Chủ đề nóng

Biển Đông sắp đón bão số 8, cảnh báo thông tin giả mạo về cường độ của bão

Khánh Nguyên Thứ ba, ngày 20/10/2020 09:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, biển Đông sắp đón bão số 8, tuy nhiên, những thông tin về cường độ của bão xuất hiện trên mạng xã hội là giả mạo.
Bình luận 0
Biển Đông sắp đón bão số 8, cảnh báo thông tin giả mạo về cường độ của bão - Ảnh 1.

Hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão Saudel, cơn bão số 8.

Cụ thể, sáng nay (20/10), áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, đây là cơn bão thứ 17 hoạt động trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, có tên quốc tế là Saudel; trong khoảng đêm nay đến sáng sớm ngày mai (21/10) bão Saudel sẽ đi vào biển Đông và là cơn bão số 8 ảnh hưởng đến nước ta trong mùa bão lũ năm nay.

Khi di chuyển vào biển Đông, bão số 8 có cường độ mạnh ở mức cấp 8-9, di chuyển nhanh theo hướng Tây, cường độ mạnh nhất khi bão ở vào khoảng kinh tuyến 114 độ vĩ Bắc (gần khu vực huyện đảo Hoàng Sa), lúc này cường độ của bão mạnh khoảng cấp 11-12, giật cấp 14. 

Khi đến khu vực quần đảo Hoàng Sa, bão sẽ di chuyển chậm hơn và khi đó diễn biến về cường độ và quỹ đạo của bão sẽ có thể thay đổi. 

Các dự báo tiếp theo cho thấy, bão có thể di chuyển hướng về các tỉnh miền Trung và ảnh hưởng trực tiếp đến miền Trung trong khoảng ngày 24/10. Bão sẽ gây mưa ở các tỉnh từ phía nam đồng bằng Bắc Bộ tới khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Tuy nhiên, từ hôm qua (19/10), trên một số facbook, fanpage có đưa tin về việc cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo bão số 8 có khả năng mạnh lên tới cấp 17 (cấp SIÊU BÃO) và đổ bộ vào Trung Bộ. 

Biển Đông sắp đón bão số 8, cảnh báo thông tin giả mạo về cường độ của bão - Ảnh 2.

Thông tin giả mạo về cơn bão số 8 xuất hiện trên mạng xã hội.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia nhấn mạnh, thông tin này là hoàn toàn sai vì đến thời điểm này cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng như các nước khác không có dự báo như vậy.

Như vậy có thể khẳng định: Tất cả các thông tin nhận định bão Saudel mạnh siêu bão là không có cơ sở, và là nguồn tin giả mạo. 

"Trong khi cả nước đang hướng về miền Trung, bà con miền Trung đang phải gồng mình lên để chống chịu với mưa lũ, thì những thông tin giả mạo trên là vô lương tâm, rất đáng lên án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem