Bắt tôm sông Đà nhảy tanh tách làm gỏi sống, ăn ngon "nhức răng"

TH/ĐSVN Thứ ba, ngày 22/01/2019 14:23 PM (GMT+7)
Một trong rất nhiều món ăn ngon nổi tiếng, lạ miệng của dân tộc Thái làm ngỡ ngàng thực khách mỗi khi đặt chân đến Sơn La là món gỏi tôm sông Đà.
Bình luận 0

img

Khai thác, đánh bắt tôm trên sông Đà, nhất ở ở khu vực lòng hồ thủy điện Sơn La trở thành nghề mưu sinh có thu nhập tốt của không ít người dân. Ảnh: nld.

Lòng hồ thủy điện sông Đà được biết đến là “vựa” tôm ngon nổi tiếng khắp vùng. Thủy sản ở đây đã trở thành thế mạnh và được khai thác một cách hiệu quả. Thịt săn chắc, vị ngọt đậm khiến nhiều người tìm mua tôm sông Đà. Loài tôm này cũng là nguyên liệu quý để chế biến món gỏi tôm – một món ăn đặc sản của người Sơn La.

Nguyên liệu chính để làm món gỏi độc đáo này gồm tôm sông Đà còn sống, rau thơm, hoa chuối, nước măng chua và các chất phụ gia khác.

img

Tôm tươi đánh bắt trên sông Đà là một trong những đặc sản Sơn La. Ảnh: Thuần Việt/Dân Việt.

Cách chế biến món gỏi tôm sông Đà gần giống với các món gỏi khác tuy nhiên chỉ có người dân bản địa, những người từng sống bên cạnh dòng sông Đà mới biết cách chế biến món ăn này.

Muốn cho món gỏi được ngon, không có vị tanh một nguyên liệu phụ gia không thể thiếu đó là nước măng chua. Sau khi ngâm măng, nước chua này được người dân giữ lại trong vài năm rồi đem nấu sôi đến cô đặc. Sau đó trộn nước măng chua với gia vị cho vừa rồi trộn đều dung dịch đó với tôm, hoa chuối và rau thơm.

img

Một đĩa gỏi sống chế biến từ tôm tươi sông Đà nguyên con. Ảnh: Thái Chi.

Muốn món gỏi được ngon phải chọn mua được tôm sông Đà còn sống. Sau khi cho gia vị vào nước măng chua, trộn đều dung dịch đó với tôm, hoa chuối và rau thơm. Ngay sau khi hoàn thành thao tác này chúng ta có thể thưởng thức ngay mà không cần phải nấu chín.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem