×
Chuyên mục
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Thế giới
  • Nhà nông
  • Hội và Cuộc sống
  • Đại đoàn kết dân tộc
  • Kinh tế
  • Thể thao
  • Văn hóa - Giải trí
  • Xã hội
  • Bạn đọc
  • Nhà đất
  • Media
  • Chuyển động Sài Gòn
  • Pháp luật
  • Dân Việt trò chuyện
  • Gia đình
  • Đông Tây - Kim Cổ
  • Hà Nội hôm nay
  • Radio Nông dân
  • Doanh nghiệp
  • Clip
  • Infographic
  • Emagazine
  • Tin mới
  • Tin nóng
Các trang liên quan
  • etime
  • Trang trại Việt
  • Làng cười
  • favicon Thế giới tiếp thị
  • Dân Việt Media
  • Tâm hồn làng Việt
  • TÒA SOẠN
  • ĐẶT BÁO
  • QUẢNG CÁO

Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

Đường dây nóng: 0857.835.666

Liên hệ quảng cáo: 0329298892

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .

  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • ×

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Email

Họ và tên

Mật khẩu

Xin chào, !

Bạn đã đăng nhập với email:

Đăng xuất

    Dân Việt
    Etime Trang trại Việt Thế giới tiếp thị Dân Việt Media
    Đăng nhập

    |
    Đăng xuất
    • Tin tức
    • Thế giới
    • Nhà nông
    • Hội và Cuộc sống
    • Kinh tế
    • Nhà đất
    • Thể thao
    • Pháp luật
    • Văn hóa - Giải trí
    • Xã hội
    • Bạn đọc
    • Media
    • Chuyển động Sài Gòn
    • Gia đình
    • x
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
      Xem thêm
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      Xem thêm
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
      Xem thêm
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
      Xem thêm
    • Đại đoàn kết dân tộc
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
      Xem thêm
    • Nhà đất
      • Chính sách
      • Địa ốc
      • Dự án
      • Kiến trúc
      • Vật liệu mới
      Xem thêm
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
      Xem thêm
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      Xem thêm
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
      Xem thêm
    • Xã hội
      • Y tế
      • Giáo Dục
      • Lao động việc làm
      • Nhịp sống trẻ
      • Du lịch
      Xem thêm
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
      Xem thêm
    • Media
      • Video
      • Ảnh
      • Photo story
      • Dân Việt với Thu vàng
      Xem thêm
    • Chuyển động Sài Gòn
      • Dân sinh
      • Kinh doanh
      • Sống vui
      Xem thêm
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
      Xem thêm
    • Giảm nghèo nông thôn
      • Giảm nghèo thông tin
      • Giảm nghèo đa chiều
      • Dạy nghề - Việc làm
      Xem thêm
    • Radio Nông dân
      • Nhịp sống nông thôn mới
      • Nông dân mới
      • Về làng
      • Ký ức làng
      Xem thêm
    • Dân Việt trò chuyện
    • Doanh nghiệp
    • Tăng trưởng xanh
    • Clip
    • Ảnh
    • Infographic
    • Emagazine
    • Về trang chủ
    Dân Việt
    • Search
    • Account
    • Aa
    • Aa+

    Chủ đề nóng

    Chiến dịch Quang Trung
    Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025
    Lùm xùm quanh dự án từ thiện Nuôi Em
    Gương mặt vàng SEA Games 33
    Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV
    Tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV
    Khoảng khắc Vàng SEA Games 33
    "Giải mã" cơ chế đột phá thu hút nhân tài theo Kết luận 205
    Mỹ áp thuế đối ứng lên Việt Nam và hàng loạt quốc gia
    "Nỗi buồn chiến tranh" được vinh danh và những tranh cãi
    Quân sự
    • Danviet.vn
    • Quân sự
    Thứ ba, ngày 24/07/2018 07:23 GMT+7

    Bí ẩn người giúp thế giới thoát chiến tranh hạt nhân (Kỳ 2): Người hùng xuất hiện

    + aA -
    Xuân Trường Thứ ba, ngày 24/07/2018 07:23 GMT+7
    Dân Việt trên  
    Với cái đầu nóng, chỉ huy Savitsky ra lệnh cho thứ “vũ khí đặc biệt” sẵn sàng vào bệ phóng hướng tới mục tiêu USS Randolph – tàu sân bay khổng lồ đang dẫn đầu lực lượng đặc nhiệm Hoa Kỳ vây lùng B-59. Thế nhưng trong lằn ranh chiến tranh hạt nhân, người hùng đã xuất hiện...
    Chia sẻ lên Facebook
    Chia sẻ
    Bình luận 0
    Dân Việt trên  

    (Tiếp kỳ 1)

    ... Trong không gian chật hẹp với nhiệt độ tăng lên tới mức cực điểm 60 độ C, những thành viên trên tàu B-59 đã trải qua những thời khắc không khác gì địa ngục. Anatoly Andreev viết trong thư gửi cho vợ: “Bốn ngày qua, bọn anh lặn sâu dưới nước…. Tưởng chừng như đầu nổ tung vì không khí ngột ngạt trên tàu…. Hôm nay, ba thủy thủ bị ngất xỉu vì quá nóng… Máy lọc không khí chạy ì ạch, hàm lượng CO2 đang gia tăng và trữ lượng điện đang giảm xuống mức thấp nhất. Những thủy thủ hết ca trực thì ngồi yên bất động, mắt nhìn vào hư không… Nhiệt độ trên tàu lúc nào cũng duy trì liên tục trên 50 độ C”.

    Hải quân Mỹ thả bom chìm buộc tàu ngầm B-59 phải nổi lên mặt nước. (Ảnh: hague6185.wordpress.com).

    Lúc này, sự căng thẳng bao trùm toàn bộ thành viên. Andreyev viết về chỉ tàu Savitsky như sau: “Điều tồi tệ nhất là tinh thần của chỉ huy tàu căng như dây đàn. Ông la mắng mọi người và hành hạ bản thân mà không nhận ra rằng nên tiết kiệm sức lực của chính mình và của những thành viên khác, nếu không sẽ không thể kéo dài lâu. Ông ấy trở nên hoang tưởng, lo sợ mọi thứ và điều đáng ngại nhất là những hành động bộc phát của ông.”

    Chỉ huy tàu Valentin Savitsky đang ở trong tâm trạng lo lắng, kiệt sức, thiếu thông tin trong suốt chuyến đi kéo dài cả tháng trời dưới biển. Ông cho rằng trên mặt đất đã xảy ra chiến tranh hạt nhân và nghĩ tới khả năng phóng ngư lôi đầu đạn hạt nhân. Theo chỉ thị từ trước, trong trường hợp mất liên lạc với mặt đất, tàu ngầm có quyền phóng ngư lôi mang theo tên lửa hạt nhân nếu cả ba người có thẩm quyền trên tàu đều đồng ý.

    Sau nhiều giờ bị tra tấn vì bom chìm và nguồn oxy dần cạn kiệt, chỉ huy tàu Savitsky “hoàn toàn kiệt sức” và “trở nên giận dữ” sau khi không liên lạc được với Moscow. Savitsky hét: “Có lẽ cuộc chiến đã bắt đầu ở trên đó, trong khi chúng ta đang nhào lộn ở đây! Chúng ta sẽ nổ chúng ngay bây giờ! Chúng ta sẽ chết, nhưng chúng ta sẽ đánh chìm tất cả – chúng ta sẽ không làm ô nhục Hải quân!”.

    Và ông ra lệnh cho thứ “vũ khí đặc biệt” sẵn sàng vào bệ phóng hướng tới mục tiêu USS Randolph – tàu sân bay khổng lồ đang dẫn đầu lực lượng đặc nhiệm Hoa Kỳ vây lùng B-59.

    Với cái đầu nóng của mình, hẳn thứ vũ khí đặc biệt ấy theo lệnh của Savitsky sẽ dễ dàng làm bốc hơi tàu sân bay Mỹ cùng các tàu khu trục đang hộ tống nó, và Mỹ có thể phản ứng lại bằng bom hạt nhân phá tàu ngầm. Điều đó có thể, như nhà văn Nga nổi tiếng Svetlana Savranskaya viết, sẽ “khởi đầu một chuỗi những sự phát sinh vô ý, dẫn đến hậu quả thảm khốc cho loài người”.

    Sĩ quan chính trị Ivan Semonovich Maslennikov trên chiếc B-59 cũng đồng tình với chỉ huy tàu Savitsky. 11 tàu khu trục của Mỹ đang lởn vởn gần đó không ngờ rằng suýt chút nữa, chúng trở thành mục tiêu của “thứ vũ khí hủy diệt” trên con tàu B-59 cùng quẫn ấy.

    Người hùng xuất hiện

    May mắn thay, một người thứ ba đã mạnh mẽ phủ quyết quyền khai hỏa của chỉ huy tàu Savitsky và sĩ quan chính trị Maslennikov. Đó chính là vị chỉ huy thứ hai trên chiếc B-59 – Vasili Arkhipov.

    Vasili Arkhipov đã kịch liệt phản đối, lập luận rằng trong một thời gian dài, vì không có mệnh lệnh nào truyền từ Matxcova nên một hành động quyết liệt như vậy là không thích hợp.

    Vasili Arkhipov đã mạnh mẽ phủ quyết quyền khai hỏa vũ khí hạt nhân của chỉ huy tàu B-59. (Ảnh: alchetron.com).

    34 tuổi, điềm tĩnh và khiêm nhường, người ta không biết làm thế nào mà Vasili Arkhipov có thể bình tĩnh thuyết phục người đồng nghiệp – chỉ huy tàu Savitsky đang điên cuồng và sở hữu một lá phiếu ủng hộ. Không ai biết chính xác, nhưng theo lời kể của các nhân chứng, đã có một cuộc đối đầu căng thẳng giữa 3 người cấp cao trên tàu B-59 khi ấy.

    Cuộc tranh luận giữa chỉ huy tàu Savitsky và Vasili Arkhipov diễn ra khi nhiệt độ trong tàu ngày một tăng cao. Vasili Arkhipov vẫn giữ được vẻ lạnh lùng, bình tĩnh của mình để lập luận với viên chỉ huy rằng, B-59 không gặp nguy hiểm và đó không phải là một cuộc tấn công.

    “Người Mỹ thả bom chìm bên trái, bên phải mạn tàu và luôn luôn tắt mục tiêu, đó là những tín hiệu mà người Mỹ muốn gửi tới tàu B-59 rằng, chúng tôi biết các vị đang ở đó. Hãy xác nhận và nổi lên mặt nước để nói chuyện. Chúng tôi không có ý định gây thiệt hại cho con tàu”, Arkhipov lập luận.

    Ngày 27.10.1962, tên lửa không khai hỏa mà thay vào đó, B-59 từ từ nổi lên mặt nước trong tình trạng kiệt quệ mọi thứ. Nó từ chối sự trợ giúp của các tàu khu trục Mỹ, xoay lưng về phía Cuba và hướng về phía bắc trở về Liên Xô, nơi nó được chào đón một cách đáng quan ngại.

    Khi B-59 trở về, thủy thủ đoàn đã gặp phải sự ghẻ lạnh thờ ơ. Dưới con mắt của những lãnh đạo cấp cao Xô Viết khi ấy, hành động quay đầu trở về của B-59 được cho là hành động đầu hàng người Mỹ và họ chẳng khác gì những kẻ tội đồ. Một đô đốc Liên Xô khi ấy từng nói: “Sẽ tốt hơn nếu các vị chìm cùng tàu của mình”.

    Người Mỹ không lên tàu, không kiểm tra, vì vậy Hải quân Hoa Kỳ không thể ngờ rằng, B-59 sở hữu vũ khí hạt nhân cho tới khoảng nửa thế kỷ sau, khi các cựu chiến binh gặp nhau tại một cuộc hội ngộ kỷ niệm 50 năm sự kiện đó vào năm 2012.

    Vai trò của Vasili Arkhipov trong việc cứu thế giới thoát khỏi một cuộc chiến tranh hạt nhân vẫn là một bí mật cho đến tận khi ông qua đời vào năm 1998. Và với thế giới, ông có lẽ là một trong những người anh hùng vô danh của thời đại.

    Quyết định hủy bỏ ngòi nổ cận kề cuộc chiến tranh thế giới thứ ba đã không được thực hiện tại điện Kremlin hay Nhà Trắng, mà trong phòng điều khiển của một chiếc tàu ngầm đang trong lằn răn của việc khai hỏa vũ khí hủy diệt.

    Quyết định hủy bỏ ngòi nổ chiến tranh hạt nhân không phải ởTổng thống Mỹ Kennedy hay Tổng bí thư Liên Xô Khrushchev. (Ảnh: AP).

    Như Thomas Blanton, Giám đốc Cục Lưu trữ An ninh Quốc gia Hoa Kỳ phát biểu vào năm 2002: “Vasili Arkhipov từ chối tuân lệnh chỉ huy tàu ngầm và dám đối mặt với những thách thức từ cuộc đối đầu của mình. Chúng ta nên cảm ơn vì sự bất tuân đó”.

    Popup Image
    ×
    Chia sẻ
    Từ khóa:
    • Vasili Arkhipov
    • chiến tranh hạt nhân
    • Mỹ
    • Liên Xô
    • tàu ngầm
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

    Tin cùng chuyên mục

    Xem thêm
    Tổng hành dinh đêm đầu đánh B-52 có gì đáng chú ý?

    Tổng hành dinh đêm đầu đánh B-52 có gì đáng chú ý?

    Samuel Colt và sự ra đời của khẩu Colt 45

    Samuel Colt và sự ra đời của khẩu Colt 45

    Sai lầm trên bầu trời Berlin, phi công Liên Xô suýt trao bí mật MiG-21 cho NATO

    Sai lầm trên bầu trời Berlin, phi công Liên Xô suýt trao bí mật MiG-21 cho NATO

    Châu Âu sẽ ra sao nếu đội cảm tử không tìm thấy chiếc van dưới lòng đất?

    Châu Âu sẽ ra sao nếu đội cảm tử không tìm thấy chiếc van dưới lòng đất?

    Bi tráng Thuận An 1883, khiến triều Nguyễn phải kí hòa ước Harmand

    Bi tráng Thuận An 1883, khiến triều Nguyễn phải kí hòa ước Harmand

    Hồng quân đập tan chiến dịch “Mùa xuân thức tỉnh' của Đức Quốc xã như thế nào?

    Hồng quân đập tan chiến dịch “Mùa xuân thức tỉnh" của Đức Quốc xã như thế nào?

    Bergen-Belsen ám ảnh Hanns Alexander ra sao và khiến ông thành thợ săn Quốc xã?

    Bergen-Belsen ám ảnh Hanns Alexander ra sao và khiến ông thành thợ săn Quốc xã?

    Tin nổi bật

    Đọc thêm

    Nâng mức hỗ trợ đào tạo cán bộ TP.HCM: Giảng viên, báo cáo viên hưởng thù lao cao nhất 4 triệu đồng/buổi
    Chuyển động Sài Gòn

    Nâng mức hỗ trợ đào tạo cán bộ TP.HCM: Giảng viên, báo cáo viên hưởng thù lao cao nhất 4 triệu đồng/buổi

    Chuyển động Sài Gòn

    UBND TP.HCM trình HĐND Thành phố ban hành Nghị quyết mới về mức chi cho công tác đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức. Điểm nhấn đáng chú ý là việc tăng mạnh mức hỗ trợ, thù lao cho giảng viên, báo cáo viên tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nghệ sĩ Ưu tú Hoài Linh thể hiện vai ông trùm giang hồ không muốn quay lại đường cũ trong phim Hàn
    Văn hóa - Giải trí

    Nghệ sĩ Ưu tú Hoài Linh thể hiện vai ông trùm giang hồ không muốn quay lại đường cũ trong phim Hàn

    Văn hóa - Giải trí

    Nghệ sĩ Ưu tú Hoài Linh hóa thân thành ông trùm giang hồ rửa tay gác kiếm, đối mặt với quá khứ tội lỗi và những thế lực đen tối muốn kéo ông trở lại.

    Chia sẻ Chia sẻ
    'Mọi chuyện sẽ còn tồi tệ hơn nhiều', thủ tướng một nước châu Âu bất ngờ cảnh báo cho năm 2026
    Thế giới

    "Mọi chuyện sẽ còn tồi tệ hơn nhiều", thủ tướng một nước châu Âu bất ngờ cảnh báo cho năm 2026

    Thế giới

    Thủ tướng Ý Giorgia Meloni phát biểu tại lễ chúc mừng Giáng sinh rằng năm 2026 sẽ tồi tệ hơn nhiều so với năm 2025.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Chủ quan với vết bỏng do ống xả xe máy, thanh niên suýt mất gót chân
    Xã hội

    Chủ quan với vết bỏng do ống xả xe máy, thanh niên suýt mất gót chân

    Xã hội

    Bị bỏng gót chân do chạm vào ống xả xe máy nhưng một tuần sau bệnh nhân mới đi viện. Vết thương đã bị loét mạn tính, nguy cơ nhiễm trùng sâu…

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đà Nẵng: Hệ thống dây cứu hộ PCCC&CNCH tại Bà Nà Hills hoạt động thế nào?
    Media

    Đà Nẵng: Hệ thống dây cứu hộ PCCC&CNCH tại Bà Nà Hills hoạt động thế nào?

    Media

    Một vụ cháy xảy ra tại nhà Sunhome, nơi có khoảng 250 cán bộ, công nhân viên đang sinh hoạt, nghỉ ngơi. Nguyên nhân ban đầu được xác định do sự cố kỹ thuật hệ thống điện - đây là kịch bản giả định trong buổi thực tập PCCC&CNCH quy mô lớn tại khu du lịch Bà Nà Hills.

    Chia sẻ Chia sẻ
    TP.HCM đề xuất miễn tiền thuê đất để hút đầu tư: Rộng cửa cho dự án ưu đãi, phi lợi nhuận
    Chuyển động Sài Gòn

    TP.HCM đề xuất miễn tiền thuê đất để hút đầu tư: Rộng cửa cho dự án ưu đãi, phi lợi nhuận

    Chuyển động Sài Gòn

    UBND TP.HCM vừa trình HĐND Thành phố dự thảo Nghị quyết quy định chế độ ưu đãi miễn tiền thuê đất đối với các dự án thuộc lĩnh vực, địa bàn ưu đãi đầu tư. Chính sách mới kỳ vọng tạo cú hích thu hút đầu tư, nhất là sau việc sắp xếp đơn vị hành chính.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Chân dung tân Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Là tiến sĩ Y khoa, từng giữ vị trí quan trọng ở Quảng Ninh
    Xã hội

    Chân dung tân Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Là tiến sĩ Y khoa, từng giữ vị trí quan trọng ở Quảng Ninh

    Xã hội

    Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã ra quyết định bổ nhiệm tiến sĩ Y khoa Nguyễn Trọng Diện làm Giám đốc Sở Y tế sau gần hai năm cơ quan này chỉ có lãnh đạo phụ trách.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Lương hưu từ 1/1/2026 tăng bao nhiêu phần trăm?
    Xã hội

    Lương hưu từ 1/1/2026 tăng bao nhiêu phần trăm?

    Xã hội

    Khi tăng lương cơ sở, lương hưu của người lao động cũng sẽ được tăng theo. Dự kiến việc tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng được trích từ nguồn tích lũy cải cách tiền lương của ngân sách Trung ương có thể bằng hoặc cao hơn mức tăng lương hưu trong năm 2024 là 15%.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Vingroup trao tặng Hà Tĩnh 15 xe cứu thương hiện đại
    Nhân ái

    Vingroup trao tặng Hà Tĩnh 15 xe cứu thương hiện đại

    Nhân ái

    Tập đoàn Vingroup phối hợp với Bộ Y tế và UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ bàn giao 15 xe cứu thương hiện đại cùng trang thiết bị y tế cho địa phương. Hoạt động thiết thực này góp phần nâng cao năng lực cấp cứu ngoại viện và khả năng ứng phó y tế khẩn cấp trên địa bàn tỉnh.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ninh Bình khởi động quy hoạch Khu kinh tế Ninh Cơ đến năm 2050
    Nhà đất

    Ninh Bình khởi động quy hoạch Khu kinh tế Ninh Cơ đến năm 2050

    Nhà đất

    Quy hoạch chung Khu kinh tế Ninh Cơ vừa được phê duyệt, mở ra khung phát triển dài hạn cho không gian kinh tế biển của Ninh Bình. Khu vực nghiên cứu gần 30.000 ha được định hướng trở thành trung tâm đô thị, công nghiệp và dịch vụ ven biển đến năm 2050.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Dự báo thời tiết miền Bắc mới nhất: Hà Nội mưa rét trong đêm Noel, dự báo thời tiết Tết Dương lịch mới nhất
    Nhà nông

    Dự báo thời tiết miền Bắc mới nhất: Hà Nội mưa rét trong đêm Noel, dự báo thời tiết Tết Dương lịch mới nhất

    Nhà nông

    Tin không khí lạnh mới nhất, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mới, Hà Nội và các tỉnh, thành miền Bắc có mưa rét trong dịp Noel. Bản tin dự báo thời tiết các khu vực mới nhất cũng thông tin, trong dịp Tết Dương lịch, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An dự báo có mưa vài nơi, trời rét.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Trả lại 4,5 tỷ đồng “quà biếu”, cựu Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị không bị xử lý hình sự
    Pháp luật

    Trả lại 4,5 tỷ đồng “quà biếu”, cựu Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị không bị xử lý hình sự

    Pháp luật

    Ông Phạm Ngọc Nghị, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, có hành vi nhận 4,5 tỷ đồng là quà biếu nhưng đã nộp lại nên cơ quan điều tra không xem xét trách nhiệm hình sự, chỉ xử lý 2 cấp dưới của ông tại Ban quản lý dự án tỉnh về hành vi nhận hối lộ.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thép cốt bê tông Việt Nam thoát “án” bán phá giá tại Australia
    Nhà đất

    Thép cốt bê tông Việt Nam thoát “án” bán phá giá tại Australia

    Nhà đất

    Ủy ban Chống bán phá giá Australia vừa chấm dứt một phần điều tra chống bán phá giá đối với thép cốt bê tông nhập khẩu, trong đó có Việt Nam, sau khi xác định biên độ bán phá giá của một doanh nghiệp Việt dưới ngưỡng không đáng kể theo quy định.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Chủ tịch UBND tỉnh: Trường hợp thay đổi nào không phải thực hiện quy trình bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm?
    Bạn đọc

    Chủ tịch UBND tỉnh: Trường hợp thay đổi nào không phải thực hiện quy trình bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm?

    Bạn đọc

    Chủ tịch UBND tỉnh được điều động, cách chức hoặc nghỉ hưu theo quyết định của cấp có thẩm quyền thì không phải thực hiện thủ tục bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm tại HĐND. Quy định này được nêu rõ tại Nghị định số 300/2025/NĐ-CP. Vậy những trường hợp nào thay đổi nhân sự Chủ tịch UBND tỉnh không phải thực hiện quy trình trên?

    Chia sẻ Chia sẻ
    “Tối hậu thư” để tháo dỡ trạm thu phí trên QL 51 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũ
    Chuyển động Sài Gòn

    “Tối hậu thư” để tháo dỡ trạm thu phí trên QL 51 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũ

    Chuyển động Sài Gòn

    Trạm thu phí T3 trên quốc lộ 51 (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũ, nay thuộc TP.HCM) dừng thu phí từ tháng 1/2023, các hạng mục của trạm thu phí đang xuống cấp trầm trọng, đối diện với nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, cần chủ đầu tư phải tháo dỡ gấp.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đà Nẵng: Công an bác thông tin người phụ nữ bị đâm tử vong, cảnh báo kêu gọi từ thiện giả
    Pháp luật

    Đà Nẵng: Công an bác thông tin người phụ nữ bị đâm tử vong, cảnh báo kêu gọi từ thiện giả

    Pháp luật

    Công an phường An Khê (TP Đà Nẵng) khẳng định, thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc người phụ nữ bị tấn công trên đường gom Trường Chinh đã tử vong kèm theo lời kêu gọi từ thiện là không đúng sự thật, nạn nhân chỉ bị thương và đã qua cơn nguy kịch.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tiền nhiều, vì sao nông nghiệp vẫn khát vốn?
    Kính đa tròng

    Tiền nhiều, vì sao nông nghiệp vẫn khát vốn?

    Kính đa tròng

    Ở khu vực nông nghiệp, tình trạng thiếu vốn càng rõ nét. Nông dân, hợp tác xã không thiếu dự án sản xuất, nhưng thiếu “điều kiện vay” và thiếu cả những “đường dẫn” hiệu quả để tiền đi vào sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Dự đoán vận mệnh của con giáp tuổi Tý trong năm 2026: Sự nghiệp phập phồng, tài lộc thuận lợi
    Gia đình

    Dự đoán vận mệnh của con giáp tuổi Tý trong năm 2026: Sự nghiệp phập phồng, tài lộc thuận lợi

    Gia đình

    Năm 2026, con giáp tuổi Tý sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách trong sự nghiệp, tài lộc khấm khá, người độc thân có cơ hội tình yêu.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Quốc gia NATO này quyết ngăn những nỗ lực mới nhằm chiếm đoạt tài sản của Nga
    Thế giới

    Quốc gia NATO này quyết ngăn những nỗ lực mới nhằm chiếm đoạt tài sản của Nga

    Thế giới

    Slovakia "quyết tâm" ngăn chặn những nỗ lực mới của Ủy ban châu Âu nhằm tịch thu tài sản của Nga tại châu Âu, theo lời Luboš Blaha, phó lãnh đạo đảng SMER cầm quyền của nước này và là thành viên Nghị viện châu Âu.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tin sáng (24/12): 9 cầu thủ U22 Việt Nam nhận bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Công an gồm những ai?
    Thể thao

    Tin sáng (24/12): 9 cầu thủ U22 Việt Nam nhận bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Công an gồm những ai?

    Thể thao

    9 cầu thủ U22 Việt Nam nhận bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Công an gồm những ai?; M.U theo đuổi Yan Diomande; Marcos Senesi được Barcelona và Atletico Madrid quan tâm.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Con gái 12 tuổi của nghệ sĩ Thương Tín nhắn một câu “xé lòng” khi biết tin nhà chùa làm lễ cầu siêu cho ba
    Văn hóa - Giải trí

    Con gái 12 tuổi của nghệ sĩ Thương Tín nhắn một câu “xé lòng” khi biết tin nhà chùa làm lễ cầu siêu cho ba

    Văn hóa - Giải trí

    Con gái 12 tuổi của nghệ sĩ Thương Tín nhắn gửi một câu "xé lòng" đến nhà biên kịch Nguyễn Thiếu Hoàng khi biết tin nhà chùa làm lễ cầu siêu cho ba mình.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tỷ giá USD/VND hôm nay 24/12: Thị trường 'chợ đen' giảm mạnh chiều mua vào
    Kinh tế

    Tỷ giá USD/VND hôm nay 24/12: Thị trường "chợ đen" giảm mạnh chiều mua vào

    Kinh tế

    Tỷ giá USD/VND hôm nay 24/12: Biến động nhẹ, thị trường chợ đen biến động trái chiều.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thủ tướng: Thực hiện 8 giải pháp xây dựng nền nông nghiệp thịnh vượng, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh
    Nhà nông

    Thủ tướng: Thực hiện 8 giải pháp xây dựng nền nông nghiệp thịnh vượng, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

    Nhà nông

    "Xác định nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược lâu dài, là nền tảng quan trọng bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng bền vững; coi nông dân là trung tâm, là chủ thể, là động lực, nguồn lực của quá trình đổi mới...", Thông báo số 710/TB-VPCP ngày 20/12/2025 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân năm 2025 nêu rõ.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đà Nẵng: Bắt giữ đối tượng cướp giật vé số của người khuyết tật giữa ban ngày
    Pháp luật

    Đà Nẵng: Bắt giữ đối tượng cướp giật vé số của người khuyết tật giữa ban ngày

    Pháp luật

    Ngày 24/12, văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP.Đà Nẵng cho biết, vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Văn Viết Long (SN 2008, trú phường Hòa Khánh, TP.Đà Nẵng) để điều tra về hành vi cướp giật tài sản, nạn nhân là một người khuyết tật mưu sinh bằng nghề bán vé số dạo.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Metro số 2 được chốt hướng tuyến: Thị trường bất động sản dọc trục Tây Bắc TP.HCM đón lực đẩy mới
    Chuyển động Sài Gòn

    Metro số 2 được chốt hướng tuyến: Thị trường bất động sản dọc trục Tây Bắc TP.HCM đón lực đẩy mới

    Chuyển động Sài Gòn

    Việc TP.HCM phê duyệt phương án tuyến và vị trí công trình của dự án Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) không chỉ hoàn thiện khung pháp lý cho một dự án hạ tầng trọng điểm mà còn được xem là tín hiệu quan trọng có thể tác động trực tiếp đến mặt bằng giá đất, định hướng phát triển dự án và xu hướng đầu tư bất động sản dọc tuyến.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Rau quả Việt Nam lội ngược dòng, cả năm thu 8,5 tỷ USD, chỉ bán cho Trung Quốc đã đạt hơn 5 tỷ USD
    Nhà nông

    Rau quả Việt Nam lội ngược dòng, cả năm thu 8,5 tỷ USD, chỉ bán cho Trung Quốc đã đạt hơn 5 tỷ USD

    Nhà nông

    Nhờ linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, nhất là trong việc thúc đẩy các giải pháp mở cửa thị trường của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, giá trị xuất khẩu rau quả trong tháng 12/2025 đạt khoảng 795 triệu USD, đưa xuất khẩu rau quả cả năm 2025 vượt 8,5 tỷ USD, tăng gần 20% so với năm 2024.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tuyệt thực 3 tuần để “bỏ đói” khối u chữa ung thư, người đàn ông 64 tuổi sụt 14kg, suy kiệt nặng
    Xã hội

    Tuyệt thực 3 tuần để “bỏ đói” khối u chữa ung thư, người đàn ông 64 tuổi sụt 14kg, suy kiệt nặng

    Xã hội

    Biết mình bị u tuỵ xâm lấn mạch máu, nam bệnh nhân đi cầu cúng khắp nơi, thậm chí tuyệt thực 3 tuần với hy vọng “bỏ đói” khối u. Kết quả, khối u vẫn còn nguyên, trong khi bệnh nhân sụt 14kg và sức khoẻ suy kiệt dần.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Chả tốn một xu mua cám, nuôi con vật này thành công, trai làng Thanh Hóa tự nhận lương cao, 25-30 triệu/tháng
    Nhà nông

    Chả tốn một xu mua cám, nuôi con vật này thành công, trai làng Thanh Hóa tự nhận lương cao, 25-30 triệu/tháng

    Nhà nông

    Sinh ra trong một gia đình thuần nông, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thanh niên Bùi Văn Tú, dân tộc Mường, thôn Thạch Cừ, xã Ngọc Trạo, tỉnh Thanh Hóa (địa phận huyện Thạch Thành trước đây) đã thành công với mô hình chăn nuôi từ nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

    Chia sẻ Chia sẻ
    NATO điều gấp máy bay chiến đấu sau các cuộc tấn công trên không tầm xa của Nga
    Thế giới

    NATO điều gấp máy bay chiến đấu sau các cuộc tấn công trên không tầm xa của Nga

    Thế giới

    Quân đội Ba Lan, một thành viên của NATO, cho biết hôm thứ Ba rằng nước này đã điều động máy bay chiến đấu trong đêm khi Nga phát động các cuộc tấn công vào Ukraine.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Quảng Trị: Nông dân xã này lo mất mùa vì gieo cấy lúa Đông – Xuân sớm hơn thời vụ
    Nhà nông

    Quảng Trị: Nông dân xã này lo mất mùa vì gieo cấy lúa Đông – Xuân sớm hơn thời vụ

    Nhà nông

    Những ngày qua, nông dân xã Tân Gianh, tỉnh Quảng Trị (trước sáp nhập gồm các xã: Phù Cảnh, Liên Trường và Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã đồng loạt xuống giống vụ lúa Đông – Xuân theo lịch thời vụ do chính quyền xã phát động. Tuy nhiên, việc gieo trồng sớm hơn so với khung lịch chung của tỉnh đang khiến nhiều nông dân lo ngại nguy cơ lúa trổ gặp rét, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, thậm chí có thể dẫn tới mất mùa.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem thêm
    Tin đọc nhiều

    1

    Châu Âu đang yêu cầu Nga đầu hàng
    9

    Châu Âu đang yêu cầu Nga đầu hàng

    2

    Đại sứ Cuba đến tận nhà một nông dân Việt Nam xuất sắc tìm hiểu về giống lúa Việt Nam đang gây "sốt" ở Cuba

    Đại sứ Cuba đến tận nhà một nông dân Việt Nam xuất sắc tìm hiểu về giống lúa Việt Nam đang gây 'sốt' ở Cuba

    3

    1 học sinh THPT ở Hưng Yên vào trang Facebook của Công an xã bình luận phản cảm

    1 học sinh THPT ở Hưng Yên vào trang Facebook của Công an xã bình luận phản cảm

    4

    Nữ PGS là Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản lớn nhất Việt Nam, từng là Thủ khoa ĐH Y Hà Nội

    Nữ PGS là Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản lớn nhất Việt Nam, từng là Thủ khoa ĐH Y Hà Nội

    5

    Nhu nhược, yếu đuối: Trùm tình báo Ukraine cảnh báo nóng châu Âu

    Nhu nhược, yếu đuối: Trùm tình báo Ukraine cảnh báo nóng châu Âu
    Dân Việt
    • Tòa soạn
    • Đặt báo
    • Quảng cáo
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.
    Điện thoại: (84-24) 38472263
    Email: ntnnhn@gmail.com
    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892
    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
    Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Hoài
    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
    Chung nhan Tin Nhiem Mang
    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

    Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài

    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn

    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.

    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892

    Chung nhan Tin Nhiem Mang

    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
    Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    • Chuyên mục
    • Tin mới
    • Tin nóng
    • Media