Chủ đề nóng

Bất chấp quy định của Chủ tịch tỉnh Bình Định, doanh nghiệp vẫn ngang nhiên khai thác cát

Dũ Tuấn Thứ tư, ngày 16/12/2020 14:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định quy định, chỉ cho phép các doanh nghiệp được cấp phép, thực hiện hoạt động khai thác cát từ ngày 1/1 đến hết ngày 15/9 hàng năm. Thế nhưng, trên sông Hà Thanh (địa phận thuộc xã Phước Thành, huyện Tuy Phước) hoạt động khai thác cát vẫn diễn ra rầm rộ.
Bình luận 0

Hoạt động khai thác cát trên sông Hà Thanh, tại xã Phước Thành, huyện Tuy Phước. Clip: Dũ Tuấn.

Khai thác cát vẫn diễn ra rầm rộ dù có lệnh cấm

Ngày 4/9/2020, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản số 5958/UBND-KT, thông báo ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh, chỉ cho phép các doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát trên địa bàn, thực hiện hoạt động khai thác cát từ ngày 1/1 đến hết ngày 15/9 hàng năm.

Hết thời hạn nêu trên, các doanh nghiệp phải nghiêm túc tạm ngừng mọi hoạt động khai thác cát theo quy định. Từ ngày 16/9 đến hết ngày 30/9, doanh nghiệp hoàn thành việc thanh thải dòng chảy, thu dọn đường công vụ trên sông để chuẩn bị cho mùa mưa lũ.

Bất chấp quy định của Chủ tịch tỉnh Bình Định, doanh nghiệp múc cát công khai, xã không biết? - Ảnh 2.

Hoạt động khai thác cát diễn ra rầm rộ trên sông Hà Thanh, tại xã Phước Thành, huyện Tuy Phước. Ảnh: Dũ Tuấn.

Mặc dù UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản chỉ đạo, thế nhưng trong nhiều ngày qua, tại khu vực mỏ cát được UBND tỉnh Bình Định cấp phép cho Công ty TNHH Nam Phương trên sông Hà Thanh (xã Phước Thành, huyện Tuy Phước) hoạt động khai thác thác cát vẫn diễn ra bất chấp.

Tại hiện trường, chiếc máy múc gầm rú giữa khúc sông, công nhân dùng dàn sàn lọc cát, hàng loạt xe tải nối đuôi nhau thành từng đoàn vào lấy cát, di chuyển đến điểm tiêu thụ.

Bất chấp quy định của Chủ tịch tỉnh Bình Định, doanh nghiệp múc cát công khai, xã không biết? - Ảnh 3.

Xe tải chở đầy ắp cát di chuyển ra ngoài tại xã Phước Thành. Ảnh: Dũ Tuấn.

Điều khá bất ngờ, theo phản ánh của người dân, hoạt động này diễn ra rầm rộ, công khai giữa ban ngày nhưng không bị chính quyền, cơ quan chức năng xử lý.

"Việc khai thác cát trên sông không đúng quy định diễn ra công khai giữa ban ngày, thách thức pháp luật, gây ra nhiều hệ lụy. Trong khi chính quyền cũng bỏ hàng tỷ đồng ra làm kè sông chống sạt lở. Công trình kè hiện vẫn đang thi công, điều này khiến chúng tôi rất bức xúc", ông T (đề nghị dấu tên, ở xã Phước Thành) nói.

Bất chấp quy định của Chủ tịch tỉnh Bình Định, doanh nghiệp múc cát công khai, xã không biết? - Ảnh 4.

Ngày 4/9/2020, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản số 5958/UBND-KT, quy định các doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát trên địa bàn, chỉ thực hiện hoạt động khai thác cát từ ngày 1/1 đến hết ngày 15/9 hàng năm. Ảnh: Dũ Tuấn.

Khai thác cát công khai, xã không biết?

Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thành Nguyễn Thành Đạt cho biết, trên địa bàn xã có 3 mỏ cát được UBND tỉnh Bình Định cấp phép cho doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH Mỹ Điền, doanh nghiệp tư nhân Thành Sơn và Công ty TNHH Nam Phương.

Theo quy định của UBND tỉnh Bình Định, chính quyền xã Phước Thành đã yêu cầu các doanh nghiệp, chỉ thực hiện hoạt động khai thác cát từ ngày 1/1 đến hết ngày 15/9 hàng năm.

Khi phóng viên cung cấp hình ảnh về hoạt động khai thác cát vẫn diễn ra trên sông Hà Thanh thời gian gần đây, ông Đạt đã tỏ ra bất ngờ. Vị Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thành khẳng định: "Đây là mỏ cát của Công ty TNHH Nam Phương, chắc là chủ doanh nghiệp lén lút khai thác cát để làm lò gạch, chính quyền địa phương vẫn chưa nắm được sự việc này".

Bất chấp quy định của Chủ tịch tỉnh Bình Định, doanh nghiệp múc cát công khai, xã không biết? - Ảnh 5.

Máy múc hoạt động công khai trong nhiều ngày nhưng không bị kiểm tra, xử lý. Ảnh: Dũ Tuấn.

Trong khi đó, thừa nhận khai thác cát vào thời điểm tháng 12/2020 là không đúng với quy định của UBND tỉnh Bình Định, Giám đốc Công ty TNHH Nam Phương Võ Thị Minh Huệ phân bua rằng: "Lâu lâu, tôi mới lấy để phục vụ nhà máy gạch". 

Tuy nhiên, ngày 14/12, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thành Nguyễn Thành Đạt cùng phóng viên đã trực tiếp đến hiện trường, thì hoạt động khai thác cát tại khu vực mỏ cát của Công ty TNHH Nam Phương vẫn diễn ra rầm rộ, ngay trước mặt vị Phó Chủ tịch xã.

"Chính quyền địa phương không hề hay biết, việc khai thác cát thời điểm này không đúng quy định theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định", ông Đạt khẳng định.

Bất chấp quy định của Chủ tịch tỉnh Bình Định, doanh nghiệp múc cát công khai, xã không biết? - Ảnh 6.

Dự án đê kè sông chống sạt lở ở xã Phước Thành, huyện Tuy Phước vẫn đang diễn ra. Ảnh: Dũ Tuấn.

Khai thác khoáng sản trái phép, đại biểu HĐND tỉnh Bình Định bức xúc

Tại kỳ họp thứ 13, HÐND tỉnh Bình Định khóa XII (diễn ra từ ngày 5-6/12), đại biểu HĐND tỉnh Bình Định cho rằng, tình trạng khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép và vượt mức cho phép tại tỉnh này diễn biến phức tạp, đã làm thay đổi dòng chảy ở các sông suối, gây sạt lở đất, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bình Định Lê Văn Tùng cho biết, UBND tỉnh Bình Định đã giao trách nhiệm cụ thể của từng ngành, chính quyền địa phương (cấp huyện, xã) trong việc quản lý khai thác khoáng sản và xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép.

Ngoài ra, Sở TNMT tỉnh Bình Định cũng thường xuyên phối hợp với các ngành và chính quyền địa phương kiểm tra, chấn chỉnh việc khai thác, phần lớn các đơn vị hoạt động khai thác khoáng sản đã chấp hành theo quy định.

Tuy nhiên, ông Lê Văn Tùng thừa nhận, vẫn còn một số đơn vị chưa nghiêm túc và cam kết sẽ cùng cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý, xử lý nghiêm sai phạm, thậm chí không gia hạn đối với doanh nghiệp vi phạm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem