Chủ đề nóng

Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Nhiều đảng viên không vượt qua được cám dỗ tầm thường

Bạch Dương Thứ năm, ngày 09/02/2023 16:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 9/2, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội thảo về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa".
Bình luận 0
Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Nhiều đảng viên không vượt qua được cám dỗ tầm thường - Ảnh 1.

Hội thảo đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Ảnh: B.D

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong thời gian qua có những thành quả rất quan trọng, đóng góp cho Đảng, cho đất nước nhiều vấn đề về lý luận, thực tiễn phong phú. Điều này được thể hiện qua các mô hình, cách làm hiệu quả, tạo thành sức mạnh nội sinh và cội nguồn tinh thần, tiêu biểu là sự năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ đảng viên trong toàn hệ thống chính trị của TP.HCM.

Dù vậy, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhìn nhận, TP.HCM vẫn còn những hạn chế, yếu kém, nhiều tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm kỷ luật, suy thoái, tha hóa, biến chất làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và tâm tư tình cảm của nhân dân.

Theo ông, những sai phạm do thiếu sót, thiếu rèn luyện, không vượt qua được cạm bẫy và những cám dỗ tầm thường nên nhiều cán bộ bị sa ngã. Nhưng cũng có nguyên nhân là một số tổ chức Đảng chưa nhìn nhận tốt công tác phòng ngừa, dự báo để đưa ra những quyết sách phòng ngừa, nhằm hạn chế sai phạm.

"Chúng ta không thể trách riêng từng cán bộ, cũng không thể trách các tổ chức không làm những điều phải làm. Hơn ai hết, Đảng bộ TP.HCM và Ban Thường vụ Thành ủy cần nhận thức công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng là thường xuyên, lâu dài, thực hiện với quyết tâm chính trị cao mới có thể đúc rút được những bài học kinh nghiệm sâu sắc với tinh thần tư tưởng phải thông, quyết tâm lớn, phương pháp lớn", Bí thư Thành ủy nói.

Nhắc lại những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị mà các đại biểu đặt ra tại hội thảo, Bí thư Thành ủy TP.HCM lưu ý đến việc mỗi cán bộ đảng viên nâng cao ý thức trách nhiệm, ý thức sâu sắc về nhân cách, lẽ sống "cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư", dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Cùng với đó, từng bước đẩy lùi lối sống ích kỷ, cá nhân, thực dụng, cơ hội vụ lợi, nhất là quan liêu, xa dân, phiền hà, nhũng nhiễu, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của người dân. "Người dân đang cần, công nhân, nông dân đang khó khăn mà cán bộ không đi gần, đi sát để cùng chia sẻ với họ thì lãnh đạo ai?", Bí thư Nguyễn Văn Nên đặt câu hỏi và lưu ý đến từng cán bộ đảng viên phải thấu cảm, chia sẻ được những bức xúc của người dân. Có như vậy, người dân mới ủng hộ, tin yêu và cần cán bộ đảng viên.

Đồng thời lưu ý đến việc tăng cường kiểm tra, giám sát, uốn nắn, ngăn chặn gắn với chương trình hành động cá nhân, tự phê bình và phê bình, đánh giá xác đáng, khen thưởng kịp thời và xử lý kỷ luật phải nghiêm minh.

Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Nhiều đảng viên không vượt qua được cám dỗ tầm thường - Ảnh 3.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên tại hội thảo. Ảnh: B.D

"Còn tránh né, giấu giếm, không tự phê bình, đó là nguyên nhân dẫn đến sai phạm lớn", Bí thư Nên lưu ý đồng thời nhấn mạnh, trong phê bình, xây dựng nội bộ, là phải đấu tranh cho sự thật. Giả dối, giấu giếm luôn dẫn đến sự đổ vỡ.

Bí thư Nguyễn Văn Nên tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của công tác cán bộ trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Trong đó, luôn luôn quán triệt các quy định của Đảng về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, chống chạy chức chạy quyền, đảm bảo nguyên tắc Đảng thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ.

Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh, mỗi cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ đảng viên trong toàn hệ thống thấm nhuần quan điểm nhân dân là chỗ dựa vững chắc, là nguồn sức mạnh nội sinh của Đảng. Đảng không có mục đích nào khác là phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Vì vậy đồng chí yêu cầu cán bộ đảng viên phải phục vụ người dân bằng lương tâm, trách nhiệm, bổn phận của mình. Nhân dân ủng hộ, tham gia xây dựng Đảng thì Đảng mới thành công và thực hiện được sứ mệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem