Chủ đề nóng

Bắt 3 cán bộ ở Thanh Hóa trong đường dây làm văn bằng, chứng chỉ giả

Thứ bảy, ngày 31/10/2020 16:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công an TP.Thanh Hóa vừa triệt phá một đường dây làm hàng trăm văn bằng, chứng chỉ giả, trong đó có 3 cán bộ thuộc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa.
Bình luận 0

Ngày 31/10, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết Công an TP.Thanh Hóa vừa triệt phá thành công chuyên án làm văn bằng, chứng chỉ giả, bắt giữ 15 người có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo Công an TP.Thanh Hóa, thời gian qua, xuất phát từ nhu cầu thực tế về các loại văn bằng, chứng chỉ như tiếng Anh, Tin học, giấy phép lái xe, các loại bằng đại học, thạc sĩ, bác sĩ, dược sĩ... một số người đã lợi dụng nhu cầu này để làm giả các loại văn bằng, chứng chỉ, bán kiếm lời nên Công an TP.Thanh Hóa đã lập chuyên án đấu tranh.

Bắt 3 cán bộ ở Thanh Hóa trong đường dây làm văn bằng, chứng chỉ giả - Ảnh 1.

Đại tá Khương Duy Oanh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa (thứ 3 hàng đầu từ phải qua), trực tiếp chỉ đạo phá án. Ảnh: Tuấn Minh.

Đến ngày 29/10, Công an TP.Thanh Hóa huy động 50 cán bộ, chiến sĩ đồng loạt khám xét 8 điểm tại các tỉnh Thanh Hóa, TP.Hà Nội và TP.HCM thu giữ toàn bộ thiết bị máy móc, công cụ phương tiện để thực hiện hành vi phạm tội gồm: 7 bộ máy vi tính, 1 iPad, 2 máy in thẻ nhựa, 1 máy ép nhựa, nhiều văn bằng, chứng chỉ, học bạ giả...

Qua đấu tranh, Công an TP.Thanh Hóa xác định trong đường dây này, Lê Thị Liên, Đỗ Thị Giang và Hoàng Thị Hường (cán bộ Trung tâm GDTX tỉnh Thanh Hóa) lấy danh nghĩa các trường đại học uy tín trong nước được đào tạo cấp các loại văn bằng, chứng chỉ, đã câu kết xây dựng hệ thống cộng tác viên rồi mở các lớp chứng chỉ tiếng Anh các bậc B2, B3 để tuyển sinh và tổ chức các lớp thi chứng chỉ cho học viên có nhu cầu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Bắt 3 cán bộ ở Thanh Hóa trong đường dây làm văn bằng, chứng chỉ giả - Ảnh 2.

Các tài liệu mà ổ nhóm dùng để làm giả văn bằng, chứng chỉ được công an thu giữ. Ảnh: Tuấn Minh.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 3 đến tháng 6/2020, ổ nhóm này đã tổ chức 4 lớp với gần 600 học viên tham gia và thu mỗi hồ sơ theo học từ 3,5 đến 7 triệu đồng. Sau đó, nhóm này vẫn tổ chức ôn, thi để che giấu hành vi phạm tội của mình, móc nối với nhóm ở Hà Nội để làm và cấp chứng chỉ tiếng Anh giả cho các học viên.

Thậm chí, ổ nhóm này còn lập các trang Facebook để chạy quảng cáo, nhận các đơn hàng và trực tiếp in ấn văn bằng, chứng chỉ giả để bán cho người có nhu cầu.

Hiện, vụ việc được Công an TP Thanh Hóa tiếp tục điều tra, mở rộng.

15 người bị bắt giữ gồm:

Lê Thị Liên (44 tuổi); Đỗ Thị Giang (48 tuổi) và Hoàng Thị Hường (44 tuổi), đều là cán bộ Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) tỉnh Thanh Hóa.

Đặng Văn Sáng (26 tuổi), Lưu Công Hòa (27 tuổi), cùng ngụ TP Hà Nội.

Đăng Duy Minh, Trần Xuân Triệu (27 tuổi), Đặng Văn Giang (21 tuổi), Đỗ Văn Phúc (22 tuổi), Đặng Tiến Hoàng (23 tuổi), Phạm Minh Tuấn, (27 tuổi), Đỗ Ngọc Thanh (SN 24 tuổi), Nguyễn Văn Huyên (26 tuổi), Nguyễn Tuấn Anh (22 tuổi), Lý Kim Sơn (24 tuổi), cùng ngụ quận 7, TP.HCM.

Tuấn Minh (Người Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem