Chủ đề nóng

Bất động sản an toàn là gì mà hứa hẹn sẽ dẫn “sóng” thị trường sau dịch Covid-19?

Quốc Hải Thứ sáu, ngày 24/09/2021 12:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thị trường nhà ở tại ngoại thành TP.HCM như Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh và thành phố Thủ Đức sẽ tiếp tục là điểm đến đáng chú ý trong nửa cuối 2021 và năm 2022 nhờ vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng.
Bình luận 0

Thị trường bất động sản (BĐS) đang bị "tổn thương" vì diễn biến khốc liệt của làn sóng Covid-19 lần thứ 4. Tuy nhiên, theo chuyên gia, khi tình hình dịch ổn định, xu hướng BĐS an toàn hứa hẹn có nhiều cơ hội dẫn "sóng" thị trường trước các biến động về kinh tế, xã hội…

Sau khi hàng loạt quy định mới được ban hành trong 2020 như Nghị định 148 và Luật Xây dựng sửa đổi 2020, giới chuyên gia kỳ vọng nguồn cung căn hộ mới tại TP.HCM có thể phục hồi từ 2022, cụ thể tăng 26,2% so với cùng kỳ trong 2021 và tăng 55,7% trong 2023. Ngoài ra, thị trường nhà ở tại ngoại thành TP.HCM như Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh và thành phố Thủ Đức sẽ tiếp tục là điểm đến đáng chú ý trong nửa cuối 2021 và năm 2022 nhờ vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng.

Đồng thời, các tỉnh lân cận TP.HCM như Long An, Bình Dương và Đồng Nai sẽ thu hút giới đầu tư trong bối cảnh giá bán tăng cao cùng với nguồn cung khan hiếm tại TP.HCM.

Nhiều yếu tố hỗ trợ thị trường BĐS "bùng nổ" sau dịch Covid-19

Trong báo cáo chuyên đề về ngành BĐS mới công bố, các chuyên gia phân tích tại Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng, thị trường BĐS có thể gặp khó khăn tạm thời trong quý 3/2021, do dịch Covid-19 đang bùng phát, song sẽ nhanh chóng trở lại mạnh mẽ ngay khi dịch được kiểm soát.

Bất động sản an toàn là gì mà hứa hẹn sẽ dẫn “sóng” thị trường sau dịch Covid-19? - Ảnh 1.

Bất động sản an toàn được dự báo sẽ hút khách sau dịch Covid-19- Ảnh: Quốc Hải

"Chúng tôi quan sát thấy nguồn cung BĐS đang dần hồi phục nhờ nới lỏng pháp lý, trong khi nguồn cầu cũng được thúc đẩy mạnh mẽ bởi thị trường phục hồi trên diện rộng, lãi suất vay mua nhà duy trì ở mức thấp và cơ sở hạ tầng đang được tăng tốc phát triển. Do đó, chúng tôi cho rằng thị trường BĐS có thể sẽ bước vào thời điểm thuận lợi từ quý 4/2021", nhóm phân tích cho hay.

Giá nhà ở tại ngoại thành TP.HCM dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong nửa cuối 2021 và năm 2022

Nguyên nhân là do giá đất tại các vùng lân cận TP.HCM sẽ tiếp tục tăng ấn tượng trong nửa cuối 2021, nhờ việc mở rộng đường cao tốc đến khu vực phía Tây và ven biển với các dự án hạ tầng đang triển khai như cao tốc Bến Lức – Long Thành, Dầu Giây – Phan Thiết, sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Bên cạnh đó, đề xuất thành lập thành phố Tây Bắc gồm Củ Chi và Hóc Môn, song song với chuyển các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ sẽ tiếp túc thúc đẩy giá đất tại các khu vực này tăng nhanh trong thời gian tới… (Theo VNDirect)

Theo VNDirect, có 3 yếu tố thúc đẩy nhu cầu BĐS trong nửa cuối 2021 và năm 2022.

Thứ nhất, thị trường phục hồi diện rộng giúp thúc đẩy ngành BĐS trong nửa cuối 2021 và năm 2022. Theo quan sát của công ty chứng khoán trên, tốc độ triển khai tiêm chủng đang tăng lên nhanh chóng, giúp đẩy nhanh quá trình mở cửa trở lại của nền kinh tế thế giới trong nửa cuối năm 2021.

Là nền kinh tế có độ mở lớn, Việt Nam có nhiều dư địa để tận dụng cơ hội khi sức mua toàn cầu phục hồi. Số liệu kinh tế tích cực của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2021 là chỉ báo rõ ràng cho sức phục hồi trong một vài năm tới.

Thứ hai, lãi suất vay mua nhà tiếp tục duy trì ở mức thấp giúp kích thích nhu cầu mua nhà. Lãi suất vay mua nhà ở các ngân hàng nội địa tương đối ổn định ở mức 9,2-9,5% trong nửa đầu năm 2021, vẫn là mức thấp nhất trong 10 năm. Lãi suất cho vay thế chấp dự báo sẽ vẫn được duy trì ở mức thấp trong năm 2021, từ đó sẽ hỗ trợ kích cầu bất động sản.

Bất động sản an toàn là gì mà hứa hẹn sẽ dẫn “sóng” thị trường sau dịch Covid-19? - Ảnh 2.

Nhu cầu của nhà đầu tư được nâng cấp lên sau dịch bởi xu hướng tìm kiếm các BĐS an toàn - Ảnh: Quốc Hải

Yếu tố thứ ba, việc đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng sẽ là động lực thúc đẩy thị trường BĐS tăng trưởng trong tương lai. Cụ thể, Chính phủ đang có các động thái quyết liệt hơn thúc đẩy đầu tư công trong nửa cuối 2021, đặc biệt là đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy nền kinh tế hồi phục.

Phân khúc nào sẽ hút khách sau dịch?

Chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang, cho biết, sau khi dịch Covid-19 được khống chế thì trong giai đoạn đầu sẽ là giai đoạn giằng co, thị trường sẽ mang tính thất thường, giá sẽ đi ngang. Trong đó, những sản phẩm cao cấp sẽ tiêu thụ khó hơn những sản phẩm mang tính đầu tư như đất nền, nhà phố. Đến giai đoạn thứ 2 (sau 3 tháng giằng co) thì đến tháng thứ 4 thị trường sẽ có dấu hiệu tốt lại, các hoạt động sản xuất kinh doanh bắt đầu ổn định thì các sản phẩm BĐS có nhu cầu thực, và BĐS mang tính an toàn.

"Dịch Covid-19 này, nhà đầu tư rất cần một sản phẩm BĐS an toàn, thí dụ như một căn hộ an toàn là một căn hộ thông thoáng, đảm bảo phòng chống dịch, bởi nhiều căn hộ hiện nay không mở cửa suốt ngày được, không đảm bảo tiêu chuẩn chống dịch. Có nghĩa là, nhu cầu của nhà đầu tư được nâng cấp lên, những người ở căn hộ trung cấp thì muốn xuống nhà phố, người ở nhà phố thì muốn xuống nhà phố quy hoạch, người ở nhà phố quy hoạch thì lại muốn biệt thự", ông Quang đánh giá.

Cũng theo ông Quang, xu hướng tiếp theo của giai đoạn này là second home, đất vườn nghỉ dưỡng, khu BĐS nghỉ dưỡng mang tính second home (vừa ở được, vừa cho thuê được)…

Bất động sản an toàn là gì mà hứa hẹn sẽ dẫn “sóng” thị trường sau dịch Covid-19? - Ảnh 3.

Nhưng tất cả còn phụ thuộc vào tình hình khống chế dịch bệnh Covid-19 - Ảnh: Quốc Hải

Ở một góc độ khác, TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế - tài chính cho rằng, các năm trước, tình hình kinh tế diễn ra bình thường thì hoàn toàn có thể dự đoán được các chỉ số vĩ mô của một, hai năm tới để dự báo hành vi của nhà đầu tư cá nhân, nhưng bây giờ biến số rất lớn nên rất khó đoán phân khúc BĐS nào sẽ hút khách sau dịch.

Cụ thể, theo chuyên gia này, có 3 biến số chính nhà đầu tư cần theo dõi. Thứ nhất, độ mở cửa của TP và cả khu vực phía Nam sẽ quyết định vấn đề về niềm tin trở lại với đầu tư BĐS. Biến số này nó vẫn cần phải theo dõi.

Thứ 2, sự phục hồi kinh tế của các doanh nghiệp (DN) trong vấn đề mở cửa. Bởi, ít nhất phải đến tháng 2/2022 mới cảm nhận được đà chạy của các DN ở mức nào?

"Lúc đó thì đối tượng mua BĐS (tất cả những nhà đầu tư có tiền như chủ DN, quản trị viên trung - cao cấp; nhân viên trẻ có nhu cầu…) sẽ phải dựa trên hoạt động, thu nhập của mình để tính toán các bài về đầu tư BĐS, xu thế sẽ do những đối tượng này quyết định chứ không phải những anh nhà giàu Hà Nội quyết định xu thế", ông Hiển nói.

Biến số thứ 3, là độ đóng băng của thị trường và sự chịu đựng của những người đang ôm BĐS sản bằng vay vốn. Phải biết rằng ở Việt Nam từ 2016 -2020, các phân tích của chuyên gia cũng như thống kê nghiêm túc thí 70% nhà đầu tư Việt Nam lướt sóng dựa trên vay vốn. Như vậy, trong trường hợp bình thường, thanh khoản bình thường thì nhà đầu tư có thể sắp xếp được, nhưng khi thị trường đóng băng thì nhà đầu tư sẽ rất khó khăn.

"NHNN mới đây đã ban hành thông tư giãn nợ thêm 6 tháng, chính sách này sẽ giúp cho các nhà đầu tư sắp xếp tiền bạc và giúp cho thị trường thanh khoản được thì rất tốt. Tuy nhiên, ít nhất trong 6 tháng tới tình hình BĐS sẽ còn khó khăn, sau đó từ quý 2/2022 thì tình hình sẽ phụ thuộc vào sự phục hồi của các DN trong việc mở cửa, sự lạc quan của nhà đầu tư cá nhân để thị trường phục hồi trở lại", ông Hiển dự báo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem