Chủ đề nóng

Bí ẩn những viên đá châm ngòi cho cơn sốt kim cương ở ngôi làng Nam Phi

Minh Nhật Thứ bảy, ngày 19/06/2021 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một ngôi làng nhỏ ở Nam Phi đang bị hàng nghìn người đi tìm kim cương tràn vào. Đám đông đổ dồn về đây sau khi một người đàn ông tuyên bố đã tìm thấy một viên đá giống kim cương trên một cánh đồng.
Bình luận 0
Bí ẩn những viên đá châm ngòi cho cơn sốt kim cương ở ngôi làng Nam Phi - Ảnh 1.

Nhiều người đổ xô đến ngôi làng nhỏ ở Nam Phi

Châu Phi là "quê hương" của hầu hết kim cương trên thế giới - nhưng không phải ở khu vực bị những kẻ săn kim cương đổ xô đến trong tuần này. Theo phóng viên Debora Patta của CBS News, từ trước đến nay ngôi làng nông thôn nhỏ Kwa-Zulu Natal của Nam Phi chưa từng phát hiện bất cứ viên kim cương nào. Tuy nhiên, điều này không ngăn được hàng nghìn người đổ xô đến đây tìm kiếm vận may đổi đời trong những ngày qua. 

Dòng người đổ về đây ban đầu do một khám phá tình cờ. Có thông tin cho rằng một người chăn gia súc địa phương đã đào được thứ mà anh ta nghĩ là một viên đá quý. Chính thông tin này đã khiến hàng nghìn người đi tìm kho báu đổ xô đến ngôi làng.

Bí ẩn những viên đá châm ngòi cho cơn sốt kim cương ở ngôi làng Nam Phi - Ảnh 2.

để săn tìm kim cương.

"Tôi nghe nói mọi người đang đào kim cương ở đây, vì vậy tôi cũng nói để tôi đến và thử vận may", Mduduzi Maphumulo cho biết khi anh tạm ngừng đào bới.

Hầu hết những người kéo đến săn kim cương đều không biết một viên kim cương chưa cắt trông như thế nào. Nhiều người thậm chí chưa bao giờ nhìn thấy một viên kim cương thành phẩm cuối cùng sau khi nó được đánh bóng.

Thợ săn kim cương nghiệp dư Skhumbuzo Mbhele cho biết: “Tôi chưa từng nhìn thấy hay chạm vào một viên kim cương nào trong đời. Tôi hy vọng điều này tạo ra kỳ tích, bởi vì chúng tôi đang thực sự gặp khó khăn".

Các nhà chức trách Nam Phi đã cử các chuyên gia đến khu vực này. Một nhà địa chất tại khu vực này tỏ ra nghi ngờ, bình luận với CBS News rằng không chắc những tảng đá thô được khai khác ở đây thực sự là kim cương.

"Nếu đây là những viên kim cương thật thì nó sẽ thực sự giúp ích cho tôi và gia đình tôi. Bởi ai cũng muốn ổn định tài chính và ai cũng cần vươn lên trong cuộc sống", một thợ săn kim cương khác chia sẻ.

Các nhóm nhà địa chất đang thu thập các viên đá để điều tra thêm.

Nền kinh tế Nam Phi đã phải trải qua một đợt tàn phá nghiêm trọng trong đại dịch Covid-19. Đó là một phần lý do tại sao cơn sốt kim cương hiện nay đã làm dấy lên hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhiều người.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem