Chủ đề nóng

Bi tiêu chảy cấp: Không được tự ý uống kháng sinh

Thứ ba, ngày 21/02/2012 21:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Khi bị tiêu chảy, bạn nên ăn uống bình thường, chọn các thức ăn dễ tiêu, tươi sạch và tuyệt đối không tự ý uống thuốc kháng sinh hoặc thuốc cầm tiêu chảy mà không có chỉ dẫn của bác sĩ.
Bình luận 0

Mấy hôm nay, tôi bị tiêu chảy, sốt. Có hôm đi vệ sinh tới gần 30 lần. Xin hỏi, cách xử trí thế nào?

Nguyễn Thị Xuân (26 tuổi, Hưng Yên)

Ảnh minh họa

Bệnh tiêu chảy cấp là bệnh truyền nhiễm cấp tính do phẩy khuẩn tả gây ra, lây truyền nhanh bằng đường tiêu hóa. Bệnh thường có triệu chứng là nôn và có thể kèm theo sốt. Đặc điểm dễ nhận thấy nhất là đi ngoài nhiều lần, phân lỏng có khi tới 30 – 40 lần/ngày.

Do tiêu chảy và nôn nên cơ thể dễ bị mất nước nhanh chóng dẫn đến rối loạn nước và điện giải, trụy tim mạch, suy kiệt và tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Để điều trị bệnh tiêu chảy, điều quan trọng là phải bù nước kịp thời bằng nhiều cách và tùy thuộc vào mức độ mất nước của cơ thể. Tốt nhất bạn nên uống nước lọc từ từ, các loại nước hoa quả, oresol.

Tuyệt đối không tự ý uống thuốc kháng sinh hoặc thuốc cầm tiêu chảy mà không có chỉ dẫn của bác sĩ. Khi bị tiêu chảy, bạn nên ăn uống bình thường, chọn các thức ăn dễ tiêu, tươi sạch, không kiêng khem quá mức khiến cơ thể suy dinh dưỡng. Khi thấy tình trạng cơ thể kiệt sức do mất nước với các biểu hiện bỏ ăn, mệt mỏi, khó thở, toàn thân tím tái… cần đến ngay các trung tâm y tế kiểm tra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem