Chủ đề nóng

Bất ngờ phía sau những tấm biển bán nhà, cắt lỗ treo đầy đường

Gia Linh Thứ hai, ngày 29/05/2023 10:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khi thị trường bất động sản gặp khó khăn, nhiều người chờ cơ hội bắt đáy thì không ít những câu chuyện dở khóc dở cười được các nhà đầu tư chia sẻ từ việc lần tìm mua đất từ những tấm biển quảng cáo bán nhà cắt lỗ
Bình luận 0
Bất ngờ phía sau những tấm biển bán nhà, cắt lỗ treo đầy đường
Bất ngờ phía sau những tấm biển bán nhà, cắt lỗ treo đầy đường

Bán nhà theo kiểu "treo đầu dê bán thịt chó"

Thị trường bất động sản tại TP.HCM cũng như các tỉnh lân cận đang dần nóng lên. Một số nhà đầu tư đang bắt đầu tái khởi động lại các dự án của mình để chào bán đến khách hàng.

Có nhiều nhà đầu tư đang sẵn tiền mặt, hoặc ít vốn cũng đang tìm kiếm cho mình nhiều cơ hội "bắt đáy" thị trường bất động sản, tìm mua bất động sản phù hợp với túi tiền hoặc may mắn mua được dự án "cắt lỗ". Tuy nhiên, rất nhiều người hợp dở khóc dở cười khi đi săn lùng bất động sản giá rẻ ở một nơi, nhưng lại được dẫn đi tỉnh khác… hoặc rao bán nhà ngõ thông thoáng nhưng đưa khách vào hẻm cụt.

Bất ngờ phía sau những tấm biển bán nhà, cắt lỗ treo đầy đường - Ảnh 1.

Hàng loạt bảng quảng cáo bán nhà, bán đất giá rẻ thu hút người dân. Ảnh: Gia Linh

Chia sẻ với Dân Việt, anh Luân (ngụ TP.Thủ Đức) cho hay, anh từ Thanh Hoá vào TP.HCM kinh doanh đã hơn 5 năm, tích góp được một ít tiền. Mấy năm trước giá đất quá cao nên không dám đi mua, thời gian gần đây thấy bất động sản đang đứng, dễ tìm được cơ hội nên cả hai vợ chồng cũng cố gắng đi tìm đất để xây nhà chứ ở trọ mãi không được.

"Khi đi dọc đường tôi thấy tờ giấy quảng cáo một miếng đất ở TP.Tân Uyên (Bình Dương) gần chợ, gần khu công nghiệp, rao bán hơn 800 triệu đồng 130m2. Tôi liên hệ thì được dẫn đến một khu vực xung quanh là đồng ruộng, rất ít nhà cửa mà đi đến chợ phải vài cây số", anh Luân nói.

Trường hợp khác, chị Lê Thị Đào (36 tuổi) cũng chia sẻ về tình cảnh của mình. Chị Đào làm việc tại khu công nghiệp VSIP 1 (Bình Dương) và muốn mua một miếng đất ở khu vực lân cận thuộc TP.Thủ Đức để an cư lập nghiệp và tiện đi làm.

Thấy trên đường có treo số điện thoại "bán đất tại đây" giá 1,2 tỷ. Chị Đào liên hệ thì được người phụ nữ xưng là chủ đất dẫn lên đến huyện Phú Giáo, lúc đấy mới tá hoả là treo biển rao một nơi mà bán một nơi.

Chiêu trò với người mua đất

Không chỉ bằng hình thức in phát tờ rơi, treo biển rao bán đất trên gốc cây, cột điện… mà nay việc rao bán nhà đất cũng xuất hiện nhiều trên các hội, nhóm thông tin Zalo, Facebook...

Chỉ cần vào google gõ tìm kiếm mua bán đất giá rẻ thì hàng nghìn kết quả cho ra ở khắp mọi nơi. Thậm chí có những miếng đất rao bán với giá "rẻ như cho" nhưng khi tìm hiểu kỹ thì mới ngẩn người đó chỉ là chiêu trò câu dụ khách.

Bất ngờ phía sau những tấm biển bán nhà, cắt lỗ treo đầy đường - Ảnh 3.

Người bán rao một đằng"nhưng lại dẫn khách đi xem đất một nẻo. Ảnh: Gia Linh

Trong vai người đi mua nhà đất,  PV đã liên hệ với một số điện thoại trên tờ rơi chào bán nhà đất 48m2 (diện tích 4mx12m) đã có thổ cư, có giấy phép xây dựng, cách chợ 1km chỉ với giá hơn 1 tỷ đồng. Qua điện thoại, người này cho biết đã xây sẵn và chỉ việc dọn vào ở, chủ trước bán gấp vì cần tiền trả nợ ngân hàng.

Người này không quên nói rằng nếu không mua liền thì sẽ mất cơ hội. Giờ đi tìm đất khó, chẳng mấy khi có nhiều người bán rẻ như vậy. Tuy nhiên, khi hỏi về việc diện tích nhỏ dưới 50m2 làm sao lại có sổ đỏ và sổ cấp từ năm nào và yêu cầu cho xem sổ, người bán liền nói gặp trực tiếp rồi vội cúp máy.

Hay đơn cử, trên địa bàn phường Linh Tây, TP.Thủ Đức  (TP.HCM) nhiều số điện thoại rao bán "đất nền tại đây, đất chính chủ". Chúng tôi liên hệ hỏi có chính xác ở khu vực phường Linh Tây không thì những người này xác nhận là đúng. Nhưng khi nghe thông tin chúng tôi đang đứng trước khu đất và xin gặp thì người này liền từ chối. Sau đó, người bán gửi địa điểm ở quận 2 và hẹn qua uống cà phê để dẫn đi mua.

Bất ngờ phía sau những tấm biển bán nhà, cắt lỗ treo đầy đường - Ảnh 4.

Người mua cần phải cẩn trọng trước các thông tin bán nhà, bán đất "rẻ như cho". Ảnh: Gia Linh

Chia sẻ kinh nghiệm trong việc đi mua đất, anh Tùng Quang (nhà đầu tư tự do, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết, đúng là trong thời gian qua thị trường đóng băng nhiều người đang rất cần nguồn tiền để xoay xở trả nợ ngân hàng, kinh doanh… nên bán cắt lỗ, bán nhanh nhiều tài sản đất. 

Tuy nhiên, họ đều có kênh mua bán như môi giới, các chủ đầu tư, hoặc rao trên các kênh chính thống. Còn các thông tin như giảm giá sốc, cắt lỗ được in trên giấy rải ở ngã tư, treo trên các cột điện thì hầu như đều là thông tin thất thiệt. Người mua cần phải cẩn trọng, không có chuyện đất rẻ đến tay dễ dàng như vậy".

Anh Quang còn cho biết: "Hiện nay, chiêu trò rao một nơi, dẫn khách đi nơi khác để bán, lừa và ép ký các loại giấy tờ rất nhiều. Có nhóm thường dụ khách hàng đến địa điểm rồi đưa lên xe, sau đó quây khách hàng liên tục nói về đất rẻ, tiềm năng, không mua nhanh là hết cơ hội. Nhiều người không kiểm soát được tâm lý đã bị lừa và mất tiền".

Nhiều người lợi dụng việc tâm lý muốn bắt đáy, muốn mua đất giả rẻ của một số nhà đầu tư chưa có  kinh nghiệm nên đã dệt một số thông tin để rao bán không đúng sự thật, hoặc có thể lừa đảo chiếm tài sản. Nên người dân phải thật sự cảnh giác với những thông tin bán nhà, đất giá rẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem