Chủ đề nóng

Bí quyết chọn “đầu cơ nghiệp”

Trường Minh Thứ sáu, ngày 26/12/2014 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo lời đồng bào Dao xã Hùng Lợi (Yên Sơn, Tuyên Quang), sở dĩ những cánh đồng lúa vùng này nhiều đời luôn đạt năng suất cao là nhờ có sức kéo của những chú trâu "cày sâu, bừa kỹ" giúp đất tơi xốp. 
Bình luận 0

Theo quan niệm của người Dao xưa, nhà nào dù nghèo đến mấy cũng phải cố gắng tậu cho bằng được một con trâu, khi mua trâu phải chọn được con trâu có sức cày khỏe thì mới đảm bảo hoạt động sản xuất của gia đình. Nếu không may trâu bị chết, gia chủ không chỉ thiếu đi sức kéo mà còn mất đi cả duyên với ruộng đồng, thậm chí năm đó cũng mất mùa hoặc ốm đau, gia đình lục đục…Con trâu có vai trò quan trọng với đời sống đồng báo người Dao. 

Thế nên, để mua một con trâu, bà con thường phải tìm hiểu rất kỹ. Về điều này, “trăm hay không tày tay quen, nếu xét về kinh nghiệm chọn giống trâu để làm đầu cơ nghiệp thì khó có nơi nào thạo bằng người Dao xứ này...” - ông lão Bàn Văn Tứ, bán thừng ở cổng chợ trâu xã Hùng Lợi (Yên Sơn) tự hào giới thiệu.

Ngoài đặc điểm chung “mồm gầu dai, tai lá mít, đít lồng bàn”, là giống tạp ăn, nuôi dễ, khỏe mạnh nhưng lành tính và trung thành, thì loại trâu được bà con ưa chuộng còn phải có các đặc điểm: Lông rậm, sừng đinh, đuôi chai, thấp quản... Chính nhờ có nhiều trâu mang những đặc điểm đó mà Hùng Lợi đã trở thành chợ trâu nổi tiếng, là điểm hẹn của dân mê “đầu cơ nghiệp” khắp nơi tìm về.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, hình thức, đặc điểm của con trâu còn báo trước rằng gia chủ gặp phúc hay họa. Nên người Hùng Lợi nào đi chợ mua trâu cũng đều thuộc nằm lòng câu “đầu tang, xoáy tóc, hàm sà. Trong ba thứ ấy cửa nhà ra đi”, đó là tiêu chí cần tránh trước tiên. Bà con còn rất kị loại “trâu cười” (đêm đến khi dùng đèn soi vào mặt thì nó nhe răng), hay trâu “tam trinh” (ba mắt - có một cục lồi giữa trán giống như con mắt thứ ba), rồi trâu “bạch thiệt” (trắng lưỡi) hay loại bị “đốm đuôi” (đuôi bị trắng)...

Ngày nay, trên đồng ruộng nhiều nơi đã dùng máy cày, máy bừa nhưng với các thửa ruộng bờ cao, hủm sâu, ruộng bậc thang thì trâu kéo cày vẫn phát huy tác dụng, vẫn mãi là biểu tượng của nghề trồng lúa nước…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem