Chủ đề nóng

Bí ẩn lời nguyền trên mộ đại thi hào William Shakespeare

Thứ ba, ngày 23/06/2020 19:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để giữ cho mình giấc ngủ ngàn thu mà không bị ai quấy rầy, đại thi hào William Shakespeare đã cho khắc trên bia mộ mình một lời nguyền đáng sợ.
Bình luận 0

Vì những vấn đề liên quan tới yếu tố tâm linh, người ta thường tránh động đến các ngôi mộ cổ. Riêng đối với đại thi hào Shakespeare, để đảm bảo không bị ai làm ảnh hưởng tới giấc ngủ ngàn thu của mình, ông đã cho khắc một lời nguyền đặc biệt trên bia mộ mà chắc chắn rằng bất cứ ai đọc nó đểu cảm thấy lo sợ. Trên ngôi mộ của ông ở nhà thờ Holy Trinity ở Stratford-Upon-Avon có khắc dòng chữ:"Vì Chúa hãy ngăn cản, những kẻ định đào bới ở đây. Chúa sẽ phù hộ những người tránh xa ngôi mộ, và nguyền rủa kẻ dám động đến xương cốt của ta".

Bí ẩn lời nguyền trên mộ đại thi hào William Shakespeare - Ảnh 1.

Lời nguyền trên mộ William Shakespeare tại nhà thờ Holy Trinity, Stratford-upon-Avon.

Người ta cho rằng lời nguyền này được chính Shakespeare viết. Vào thời của ông, việc xác người được khai quật để nghiên cứu hoặc để lấy chỗ chôn cất là khá phổ biến. Do vậy, nhà văn này không muốn điều tương tự xảy ra với hài cốt của mình. Có vẻ lời nguyền này đã có tác dụng. Ngay cả khi ngôi mộ được sửa chữa vào năm 2008, các công nhân cũng không dám di chuyển dù chỉ những viên đá chứ đừng nói là động tới xương cốt của Shakespeare.

Bí ẩn lời nguyền trên mộ đại thi hào William Shakespeare - Ảnh 2.

Bí ẩn lời nguyền trên mộ đại thi hào William Shakespeare - Ảnh 3.

Toàn cảnh mộ William Shakespeare tại nhà thờ Holy Trinity, Stratford-upon-Avon.

Gần đây, các nhà khoa học đã đề xuất việc khai quật và nghiên cứu hài cốt của Shakespeare bằng phương pháp tương tự với vua Richard III. Nhiều người đã đùa rằng họ sẽ có cơ hội kiểm nghiệm sự linh ứng lời nguyền trên mộ Shakespeare. Theo giáo sư Francis Thackeray (Đại học Witwatersrand, thành phố Johannesburg), người muốn khai quật mộ Shakespeare, họ chỉ cần hé lộ phần xương cốt và thực hiện các phương pháp quét với độ phân giải cao mà không cần chạm vào các mảnh xương. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu có thể sẽ tiến hành xét nghiệm với răng của ông.

MA
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem