Chủ đề nóng

Bất ngờ cách CIA xác định và tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda Zawahiri

Lê Phương (Reuters) Thứ ba, ngày 02/08/2022 15:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ lĩnh Al Qaeda Ayman al-Zawahiri đã bị giết trong một cuộc tấn công của Mỹ ở Afghanistan vào cuối tuần qua, đây là đòn giáng mạnh nhất vào nhóm chiến binh kể từ khi Osama bin Laden bị tiêu diệt vào năm 2011.
Bình luận 0
Bất ngờ cách CIA xác định và tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda Zawahiri - Ảnh 1.

Thủ lĩnh Al Qaeda Ayman al-Zawahiri. Ảnh: Reuters

Zawahiri đã lẩn trốn trong nhiều năm, hoạt động xác định vị trí và tiêu diệt ông ta là kết quả của công việc "kiên nhẫn và cẩn thận" của cộng đồng tình báo và chống khủng bố, một quan chức chính quyền cấp cao nói với các phóng viên.

Cho đến khi Mỹ công bố, Zawahiri được đồn đoán là sống ở khu vực bộ lạc của Pakistan hoặc bên trong Afghanistan.

Quan chức giấu tên của Mỹ cung cấp chi tiết về hoạt động:

Trong vài năm, chính phủ Mỹ đã tìm hiểu về một mạng lưới mà họ cho rằng đã hỗ trợ Zawahiri. Sau khi Mỹ rút khỏi Afghanistan, các quan chức đã theo dõi các dấu hiệu về sự hiện diện của Al Qaeda ở nước này.

Năm nay, các quan chức xác định rằng gia đình của Zawahiri - vợ ông và các con - đã chuyển đến một ngôi nhà an toàn ở Kabul, sau đó các nhà chức trách phát hiện ra Zawahiri cũng ở cùng một địa điểm.

Trong vài tháng, các quan chức tình báo ngày càng tin tưởng rằng họ đã xác định chính xác Zawahiri tại ngôi nhà an toàn Kabul. Vào đầu tháng 4, họ bắt đầu bàn giao thông tin cho các quan chức chính quyền cấp cao. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan sau đó thông báo tóm tắt cho Tổng thống Joe Biden.

"Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch hành động thông qua nhiều nguồn thông tin độc lập", quan chức này cho biết.

Khi Zawahiri đến ngôi nhà an toàn ở Kabul, các lực lượng đã xác định được người đàn ông này trên ban công và tiến hành cuộc tập kích, quan chức này cho biết.

Trước đó, các quan chức đã điều tra kết cấu của ngôi nhà an toàn và xem xét kỹ lưỡng những người bên trong để đảm bảo thực hiện thành công chiến dịch tiêu diệt Zawahiri mà không ảnh hưởng đến cấu trúc tòa nhà cũng như giảm thiểu rủi ro cho dân thường và gia đình của Zawahiri.

Trong những tuần gần đây, tổng thống Mỹ đã triệu tập các cuộc họp với các cố vấn chủ chốt và thành viên nội các để xem xét thông tin tình báo, đánh giá đường lối hành động tốt nhất. Vào ngày 1/7, ông Biden đã được các thành viên trong nội các bao gồm Giám đốc CIA William Burns, thông báo tóm tắt về chiến dịch.

Ông Biden đã kiểm tra kỹ lưỡng mô hình ngôi nhà an toàn mà cộng đồng tình báo đã mô phỏng và mang đến cuộc họp. Ông hỏi về ánh sáng, thời tiết, vật liệu xây dựng và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sự thành công của hoạt động, quan chức cho biết. Tổng thống cũng yêu cầu phân tích các hậu quả có thể xảy ra ở Kabul.

Một liên đoàn gồm các luật sư cao cấp của nhiều cơ quan khác nhau đã kiểm tra báo cáo tình báo và xác nhận rằng Zawahiri là một mục tiêu hợp pháp.

Vào ngày 25/7, tổng thống đã triệu tập các thành viên nội các chủ chốt và các cố vấn của mình để nhận một cuộc họp tóm tắt cuối cùng và thảo luận về việc tấn công Zawahiri sẽ ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ của Mỹ với Taliban. Sau khi trưng cầu ý kiến từ những người khác trong phòng, ông Biden cho phép "một cuộc không kích chính xác" với điều kiện phải giảm thiểu nguy cơ thương vong dân sự.

Cuộc tấn công cuối cùng được thực hiện lúc 9:48 tối ET (0148 GMT) vào ngày 30/7 bởi một máy bay không người lái của Mỹ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem