Chủ đề nóng

Bí ẩn phía sau điển cố "quỳ gối dưới làn váy thạch lựu" nổi tiếng trong lịch sử

Chủ nhật, ngày 29/03/2020 13:26 PM (GMT+7)
Tương tuyền, câu nói này bắt nguồn từ tích của Đường Minh Hoàng và Dương Quý Phi.
Bình luận 0

Mọi người thường nghe câu "quỳ gối dưới làn váy thạch lựu", ý chỉ đàn ông tôn thờ người phụ nữ xinh đẹp đến khuynh đảo. Nhưng ít người biết đến điển cố phía sau câu nói này.

Tương tuyền, câu nói này bắt nguồn từ tích của Đường Minh Hoàng và Dương Quý Phi, vị quý phi được mệnh danh là một trong tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc thời cổ đại. 

Dương Quý Phi vốn là phi tử được độc sủng, chỉ cần nàng thích, dù có hái sao trên trời, Đường Minh Hoàng cũng sẽ ra lệnh cho người làm. May mắn thay, Dương Quý Phi không có mấy sở thích khác người, nàng thích mọi thứ liên quan đến cây lựu, vì thế, Đường Minh Hoàng không tiếc người tiếc của, cho trồng rất nhiều lựu trong cung,  chỉ để thỏa mãn ý thích của mỹ nhân trong lòng.

Một lần, Dương Quý Phi uống rượu lựu ngà say, hai má ửng đỏ hây hây, trông vô cùng quyến rũ. Đường Minh Hoàng mới nhìn thoáng qua đã mê đắm, ngày đêm quấn quýt không rời, bỏ bê chính sự.

Thấy Đường Minh Hoàng quá sủng ái Dương quý Phi, không để ý tới việc triều chính, các đại thần rất bất mãn. Tuy vậy, họ không dám chỉ trích hoàng thượng công khai, chỉ biết giận chó đánh mèo với Dương Quý Phi, khi gặp không chịu hành lễ với nàng.

Biết các đại thần bất mãn, không ưa gì mình, nhưng Dương Quý Phi không mảy may quan tâm. Nàng vẫn thích ngắm hoa lựu, ăn trái lựu, đặc biệt thích mặc váy thêu màu lựu.

Một hôm, Đường Minh Hoàng mời quần thần đến dự yến hội, thỉnh Dương Quý Phi hiến vũ giúp vui. Dương Quý Phi trong lòng khó chịu, bưng một chén rượu đến bên môi Minh Hoàng, nói nhỏ bên tai: "Phần lớn những thần tử này lườm nguýt thần thiếp, không giữ lễ, không cung kính, thiếp không muốn hiến vũ cho bọn họ".

Đường Minh Hoàng nghe thế, thấy ái phi chịu uất ức, lập tức hạ lệnh, Yêu cầu tất cả văn võ bá quan, phàm gặp Quý phi đều phải hành lễ, nếu như không quỳ, sẽ phạm vào tội khi quân.

Chúng thần bất đắc dĩ thế nhưng không dám trái lời vua. Kể từ đó, hễ nhìn thấy váy thạch lựu của Quý phi đi tới, các quan đều dồn dập quỳ xuống hành lễ. Điển cố "quỳ gối dưới làn váy thạch lựu" cũng bắt đầu được lưu truyền. Đến tận ngày nay, câu nói đó vẫn được sử dụng, ý chỉ tôn thờ phụ nữ.

Tùy Ý (Theo SH)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem