Chủ đề nóng

Bật điều hòa, trước khi đi ngủ có cần mắc màn không?

Như Quỳnh Thứ hai, ngày 14/06/2021 16:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với các phòng có bật điều hòa, nhiều người sẽ tính đến chuyện không mắc màn khi ngủ, nhưng điều đó liệu có đúng hay không?
Bình luận 0

Hầu hết mọi người sẽ cho rằng họ không bị muỗi đốt khi đi ngủ nếu họ bật điều hòa trong phòng vì theo họ, muỗi thích môi trường nóng ẩm, chỉ cần bật điều hòa mát lạnh là muỗi không còn khả năng tấn công người. Thế nhưng điều này có đúng như vậy, bởi một sai lầm trong suy nghĩ của chúng ta có thể khiến cho tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát.

Trong thực tế, muỗi bị thu hút bởi khí CO2 và mùi hương từ cơ thể người. Còn với phòng bật điều hòa với không khí được lưu thông tốt, nhiệt độ mát hơn sẽ khiến muỗi mất nhiều thời gian hơn để xác định vị trí của con người chứ không thể ngăn chúng tìm thấy người để hút máu. Có nghĩa là, bật điều hòa không phải để xua muỗi.

Để xua đuổi muỗi, nhiều người còn truyền tai nhau bí quyết chuyển điều hòa từ chế độ Cool (Làm mát) sang Dry (Sấy khô). Nguyên nhân vì họ cho rằng không khí càng khô, muỗi càng cảm thấy khó chịu và bỏ đi ngay. Tuy nhiên, điều này thực sự không hề hiệu quả bởi khi bật điều hòa phải đóng hết các cửa để tiết kiệm điện, điều hòa không bị quá tải mà còn mát hơn. Kết quả là muỗi vẫn bị nhốt trong phòng mà không thể chạy đi đâu ra bên ngoài được. Chúng chỉ đơn giản là tìm chỗ ẩn mình trong bóng tối và chờ cơ hội thoáng trở lại thì tiếp tục đi tìm mùi cơ thể người để đốt và thậm chí là truyền virus vào chúng ta.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng không phải lúc nào chúng ta cũng nên sử dụng tính năng làm khô không khí này ở điều hòa, nhất là khi trời nắng nóng và phòng có trẻ nhỏ. Do độ ẩm không khí trong phòng thấp, điều hòa để chế độ sấy khô khiến không khí trong phòng quá khô dẫn đến da, người mất nước và ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ.

Tóm lại, muỗi có thể ít hoạt động hơn trong môi trường điều hòa nhưng không phải không có và chúng vẫn có thể tấn công chúng ta bất cứ lúc nào. Vì vậy, dù có bật điều hòa khi ngủ hay không, chúng ta hãy tự bảo vệ mình khỏi muỗi cũng như dịch sốt xuất huyết bằng cách tuân thủ các điều sau:

- Mắc màn khi ngủ cho dù trong phòng đó có bật điều hòa hay không.

- Có thể áp dụng “bí quyết” đuổi muỗi mà dân gian để lại đó là đặt một bát tỏi xay nhuyễn ở các góc nhà hoặc để vỏ quýt/cam khô ở các góc nhà, hoặc sử dụng các thiết bị như vợt muỗi, máy đuổi muỗi… để chống muỗi.

- Một điều thú vị mà mọi người có thể không biết đó là muỗi khá sợ màu cam, vì vậy mọi người có thể tính toán đến chuyện lắp bóng đèn màu cam hoặc nếu sử dụng bóng đèn huỳnh quang thì có thể sử dụng giấy kiếng màu cam bao phủ lên đèn để xua tan muỗi.

- Và điều quan trọng đó là luôn đảm bảo nhà cửa gọn gàng và ngăn nắp, đặc biệt ở những khu vực như tủ quần áo, gầm giường, nhà kho,… vì đó là “mái nhà” cho muỗi trú ẩn trong căn phòng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem