Chủ đề nóng

Bị phụ huynh căng băng rôn đòi tiền, Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam nói đang tái cấu trúc, sau đó sẽ trả dần

Mỹ Quỳnh Thứ bảy, ngày 23/09/2023 11:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam nói vì thời gian sau này, trường gặp nhiều khó khăn nên chậm trễ trong việc hoàn trả, cũng như chưa có kênh thông tin trao đổi kịp thời đến phụ huynh.
Bình luận 0

Chiều 22/9, bà Nguyễn Thị Út Em, Chủ tịch Hội đồng trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN, 220 đường Nguyễn Văn Tạo, xã Long Thới, huyện Nhà Bè, TP.HCM) đã có thông tin liên quan đến việc nhiều ngày gần đây, hàng chục phụ huynh đến trụ sở chính của trường căng băng rôn, đòi bà phải gặp mặt, giải quyết các khoản nợ có liên quan đến học phí.

Chủ tịch HĐQT Trường liên cấp Quốc tế Mỹ bị phụ huynh tố cáo hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản - Ảnh 1.

Phụ huynh căng băng rôn đòi tiền ngày 21/9. Ảnh: C.T

Trường gặp nhiều khó khăn nên chậm trễ việc hoàn trả tiền đầu tư giáo dục

Theo bà Út Em, Trường Quốc Tế Mỹ Việt Nam có nhận thông tin từ các cơ quan báo chí, đề cập đến “khoản nợ học phí”. Tuy nhiên, “khoản nợ học phí” này thực chất là số tiền đầu tư giáo dục mà nhà trường ký kết với phụ huynh, thông qua Hợp đồng Đầu tư Giáo dục, và sẽ được hoàn trả lại sau 5 đến 15 năm học sinh theo học tại trường.

Bà Út Em cho rằng việc này đã thực hiện rất tốt trước đây, là cung cấp chương trình đào tạo chính khóa miễn phí cho học sinh, và hoàn trả số tiền đầu tư giáo dục đúng hạn. Tuy nhiên, vì thời gian sau này, trường gặp nhiều khó khăn nên chậm trễ trong việc hoàn trả, cũng như chưa có kênh thông tin trao đổi kịp thời đến phụ huynh.

Bà nói đã gửi thư đến các phụ huynh, xin lỗi vì sự chậm trễ trong việc lên kế hoạch, và phản hồi các thông tin liên quan đến quá trình thực hiện hoàn trả theo hợp đồng đầu tư giáo dục và xin nhận tất cả trách nhiệm.

Về khó khăn tài chính của trường, bà Út Em cho rằng do tổn thất nặng nề từ đại dịch Covid-19, cùng với sự thiếu sót trong quản trị tài chính. Nhưng giải pháp tài chính chỉ mang tính tạm thời, chưa tính toán kỹ lưỡng, nên đã dẫn đến những khó khăn của nhà trường.

Chủ tịch HĐQT Trường liên cấp Quốc tế Mỹ bị phụ huynh tố cáo hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản - Ảnh 2.

Nhiều phụ huynh tập trung trước cổng trường căng băng rôn đòi tiền. Ảnh: C.T

Sẽ trả dần sau khi nhà trường đã thực hiện việc tái cấu trúc

Chủ tịch Hội đồng trường thanh minh đã nhận định rõ nguyên nhân, hiện trạng của việc này, và nói nhà trường sẽ tiến hành tái cấu trúc lại hoạt động tài chính, nhằm đảm bảo được 2 mục tiêu là chất lượng giảng dạy, ổn định tài chính lâu dài.

Hiện trường đã hoàn tất việc khảo sát, nắm bắt số liệu tài chính, đang chờ báo cáo đánh giá kiểm toán độc lập của bên thứ 3 để làm cơ sở cho việc đàm phán với các tổ chức tài chính phù hợp, tái cấu trúc lại toàn bộ các khoản nợ.

Dự kiến, việc tái cấu trúc sẽ được hoàn tất chậm nhất vào quý 1/2024.

Nhà trường cũng xây dựng đầy đủ các phương án giải quyết công nợ, để thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về tài chính, hoàn tất việc trả các gói đầu tư giáo dục cho phụ huynh. Phương án đưa ra là trả dần, sau khi nhà trường đã thực hiện việc tái cấu trúc.

Sắp tới, nhà trường sẽ thiết lập một quy trình tiếp nhận thông tin, trao đổi và thương lượng với phụ huynh chuyên nghiệp, thỏa đáng. Theo đó, sẽ chủ động liên hệ, thương lượng, đối thoại trực tiếp với từng phụ huynh, để giải quyết sự việc cụ thể và có hiệu quả. 

Bên cạnh đó, nhà trường cũng sẽ thành lập một bộ phận chuyên trách cho công tác giải quyết công nợ theo đúng với quy trình.

Trường còn cam kết sẽ lập ban kiểm soát các hoạt động tài chính, với thành phần bao gồm cả đại diện của phụ huynh có chuyên môn, kinh nghiệm về quản trị tài chính, để hỗ trợ cũng như đảm bảo sự minh bạch trong các hoạt động tài chính.

Trước đó, phản ánh với Dân Việt, phụ huynh N.C.T. cho biết vào tháng 2/2018, Trường liên cấp Quốc tế Mỹ Việt Nam đã ký hợp đồng vay vốn với ông, tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng, lãi suất 0%. Đổi lại, hai con ông T. được hỗ trợ học tập, đào tạo miễn học phí trong thời gian học chính khóa tại trường.

Theo hợp đồng, trường sẽ trả lại số tiền vay khi con ông kết thúc học tại trường, hoặc chuyển trường. Tuy nhiên, khi con ông T. đã hoàn thành thủ tục chuyển trường từ lâu, quá thời hạn thanh toán, qua nhiều buổi làm việc với trường và cả bà Út Em, trường vẫn không hoàn trả.

Nhiều phụ huynh khác cũng cho trường này vay vốn hàng tỷ đồng, theo chương trình gọi là hoàn lại học phí. Theo hợp đồng này, phụ huynh sẽ đóng một khoản tiền lớn gọi là đầu tư, hoặc cho vay vốn với số tiền hàng tỷ đồng. Đổi lại, phụ huynh sẽ không phải đóng học phí trong quá trình con theo học tại trường.

Nhiều phụ huynh cho biết họ đã nhiều lần đến tận trường, tìm đến nhà Chủ tịch Hội đồng trường nhưng không thể gặp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem