Chủ đề nóng

Bền bỉ hỗ trợ nhà nông

Thứ hai, ngày 19/05/2014 12:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 17.5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Báo NTNN đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên (7.5.1984 - 7.5.2014) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng.
Bình luận 0
Tới dự Lễ kỷ niệm 30 năm ngày Báo NTNN xuất bản số báo đầu tiên có đồng chí Vũ Đức Đam-Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Quốc Cường- Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch T.Ư Hội NDVN cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ngành, đại diện Hội ND các địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp và đặc biệt là sự góp mặt của nhiều độc giả thân thiết…

Làm lợi cho nông dân

Báo NTNN chính thức góp mặt vào làng báo chí cách mạng Việt Nam cách đây đúng 30 năm khi xuất bản số báo đầu tiên dưới tên gọi: Bản tin “Nông dân mới” với tần suất xuất bản 3 tháng mỗi kỳ. Kể từ đó cho đến nay, qua nhiều năm kiên trì xây dựng, phát triển, Báo NTNN đã ngày càng lớn mạnh với tần suất xuất bản lên tới 6 kỳ/tuần, gồm 16 trang báo đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức và trở thành một trong số ít tờ báo hàng đầu của Việt Nam chuyên về lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng tập thể Báo    NTNN Huân chương Độc lập hạng Ba.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng tập thể Báo NTNN Huân chương Độc lập hạng Ba.

Nhìn lại quá trình 30 năm phát triển của tờ báo, nhà báo Lưu Quang Định- Tổng Biên tập Báo NTNN chia sẻ: Trong 30 năm gắn bó, đồng hành với nhà nông và đất nước, NTNN đã bền bỉ hỗ trợ tiếng nói của nhà nông, thúc đẩy điều chỉnh các chính sách chưa sát với cuộc sống; kiên trì với nhiệm vụ “bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng hợp pháp của nông dân”. Có thể dễ nhận thấy, tôn chỉ, mục đích rõ nét nhất của Báo NTNN trong những năm qua là sự dấn thân, cùng tính phản biện sâu sắc.

Một trong những tác phẩm được nông dân và độc giả nhớ đến nhiều nhất là loạt bài “Một hạt thóc, 40 khoản đóng góp” được trao giải A – Giải báo chí Quốc gia năm 2007. Loạt bài này đã góp phần tạo nên sự đồng thuận cao của dư luận xã hội, thúc đẩy Quốc hội, Chính phủ có chính sách miễn giảm hàng trăm khoản thuế, phí cho nông dân, trong đó có chính sách miễn thuỷ lợi phí cho nông dân từ năm 2008 đến nay (làm lợi cho nông dân hơn 1.000 tỷ đồng mỗi năm).

Liên tiếp những năm gần đây, báo còn có nhiều bài, loạt bài góp ý, phản biện, nói lên những tiếng nói của nông dân như loạt bài về vụ cưỡng chế đất đai của hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng (Hải Phòng), loạt bài về góp ý sửa đổi Luật Đất đai, cùng hàng loạt bài khác mang đậm tính “tam nông” như: Báo động việc nông dân bỏ ruộng; nặng gánh nông thôn mới…

“Lượng phát hành của báo đã lên tới 70.000 bản/ngày, báo đã phát được đến hơn 10.000 xã, phường, thị trấn và đến tận thôn, ấp, bản, làng, phum, sóc. NTNN cũng đã phát triển thành một tờ báo đa sản phẩm với nhiều ấn phẩm như: Báo điện tử Dân Việt, Làng Cười, Dòng Đời, Thế giới & Hội nhập (nay là Thế Giới Tiếp Thị) và ấn phẩm Trang Trại Việt cũng đang có chỗ đứng trong lòng độc giả”-nhà báo Lưu Quang Định cho biết thêm.

Nỗ lực nhiều hơn nữa

Đến dự lễ kỷ niệm 30 năm Ngày Báo NTNN xuất bản số báo đầu tiên vào ngày 17.5, rất nhiều độc giả, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, điều đó chứng tỏ Báo NTNN ngày càng khẳng định và chỗ đứng của mình. Đó là một tờ báo của giai cấp nông dân, nói và thể hiện tiếng nói của người nông dân.

Với những đóng góp của mình, Báo NTNN đã được Nhà nước ghi nhận và tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1999); Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2004) Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2009) và nhiều hình thức ghi nhận, khen thưởng giải khác. Năm 2014, kỷ niệm 30 năm xuất bản số đầu tiên, NTNN vinh dự đón nhận phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng: Huân chương Độc lập hạng Ba.

Cùng chung vui và chúc mừng tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo NTNN trong buổi lễ long trọng này, Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường đánh giá: “Báo luôn bám sát đời sống nông nghiệp, nông thôn; những niềm vui, nỗi buồn, trăn trở của nông dân, từ đó phản biện những chính sách chưa phù hợp, thúc đẩy ra đời những chính sách mới.

Nhiều loạt bài trên báo đã tạo dư luận xã hội rộng rãi, góp phần giúp Đảng, Nhà nước có những quyết sách phù hợp về nông nghiệp, nông dân, nông thôn”. Tuy vậy, Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường cũng nhắc nhở tập thể những người làm báo NTNN về một số nhiệm vụ cần phải lưu ý trong thời gian tới. “Để trở thành tờ báo hàng đầu về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đòi hỏi tập thể những người làm báo NTNN cần nỗ lực nhiều hơn nữa”- Chủ tịch nhấn mạnh.

Đến chia vui và phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kỳ vọng rất nhiều vào sự phát triển của báo NTNN trong thời gian tới. Phó Thủ tướng đề nghị: “Trong kế hoạch phát triển tới đây của báo, tôi hy vọng báo mở rộng kinh doanh nhưng không đánh mất tinh thần thuần phác của người nông dân. Tôi tin rằng đây là ước mơ của bao thế hệ người làm báo NTNN, tiếp tục vươn lên lớn mạnh hơn nữa, cùng góp phần phát triển nền báo chí Việt Nam, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Ông Phạm Anh Cường - Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền: Làm được nhiều điềucho người dân

“Phải khẳng định rằng Báo NTNN là một trong những tờ báo hàng đầu về tam nông, trong những năm qua báo đã luôn sát cánh cùng bà con nông dân, vừa phổ biến kiến thức khoa học, mô hình, cách làm hay đến với người dân, vừa chia sẻ với những rủi ro mà người dân gặp phải. Báo NTNN luôn luôn đứng về lễ phải, bảo vệ nông dân, bảo vệ những người thấp cổ, bé họng, điển hình như vụ Công ty VEDAN xả thải, hay gần đây là vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng… Trong 30 năm qua, báo đã làm được rất nhiều cho người dân, nhiều khi còn nhiều hơn cả với những gì người dân mong đợi và đó chính là sự nỗ lực của lãnh đạo và những người làm báo NTNN và trên hết đó chính là sự yêu nghề”.

Ông Mai Văn Tuấn - Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV): Ấn tượng với những bức ảnh về biển đảo

“Tôi rất ấn tượng với những bức ảnh được trưng bày tại lễ kỷ niệm 30 năm của Báo NTNN, tất cả như một cuốn phim quay chậm, cận cảnh về đời sống xã hội của người nông dân. Đặc biệt, những bức ảnh về biển đảo có ý nghĩa rất lớn trong thời điểm này. Tôi xin chúc Báo NTNN ngày càng lớn mạnh hơn nữa và mong những hợp tác giữa NTNN và BIDV ngày càng phát triển và hữu ích cho xã hội”.

Ông Ngô Văn Tiếp - Chủ trang trại lợn ở Mỹ Đức (Hà Nội): NTNN mở cho tôi hướng làm ăn mới

“Tháng 7.2011 hơn 200 trang trại chăn nuôi gia công cho Công ty C.P (Thái Lan) trong khắp cả nước, đứng trước việc thua lỗ, do giá cả đầu ra, đầu vào của thị trường đều tăng, nhưng C.P nhất quyết không tăng giá lợn cho những trại trại nuôi gia công. Đứng trước khó khăn này, chúng tôi đã “cầu cứu” tới Báo NTNN. Sau khi điều tra, báo đăng, Công ty C.P đã phải chấp nhận đàm phán và nâng giá cho các chủ trang trại. Cũng từ đó, tôi quyết định đặt báo dài hạn và trở thành người bạn thân thiết với báo và cũng nhờ đó mà báo đã mở ra cho tôi nhiều hướng làm ăn mới, như khi đọc bài viết của chuyên gia Nguyễn Lân Hùng về cách trồng cây giổi. Tìm hiểu tôi thấy, cây giổi không chỉ cho gỗ tốt và còn cho hạt làm gia vị có giá trị kinh tế cao, nên tôi đã quyết định trồng một vườn giổi…”.

Ông Đỗ Đình Đài - nguyên cán bộ Báo NTNN: Xứng tầm với sức mạnh, trí tuệ tuổi 30

“Mặc dù đã nghỉ hưu gần 20 năm nay, nhưng ngày nào tôi cũng đọc báo NTNN, một điều tôi rất vui mừng là tờ báo ngày một phát triển lớn mạnh cả về chất lẫn lượng, thể hiện ở việc từ lúc chỉ xuất bản 1 - 2 số/tuần, nay là 6 số/tuần và hàng loạt các ấn phẩm mới đã được ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu bạn đọc, xứng tầm với sức mạnh, trí tuệ của tuổi 30”.

Việt Tùng (ghi)


Lê San - Ngọc Lê (Lê San - Ngọc Lê)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem