Chủ đề nóng

Bệnh viện Chợ Rẫy miễn phí thuốc giải độc botulinum cho các bệnh nhân ngộ độc cá ủ chua

Bạch Dương Thứ năm, ngày 23/03/2023 11:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin trên được TS.BSCKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ sáng 23/3.
Bình luận 0
Bệnh viện Chợ Rẫy miễn phí thuốc giải độc botulinum cho các bệnh nhân ngộ độc cá ủ chua - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy mang thuốc giải độc botulinum đến Quảng Nam ngày 18/3. Ảnh: BVCC

Theo bác sĩ Thức, sau khi hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi Bắc Quảng Nam, đoàn chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy nhận định nguy cơ các nạn nhân ngộ độc botulinum, lãnh đạo bệnh viện lập tức đồng ý với đề xuất mang 5 lọ thuốc giải BAT còn lại của bệnh viện ra ứng cứu vào ngày 18/3.

Đây là loại thuốc giải độc còn lại sau đợt ngộ độc pate chay hồi năm 2021. Thuốc tên BAT (Botulism Antitoxin Heptavalent), chai 50ml, có giá trên 8.000 USD. Ba bệnh nhân được truyền thuốc đang cải thiện tốt. Sáng nay, hai ca đã rút nội khí quản, ca nặng nhất đang có tiến triển khả quan.

"Các bệnh nhân đều là đồng bào dân tộc, cuộc sống vất vả, họ cũng không có khả năng chi trả tiền thuốc nên Bệnh viện Chợ Rẫy miễn phí hoàn toàn tiền thuốc giải độc", bác sĩ Thức chia sẻ. Hai lọ BAT chưa sử dụng sẽ được chuyển về lưu trữ tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Đây là những liều giải độc botulinum cuối cùng của cả nước.

Bác sĩ Thức cũng nhắc lại đề xuất của Bệnh viện Chợ Rẫy về việc cần phải có quy định dự trữ thuốc hiếm mang tính quốc gia. Trong đó, cần lưu trữ sẵn sàng các loại thuốc hiếm (như BAT, thuốc giải độc rắn…) do Bộ Y tế quản lý và điều phối để sẵn sàng cứu người khi có ca bệnh.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy, thuốc hiếm là thuốc ít phải sử dụng, giá trị thường lớn, nếu lưu trữ lâu mà không có bệnh nhân sẽ hết hạn phải tiêu hủy. Tình huống này dễ bị quy về việc lãng phí. Do đó, cần có quy chế rõ ràng về việc lưu trữ thuốc hiếm cấp quốc gia.

Trước đó, Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam tiếp nhận chùm 10 ca ngộ độc botulinum, trong đó một ca tử vong do diễn tiến nặng. 

Các nạn nhân nhập viện sau khi ăn món cá muối ủ chua. Kết quả xét nghiệm cho thấy có độc tố botulinum type E trong món ăn này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem