Chủ đề nóng

Tháng 11, muốn cây cảnh trầu bà trong nhà xanh tươi cần làm điều này

Diệp Diệp Chủ nhật, ngày 31/10/2021 06:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dưới đây là bí quyết của một ông chủ vườn cây cảnh về các bí quyết trồng và chăm sóc chậu cây trầu bà vào tháng 11 để cành lá sum suê.
Bình luận 0

Đến tháng 11, khi thời tiết chuyển lạnh thì chậu cây cảnh trầu bà của nhiều gia đình sẽ bị ngả vàng, xơ xác, thậm chí có chậu không sống được. 

Dưới đây là bí quyết của một ông chủ vườn cây cảnh về các bí quyết trồng và chăm sóc chậu cây trầu bà vào tháng 11 để cành lá sum suê. Chỉ cần 2 tháng là cây có thể bỏ khắp tường, trang trí cho bức tường trắng của bạn bằng màu sắc xanh tươi, tràn đầy sức sống? 

Dưới đây là cách chăm sóc cây cảnh trầu bà vào mùa đông tốt nhất

Bí quyết trồng cây cảnh vạn niên thanh xanh tươi, 2 tháng cành lá rườm rà trong tháng 11 - Ảnh 1.

1. Thay đất và xới đất

Mặc dù nhiệt độ thấp có thể làm chậm sự phát triển của cây, làm rụng lá nhưng hiện nay nhà nào cũng sẽ có đèn, có hệ thống sưới ấm, đảm bảo không khí ktrong nhà không quá lạnh. Để cây phải rụng lá thì nhiệt độ phải dưới 0 độ. Điều này trong nhà chắc chắn sẽ không lạnh như vậy rồi. 

Vì vậy, khi trồng cây cảnh này, nếu thấy chất đất không tốt, chúng ta nên thay đất ngay. Trong quá trình bảo dưỡng cây cũng nên thường xới đất trước và sau khi tưới nước. Điều này giúp đất tơi xốp, thoáng khí và giữ trạng thái màu mỡ.

Thông thường đất trồng cây cảnh trầu bà là đất trồng hoa đa năng. Tuy nhiên để tránh vi khuẩn tích tụ tích nước làm ảnh hưởng đến hô hấp của cây thì cần bổ sung thêm 2% -5. % cát mịn.

Bí quyết trồng cây cảnh vạn niên thanh xanh tươi, 2 tháng cành lá rườm rà trong tháng 11 - Ảnh 2.

Ngoài ra, trong quá trình thay đất nên tu bổ rễ, đồng thời tiến hành vun gốc, để một thân cây xanh tốt sẽ nhân thành nhiều cây con.

2. Cắt tỉa cành giâm thành chậu cây cảnh mới

Sức sống của cây cảnh trầu bà tương đối mạnh nên khi trồng cây trong chậu tại nhà, chúng ta thường xuyên ngắt ngọn và tỉa bớt một số cành, lá để giữ được hình dáng tổng thể của chậu cây trong một trạng thái hoàn hảo.

Tuy nhiên, nếu cành, lá đã cắt tỉa không vứt bỏ thì có thể dùng cây cắt cành cắm vào chậu hoa, hoặc lấp đất, ươm cây vào chậu hoa. Đây là loài cây rất dễ sống. Trong môi trường thích hợp, các cành này sẽ ra rễ và nảy mầm trong thời gian ngắn. Bạn sẽ có một chậu trầu bà mới. 

Bí quyết trồng cây cảnh vạn niên thanh xanh tươi, 2 tháng cành lá rườm rà trong tháng 11 - Ảnh 3.

Bước sang tháng 11, nếu bạn không thể điều chỉnh nhiệt độ trong khoảng thích hợp nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trầu bà do nhiệt độ xuống thấp, bạn có thể sử dụng phương pháp giâm cành để giúp cây cảnh này triển nhanh chóng và nảy mầm sung túc hơn. 

3. Bổ sung nước và phân bón thường xuyên cho cây cảnh

Nếu thời tiết lạnh bạn có thể bón thêm phân hữu cơ dạng hạt hoặc dạng rắn cho chậu trầu bà thì cây sẽ hấp thụ rất chậm. Vì vậy, nếu bạn muốn thúc đẩy sự phát triển của rễ, thân, lá cây cảnh này thì cần tưới nước và bón thúc cho cây. 

Bí quyết trồng cây cảnh vạn niên thanh xanh tươi, 2 tháng cành lá rườm rà trong tháng 11 - Ảnh 4.

Nhìn chung, khi nhiệt độ không quá thấp, chúng ta có thể bổ sung phân bón pha theo tỷ lệ nước nhất định cho chậu trầu bà, cây vẫn sẽ phát triển tốt. 

Nước và chất dinh dưỡng đủ sẽ đảm bảo cây không bị rụng lá, vẫn nảy mẩm, vươn lá bình thường.  

Đây là những lưu ý nhất định về chăm sóc và nhân giống cây trầu bà. Ngoài ra, cây cảnh này cũng rất thích hợp để nuôi trồng thủy canh nhưng nó chỉ thích hợp với những nơi có nhiệt độ ổn định liên tục trên 15 độ. 

Nếu không, rễ của cây sẽ bị thối rữa do nhiệt độ nước giảm liên tục hoặc thậm chí thay đổi hình dạng và chết. 

(Bài và ảnh: Theo Sina)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem