Chủ đề nóng

Bí ẩn mặt nạ vàng 3.000 năm tuổi được tìm thấy trong di tích nổi tiếng của Trung Quốc

Thứ năm, ngày 16/09/2021 11:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà nghiên cứu đã khám phá di tích cổ Tam Tinh Đôi ở tây nam Trung Quốc và vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra vô số di vật kỳ lạ cũng như kho báu bằng vàng tại đây.
Bình luận 0
Chiếc mặt nạ vàng 3.000 năm tuổi được tìm thấy trong di tích nổi tiếng của Trung Quốc - Ảnh 1.

Chiếc mặt nạ bằng vàng tuyệt đẹp này được phát hiện tại di tích Trung Quốc cổ đại ở tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh: Getty

Trong số các vật phẩm hấp dẫn nhất được thu hồi từ địa điểm khảo cổ ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, có một chiếc mặt nạ đặc biệt được tạo thành từ vàng miếng. Theo Cục Quản lý Di sản Văn hóa tỉnh Tứ Xuyên, hơn 500 vật phẩm đã được phục hồi từ địa điểm này. Tam Tinh Đôi bao gồm một địa điểm rộng 4,6 dặm vuông ở Quảng Sơn, Tứ Xuyên, và có niên đại từ thế kỷ 12 đến 11 trước Công nguyên.

Phát hiện mới nhất được cho là có từ cuối triều đại nhà Thương, trị vì từ năm 1556 đến năm 1046 trước Công nguyên. Ran Hongling, người đứng đầu Viện Khảo cổ học Tam Tinh Đôi, nói với báo chí Trung Quốc rằng mặt nạ vàng không phải là một món cổ vật độc lập mà có thể vốn được đặt trên một cái đầu lớn hơn làm bằng đồng.

Chiếc mặt nạ vàng chỉ nặng 0,022 pound (100g), rộng 14,6 inch và cao 6,4 inch (37,2cm x 16,5cm). Mặt nạ mang các đặc điểm cho thấy nó sẽ ghép vào khuôn mặt của một chiếc đầu lớn bằng đồng có kích thước khoảng 49 x 29 inch (135cm x 74cm) - chiếc đầu bằng đồng lớn nhất từng được tìm thấy tại địa điểm này. Nhiều đồ vật khác được khai quật tại Tam Tinh Đôi được chế tác từ ngọc và ngà voi, cũng như đồng và vàng.

Kể từ khi cuộc khai quật bắt đầu tại địa điểm này vào tháng 10 năm 2020, các nhà khảo cổ đã tìm thấy gần 2.000 đồ tạo tác. Tam Tinh Đôi đã là một nguồn cung cấp những khám phá hấp dẫn kể từ cuối những năm 1980, khi ấy các nhà khảo cổ lần đầu tiên tình cờ phát hiện ra một hố nghi lễ chứa hơn 1.000 vật phẩm. Nổi tiếng nhất, các nhà khảo cổ đã khai quật và thu được một số mặt nạ bằng đồng cùng những bức tượng chạm khắc với đặc điểm giống người ngoài hành tinh. Sau khi hố được khai quật một lần nữa vào năm 2019, các nhà khảo cổ học tiếp tục phát hiện thêm 5 chiếc bình nghi lễ được đóng gói với các đồ tạo tác.

Chiếc mặt nạ vàng 3.000 năm tuổi được tìm thấy trong di tích nổi tiếng của Trung Quốc - Ảnh 2.

Gần 2.000 di vật và đồ tạo tác đã được phục hồi từ khu khảo cổ. Ảnh: Getty

Tang Fei, Giám đốc Viện Nghiên cứu Di tích Văn hóa và Khảo cổ tỉnh Tứ Xuyên, nói với Tân Hoa xã: "Những khám phá mới một lần nữa chứng minh rằng trí tưởng tượng và sức sáng tạo của người Trung Quốc cổ đại đã vượt xa những gì người ta mong đợi."

Mặt nạ vàng đã được phát hiện vào đầu mùa hè năm nay nhưng đến bây giờ mới được tiết lộ với thế giới. Do tình trạng mỏng manh của mặt nạ, các chuyên gia đã mất khoảng một tuần để khôi phục hiện trạng trước đây của nó. Theo ông Hongling, chiếc mặt nạ có thể dùng để mô tả một vị thần cổ đại của Trung Quốc.

Di tích Tam Tinh Đôi nằm cách Thành Đô khoảng 60 km. Địa điểm này được khám phá lần đầu tiên vào năm 1927 nhưng phải đến 60 năm sau người ta mới bắt đầu khai quật.  Năm 2013, Tam Tinh Đôi được UNESCO đưa vào danh sách các di sản thế giới. UNESCO cho biết: "Di chỉ cổ đại này là đại diện xuất sắc của nền văn minh đồ đồng ở thung lũng sông Dương Tử tại Trung Quốc".

"Đó là kết quả của sự tương tác và hội nhập của nhiều nền văn hóa, đồng thời đóng góp một ý nghĩa quan trọng trong nền văn minh và lịch sử của Đông Á cũng như thế giới".

Lê Phương (express.co.uk)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem