Chủ đề nóng

Bí thư Thành ủy Hà Nội: "Không nói suông, nói là làm để gây dựng uy tín, niềm tin của cán bộ"

Thành An Thứ ba, ngày 29/09/2020 13:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu giải quyết từng kiến nghị của cử tri với nguyên tắc rõ cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp, thời hạn hoàn thành; tinh thần là rõ ràng, mạch lạc, không nói suông, nói là làm để gây dựng uy tín, niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.
Bình luận 0

Ngày 29/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn ĐBQH TP.Hà Nội Vương Đình Huệ đã tiếp xúc cử tri huyện Ứng Hòa chuẩn bị cho kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIV.

Tập trung khắc phục cơ chế "xin - cho"

Tại hội nghị, đã có 21 ý kiến được nêu. Đáng chú ý, cử tri Lê Văn Hoạch (thị trấn Vân Đình) cho biết, hiện nay, tình trạng ô nhiễm sông Nhuệ - Đáy ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Ứng Hòa. Huyện đã nỗ lực xây dựng các thương hiệu nông sản, nhưng với nguồn nước ô nhiễm như vậy, rất khó để thực hiện. 

Trong khi đó, nguồn nước ngầm không bảo đảm chất lượng; trên địa bàn huyện mới có 30% người dân được cung cấp nước sạch. Cử tri kiến nghị thành phố sớm đầu tư để cung cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: "Không nói suông, nói là làm để gây dựng uy tín, niềm tin của cán bộ" - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Với đặc điểm của Ứng Hòa là huyện thuần nông, chủ yếu trồng lúa, thu nhập của nông dân còn thấp, cử tri Lê Trường Sơn (xã Trầm Lộng) đề nghị TP cho giảm diện tích đất hai lúa và chuyển đổi sang trồng cây ăn quả để tăng thu nhập cho người dân.

Cử tri Lê Văn Tũn (xã Phương Tú) nêu vấn đề, trong hội nghị tiếp xúc cử tri năm 2018, các ĐBQH đã nghe ý kiến của cử tri xã Phương Tú phản ánh sự việc Quỹ tín dụng nhân dân xã bị kiểm soát đặc biệt, ngừng hoạt động từ tháng 8/2016. Số dư nợ của nhiều người gửi vào đây khoảng 2,7 tỷ đồng và hiện bị mắc kẹt không rút được. Cử tri mong muốn các đại biểu Quốc hội và các đơn vị liên quan giải quyết để nhân dân được nhận lại số tiền đã gửi.

Báo cáo tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa Nguyễn Phi Thường cho biết, một trong những khó khăn lớn nhất của huyện là thiếu quy hoạch. Huyện Ứng Hòa mong thành phố hỗ trợ đẩy nhanh quy hoạch để có không gian mới, dư địa mới cho huyện phát triển.

Lắng nghe ý kiến cử tri nêu, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã trực tiếp trao đổi ngay qua điện thoại với lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan yêu cầu xác minh, làm rõ, giải quyết kiến nghị về Quỹ tín dụng nhân dân xã Phương Tú, kiến nghị về đẩy nhanh tiến độ tuyến đường Cienco 5...

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng trao đổi cụ thể, yêu cầu lãnh đạo UBND TP, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài chính, Sở Y tế, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước thành phố Hà Nội... làm rõ những khó khăn, vướng mắc, cách thức giải quyết các kiến nghị được cử tri nêu.

Trao đổi tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, Ứng Hòa là huyện thuần nông rất khó khăn, nhưng 5 năm qua, huyện đã vươn lên mạnh mẽ, đạt được thành tích cao trong xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống người dân, gần đây nhất, công tác phòng, chống dịch Covid-19 và khôi phục phát triển kinh tế - xã hội đạt kết quả tích cực. Tuy nhiên, Ứng Hòa vẫn là huyện nghèo, có nhiều khó khăn, nhất là về quy hoạch, cơ sở hạ tầng giao thông, thiết chế văn hóa...

Để khắc phục khó khăn và vươn lên, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện phát huy tinh thần tự lực, tự cường; mạnh dạn tạo ra những động lực phát triển từ phát triển hạ tầng giao thông.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, hiện nay, TP.Hà Nội đang tập trung chuẩn bị cho Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch đầu tư công trung hạn, tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém, nhất là cơ chế "xin - cho" để thúc đẩy đầu tư phát triển toàn diện trên địa bàn.

"Không nói suông, nói là làm"

Một trong những điểm mới của Đại hội là Thành ủy có quan điểm "thể chế hóa" trong Báo cáo chính trị những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể nhằm thúc đẩy phát triển đồng đều giữa thành thị, nông thôn, giữa các vùng khác nhau của Thủ đô, trong đó có nội dung đẩy mạnh kết nối giao thông, xây dựng các trục phát triển ở khu vực phía Nam TP.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: "Không nói suông, nói là làm để gây dựng uy tín, niềm tin của cán bộ" - Ảnh 3.

Quang cảnh hội nghị.

Đồng thời, ưu tiên phát triển hạ tầng cho các huyện nghèo. Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ TP cũng nhấn mạnh, phải tạo cho bằng được chuyển biến căn bản trong giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc.

Đề cập một số kiến nghị cụ thể, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho hay, để khắc phục khó khăn về vốn đầu tư hạ tầng cho các huyện, trên cơ sở cơ chế đặc thù được Quốc hội thông qua, có thể sử dụng vốn kết dư của các quận khu vực nội thành có nguồn thu lớn, nhưng hiện nay, cơ chế thực hiện chưa rõ ràng. Ông Vương Đình Huệ yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo xây dựng cơ chế, quy trình thực hiện giải pháp này, không để các huyện phải tự tìm kiếm nguồn vốn kết dư của các quận như hiện nay.

Đối với kiến nghị liên quan đến chi trả tiền gửi của người dân vào Quỹ tín dụng nhân dân xã Phương Tú, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, phương án đã được duyệt, nhưng vướng mắc hiện nay là phải được thông qua tại đại hội thành viên. Ông Vương Đình Huệ yêu cầu Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước TP chỉ đạo tổ chức đại hội thành viên Quỹ tín dụng nhân dân xã Phương Tú sớm hơn dự kiến để giải quyết chi trả cho người dân.

"Nguyên tắc quản lý của Nhà nước là không bao giờ để cho người dân gửi tiền vào ngân hàng, quỹ tín dụng mà mất tiền. Nên bà con yên tâm", Bí thư Thành ủy Hà Nội nói rõ.

Về dự án đường trục phía Nam (Cienco 5), Bí thư Thành ủy yêu cầu việc rà soát thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ phải được tiến hành nhanh, không kéo dài. Đồng chí cũng yêu cầu đưa dự án mở rộng tuyến đường trục quốc lộ 21B vào kế hoạch đầu tư công trung hạn trong giai đoạn tới.

Nhấn mạnh kiến nghị về cung cấp nước sạch cho khu vực huyện Ứng Hòa, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo: Đã có dự án thì các cơ quan chức năng phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện, coi việc cung cấp nước sạch cho người dân là nhiệm vụ chính trị, việc cấp bách liên quan đến sức khỏe của người dân.

Người đứng đầu Đảng bộ Hà Nội cũng chỉ đạo Ban Cán sự đảng UBND TP phối hợp với Văn phòng Thành ủy hoàn thiện văn bản tổng hợp phương án giải quyết từng kiến nghị của cử tri tại hội nghị với nguyên tắc rõ cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp, thời hạn hoàn thành; tinh thần là rõ ràng, mạch lạc, không nói suông, nói là làm để gây dựng uy tín, niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem