Chủ đề nóng

Bảo vệ Đảng, chế độ XHCN là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và là sứ mệnh của Công an

PVCT Thứ hai, ngày 07/12/2020 19:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và là sứ mệnh của lực lượng Công an nhân dân. Trong mọi tình huống phải chủ động, quyết liệt đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động.
Bình luận 0

Trong phát biểu chỉ đạo Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 76 (ngày 7/12), Thủ tướng khẳng định, lực lượng Công an nhân dân (CAND) đã thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đóng góp rất quan trọng vào việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đối ngoại của đất nước, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân. Đặc biệt đã làm giảm 6,81% số vụ phạm pháp so với năm 2019; đây là chiến công ấn tượng của lực lượng CAND trong năm 2020, góp phần xây dựng một xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh...

Bảo vệ Đảng, chế độ XHCN là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và là sứ mệnh của Công an - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (ảnh VGP).

Giao nhiệm vụ cho lực lượng CAND trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, bảo vệ  Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và là sứ mệnh của lực lượng CAND. Trong mọi tình huống phải chủ động, quyết liệt đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động; kéo giảm và tiến tới đẩy lùi các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, tạo chuyển biến tích cực về trật tự, an toàn xã hội, xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, mở rộng đối ngoại và chủ động, tích cực hội nhập quốc tế.

Về một số nhiệm vụ cụ thể trong năm 2021, Thủ tướng nêu rõ, toàn lực lượng CAND phải phát huy tính chủ động, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội, đối ngoại quan trọng của đất nước; hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các hội nghị, đoàn khách quốc tế tại Việt Nam. Tập trung cao độ mọi lực lượng, phương án, kế hoạch, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và bầu cử Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026... không để xảy ra bất cứ sơ suất nào.

Đồng thời, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chức năng của lực lượng CAND, theo phương châm phòng dịch tốt hơn chống dịch; tiếp tục thực hiện tốt phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” tại các khu vực xuất hiện dịch bệnh; xử lý nghiêm các trường hợp, hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch bệnh, để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung. Thủ tướng cũng lưu ý, lực lượng CAND và các bộ, ban, ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bởi dịch bệnh đang diễn biến còn nhiều phức tạp trên thế giới. 

Bên cạnh đó, công an các đơn vị, địa phương cần tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự; chủ động đề xuất, làm tốt công tác tham mưu với Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp các chủ trương, giải pháp nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân tham gia công tác bảo đảm an ninh, trật tự. 

Tiếp tục tổ chức, quán triệt có hiệu quả các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), trọng tâm là Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các Nghị quyết của Bộ Chính trị, Nghị quyết về "Chiến lược bảo đảm an ninh quốc gia" và các chương trình công tác về phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người... Đưa chủ trương, nghị quyết vào thực tế một cách cụ thể, thiết thực, tránh hình thức, hô hào khẩu hiệu, không thực chất.

Thủ tướng Chính phủ cũng lưu ý, công tác công an phải bám sát, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của Đảng, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước; trên góc độ, trách nhiệm của lực lượng, cần tham mưu các giải pháp hoạch định kinh tế-xã hội, khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý. Cần bám sát với các bộ, ban, ngành nắm chắc, nắm sâu các nguy cơ đối với an ninh kinh tế, nhất là những tác động của suy giảm kinh tế thế giới đến tình hình trong nước... Phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, người dân phát triển kinh tế, nhưng cũng cần xử lý nghiêm các ổ nhóm tội phạm lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp để phạm tội, góp phần tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh.

Thủ tướng nêu rõ, Đảng, Nhà nước luôn xác định nhân dân luôn là trung tâm của mọi chính sách và các quyết định của Nhà nước, do đó, việc bảo đảm an ninh, an toàn cho nhân dân là thước đo quan trọng của công tác bảo đảm an ninh, trật tự; nơi nào nhân dân còn lo lắng, bất an thì nơi đó công an chưa hoàn thành nhiệm vụ. Thủ tướng nhắc lại lời dạy của Bác Hồ "dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong", từ đó yêu cầu lực lượng công an phải làm tốt hơn nữa công tác dân vận, phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân thấy rõ được quyền lợi và trách nhiệm của mình, từ đó tích cực tham gia ủng hộ lực lượng công an trong công tác bảo đảm ANTT.

Thủ tướng yêu cầu, trong bất cứ hoàn cảnh nào lực lượng công an cũng phải giữ vững ổn định chính trị xã hội, bảo đảm vững chắc an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của đất nước; đấu tranh, ngăn chặn, vô hiệu hóa các âm mưu, hoạt động phá hoại, kích động, chống phá của các thế lực thù địch và phần tử phản động. 

Triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh chính trị nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh văn hóa, tư tưởng, an ninh thông tin truyền thông, an ninh mạng, bảo vệ bí mật Nhà nước; nâng cao năng lực phòng, chống hoạt động tấn công mạng, an toàn hệ thống thông tin trọng yếu quốc gia; bảo đảm an ninh trong dân tộc, tôn giáo, an ninh xã hội, an ninh các địa bàn chiến lược. Chủ động đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem