Chủ đề nóng

Biden- Tập Cận Bình: 24 giờ họp riêng, đi cùng 17 ngàn dặm, Trung Quốc tin sẽ 'tiếp quản Mỹ' vào năm 2035

Tuấn Anh (Theo NYT) Thứ bảy, ngày 29/05/2021 16:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Biden đã đưa ra một lưu ý đáng ngại trong nhận xét của mình với các quân nhân Mỹ tại một căn cứ quân sự ở Virginia ngày 28/5 rằng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tin rằng, Bắc Kinh sẽ "tiếp quản nước Mỹ" trong vòng 15 năm tới.
Bình luận 0

Biden- Tập Cận Bình: 24 giờ họp riêng, đi cùng 17 ngàn dặm, Trung Quốc tin sẽ 'tiếp quản Mỹ' vào năm 2035 - Ảnh 1.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung Quốc.

 

Phát biểu tại Căn cứ Liên hợp Langley Eustis ở Hampton, Tổng thống Biden nói rằng, thế giới càng trở nên phức tạp, các nền dân chủ càng khó xích lại gần nhau và đạt được sự đồng thuận.

"Tôi đã dành thi gian vi nhà lãnh đo Tp Cn Bình ca Trung Quc nhiu hơn các nhà lãnh đo khác trên thế gii- 24 gi hp riêng vi ông Tập và người phiên dch; đi cùng ông y 17 ngàn miles Trung Quc và đây. Ông y tin chc rng Trung Quc s tiếp qun M vào nhng năm 2030-2035…", ông Biden nói.

Tổng thống Biden không nói rõ về "tiếp quản nước Mỹ" nghĩa là gì. Ông không đề cập đến Trung Quốc trong bài phát biểu kéo dài 23 phút của mình.

"Nước Mỹ là duy nhất. Từ tất cả các quốc gia trên thế giới, chúng tôi là quốc gia duy nhất được tổ chức dựa trên một ý tưởng… "Biden nói trong bài phát biểu.

Trước đó, Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks nói rằng có nhiều lĩnh vực mà Washington và Bắc Kinh sẽ cạnh tranh với nhau: các quy tắc trật tự quốc tế, kinh tế và những lĩnh vực khác. Tuy nhiên, theo bà, cũng có những lĩnh vực mà hai nước có thể hợp tác.

Theo bà Kathleen Hicks, Lầu Năm Góc không tin rằng không thể tránh khỏi xung đột vũ trang với Trung Quốc, nhưng hai nước cần cố gắng tránh leo thang căng thẳng không cần thiết trong quan hệ song phương.        

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem