Chủ đề nóng

Bật mí nguyên tắc trái - phải của cơ thể con người

Zing Thứ ba, ngày 17/03/2015 09:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các bộ phận trên cơ thể con người như tay, chân, mắt, tai ẩn giấu những bí mật kỳ diệu mà chúng ta chưa biết.
Bình luận 0

Theo trang Live Science (Mỹ), các bộ phận tay, chân, mắt, tai trên cơ thể tuân theo nguyên tắc giúp chúng phối hợp nhịp nhàng để hoàn thành công việc khác nhau. Nam giới dùng nhiều tay trái Tỷ lệ nam giới sử dụng tay trái nhiều hơn nữ giới 3%. Ngoài ra, độ ấm của tay trái thường cao hơn tay phải. Sức mạnh của tay phải lớn hơn tay trái. Tay còn ẩn chứa một số điều thú vị mà bạn ít biết.

Thứ nhất, tay ngâm trong nước không chỉ nhăn lại mà còn có thể ra mồ hôi. Khi thần kinh cảm giác trên da của lòng bàn tay bị gián đoạn vì một lý do nào đó thì bộ phận này sẽ bị tê đi. Lúc này tay sẽ tiết mồ hôi nếu bị ướt.

Thứ 2, bàn tay có sức mạnh rất lớn. Mỗi bên cấu tạo bởi 29 khúc xương, được 30 động mạch lớn, rất nhiều mạch máu nhỏ nuôi dưỡng. Thứ 3, khi nắm chặt tay lại, ngón trỏ, áp út và út chỉ có thể uốn cong theo ngón giữa chứ không thể hướng thẳng đứng lên phía trên.

Hiện tượng này là do kết cấu của xương bàn tay, phía ngoài thẳng, còn phía trong cong. 

Nam giới dùng nhiều tay trái hơn phụ nữ. Ảnh: Huanqiu.

Khi mới sinh ra, chân trái không có phản ứng

Qua nghiên cứu phát hiện, khi kích thích vào gan bàn chân của trẻ sơ sinh, chân phải sẽ có phản ứng, còn chân trái thì không. Vào khoảng thời gian từ 20-50 tuổi, dù là nam hay nữ, diện tích tiếp xúc với mặt đất của chân trái rộng hơn chân phải. Hơn nữa, khi đứng hoặc đi, chân trái luôn đóng vai trò chủ đạo trong việc giữ thăng bằng, còn chân phải tham gia nhiều vào việc hỗ trợ các họat động khác nhau của cơ thể.

Tần suất sử dụng mắt phải lớn hơn mắt trái

Với những người chủ yếu sử dụng mắt phải, khi quan sát mọi vật xung quanh, bộ phận này đã hoàn tất 90% quá trình thu nhận hình ảnh.

Tai trái - nghe, tai phải - ghi nhớ

Với bất kỳ loại âm thanh nào, khả năng phân biệt của tai trái luôn tốt hơn tai phải. Nhưng những lời mà tai phải nghe được lại được ghi nhớ tốt hơn. Thông tin mà tai phải nhận được sẽ được não trái xử lý (khả năng ghi nhớ của não trái thường tốt hơn não phải). 

Khả năng phân biệt âm thanh của tai trái luôn tốt hơn tai phải. Ảnh minh họa: Baike

Khi ngửi, tâm trạng khác nhau sẽ quy định lỗ mũi bên nào hoạt động Khi con người đang ở trong trạng thái dao động, lỗ mũi phải sẽ được sử dụng nhiều hơn. Khi ổn định hoặc buồn ngủ thì lỗ mũi trái sẽ vận động nhiều hơn. Đặc biệt, đa số chúng ta đều có đầu mũi lệch về bên trái.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem