý tình huống của cả hai bên đều rất hạn chế, tính ích kỷ và sự thiếu hiểu biết pháp luật khiến cho các bên đều gặp rắc rối. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem